Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Phẫu thuật thành công bệnh nhi 24 ngày tuổi mắc bệnh hiếm 
13/05/2020 
 

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 24 ngày tuổi mắc bệnh hiếm gặp.

Bệnh nhi 24 ngày tuổi CB L.T.D (An Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận), bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bé thở mệt, khò khè, không sốt. Bé được sanh thường, đủ tháng, cân nặng lúc sanh 3200gr, trong quá trình mang thai mẹ không mắc bệnh hay dùng thuốc gì.

Thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy, bé tỉnh, thở nhanh, rút lõm ngực, X-quang phổi cho thấy bóng tim không lớn, mờ thâm nhiễm 2 phổi. Sau vài ngày theo dõi, bé có tình trạng thở gắng sức vất vả, co lõm ngực nặng, khò khè, tăng tiết đàm, đặt nội khí quản khó khăn, quan sát thấy có một khối u mềm, ranh giới nằm ở vùng hạ họng lan sang vùng thượng thanh môn che nắp thanh quản. Sau khi mời bác sĩ Tai Mũi Họng hội chẩn: chẩn đoán bé bị viêm phổi nặng, u hạ họng - thanh quản.

Ekip các bác sĩ Tai Mũi Họng, Nhi và Gây mê hội sức đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cho trường hợp bệnh nhi 24 ngày tuổi bằng phương pháp phẫu thuật cắt khối u qua nội soi.


BS CKII Lê Văn Hà - Trưởng khoa Tai Mũi Họng thăm khám BN nhi sau phẫu thuật.

BS CKII Lê Văn Hà - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, người trực tiếp thực hiện ca mổ này cho biết: U hạ họng - thanh quản là khối u nằm ở xoang lê sang vùng thượng thanh môn che lấp đường thở gây nghẽn đường thở làm cho người bệnh có biểu hiện triệu chứng khó thở khi thở vào. Bệnh này thường gặp ở người lớn thường từ 40 - 60 tuổi và đặc biệt theo thống kê y văn ở Việt Nam cũng như trên thế giới thì bệnh này đặc biệt rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Đối với các trường hợp người bệnh bị u hạ họng - thanh quản nếu không xử trí kịp thời bằng phẫu thuật cắt khối u thì bệnh nhân sẽ khó thở, dẫn tới suy hô hấp và tử vong.”.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhi tỉnh, không sốt, chi ấm, mạch quay rõ, dự kiến sẽ tiếp tục được theo dõi và xuất viện trong thời gian sắp tới. 

Tin bài: Hương Nguyễn

 
Liên kết website