Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Phòng bệnh cúm A/ H1N1 cho cộng đồng 
14/06/2018 
 

Cục y tế Dự phòng cho biết tình hình dịch Cúm A (H1N1) đang có diễn biến rất phức tạp tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh đã có một số người mắc. Dự báo có thể lây truyền ra diện rộng đến các tỉnh, thành phố trên cả nước. Ninh Thuận chưa  ghi nhận ca bệnh ( tính đến thời điểm 13/6/2018)

Cúm A/ H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút cúm A/ H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng ( đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ, bệnh viện, bến xe...).

Vi rút cúm A/H1N1 tồn tại khá lâu ngoài môi trường, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang... Cúm A/ H1N1 có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh lây truyền từ người sang người  bằng đường hô hấp,  trực tiếp hít phải các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng bắn ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc   tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Người mang vi rút cúm A/ H1N1 có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước và 7 ngày sau kể từ khi có triệu chứng của bệnh.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh cúm A/ H1N1:

Bệnh có biểu hiện sốt trên 38°C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh cúm A/ H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng để xét nghiệm tại cơ sở y tế.

Biện pháp phòng bệnh trong cộng đồng:

1. Thường xuyên vệ sinh cá nhân: rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi. 

2. Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

3. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, chảy mũi nước, đau cơ bắp…thì thông báo ngay cho trường học, cơ quan, đoàn thể nơi đang học tập, công tác và cơ sở y tế địa phương. Nếu được xác định mắc Cúm A (H1N1) thì cần được cách ly và đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

4. Hạn chế tiếp xúc nhất là người đang mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em không nên tiếp xúc gần với người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh cúm.

5. Cần mang khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 01 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh. 

6.  Không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu mà phải tuân theo hướng dẫn của thầy thuốc.

7. Tiêm ngừa vắc xin Cúm để chủ động phòng bệnh hiệu quả, an toàn.

                                                                          BS Trần Xuân Phương

 
Liên kết website