Chương trình sức khỏe
Chương trình sức khỏe
BS Nguyễn Năm – Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe trả lời phỏng trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Ninh Thuận về phòng bệnh cúm A (H1N1)  
08/02/2014 
 

1/ PV: Thưa ông, hiện nay ở một số địa phương tình hình dịch cúm H1N1 đang diễn tiến  phức tạp, xin ông cho biết tại tỉnh ta hiện nay cúm AH1N1 diễn biến như thế nào?

BS Nguyễn Năm: Trong tình hình thời tiết lạnh như hiện nay là điều kiện tốt để cho các loại virus tồn tại lâu hơn ở môi trường  bên ngoài và có dịp xâm nhập vào cơ thể sinh vật sẽ sinh sôi phát triển nhanh để gây bệnh, trong đó có các loại virus Cúm. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm đang được giám sát thường xuyên ở tỉnh ta, trong đó có bệnh Cúm A (H1N1), Cúm A (H5N1) và Cúm A (H7N9). Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh thì trước tết có ghi nhận được 03 trường hợp mắc bệnh Cúm và đã gửi mẫu xét nghiệm cả 03 loại virus kể trên và đều cho kết quả âm tính. Sau tết cho đến bây giờ chưa ghi nhận thêm ca mắc Cúm nào. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên chủ quan vì Cúm A(H1N1) là chủng virus lây lan mạnh và có thể gây tử vong cho người bệnh.

2/ PV: Được biết Cúm A(H1N1) có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Xin ông cho biết phương thức lây truyền và các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh?

BS Nguyễn Năm: Từ tháng 4 - 9/ 2009, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận được những thông báo về trường hợp lây virus cúm A (H1N1) mới từ người sang người đã có đến 209.438 người nhiễm virus cúm A (H1N1) được ghi nhận ở hơn 170 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có 2.185 trường hợp tử vong. Ở Việt Nam, tính đến 17h00 ngày 02/9/2009, Bộ Y tế đã thông báo có 3.021 trường hợp nhiễm virus, trong đó có 20 bệnh nhân tử vong. Như vậy đây là loại bệnh dịch khá nguy hiểm. Những đợt cúm năm 2013, xét nghiệm 119 mẫu có dương tính với cúm thì chủng H1N1 chiếm đến 48%. Như vậy đây là loại dịch bệnh khá nguy hiểm. 

Phương thức lây truyền của bệnh Cúm A (H1N1) là lây truyền trực tiếp từ người sang người qua dịch tiết ở mũi, họng của người bệnh có chứa virus; khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi sẽ bắn những giọt nước li ti có mang mầm bệnh, người lành hít phải và bị nhiễm bệnh, đây là đường lây quan trọng và lây lan rất nhanh. Ngoài ra cũng có thể lây gián tiếp khi người lành tiếp xúc với các vật dụng có dính dịch tiết hầu họng của bệnh nhân cũng có thể bị lây bệnh.

Người mắc bệnh cúm A (H1N1) phần lớn là trẻ em và người trẻ tuổi. Triệu chứng lâm sàng của bệnh rất đa dạng, từ thể không sốt, có viêm long đường hô hấp trên nhẹ như ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi đau họng và đau đầu. Một số trường hợp có các triệu chứng tiêu hóa (buồn nôn, nôn và /hoặc tiêu chảy), đến diễn tiến nặng như viêm phổi, viêm não… có thể đưa đến tử vong. Dawood và nhóm nghiên cứu bệnh cúm A (H1N1) qua nghiên cứu 642 trường hợp nhiễm virus cúm A (H1N1) ở Hoa Kỳ nhận thấy một số triệu chứng như sau: sốt 94%, ho 92%, viêm họng 66%, 25% bệnh nhân có tiêu chảy và 25% có nôn mửa.

Cho đến nay, phần lớn trường hợp nhiễm virus cúm A (H1N1) có diễn tiến lành tính, không có biến chứng trong một thời gian giới hạn. Do đó không phải tất cả bệnh nhân đều cần phải nhập viện hoặc dùng thuốc kháng virus. Các biện pháp điều trị hỗ trợ bao gồm thuốc hạ sốt (paraceamol hoặc acetaminophen) và bồi phụ nước nếu cần thiết. Tuy nhiên có khoảng 10% ca bệnh chuyển biến nặng, thầy thuốc và người  nhà cần theo dõi và phát hiện những dấu hiệu diễn tiến theo chiều hướng xấu hơn như: khó thở, đau ngực, ho kèm đàm đục, thay đổi ý thức, lơ mơ… Nếu bệnh nhân có một trong những dấu hiệu trên cần phải được nhanh chóng đưa vào viện. Những bệnh nhân mắc bệnh Cúm trên cơ địa tình trạng suy giảm miễn dịch, bệnh phổi hoặc tim mạch có trước, đái đường, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh mãn tính, trẻ em, người già…càng được theo dõi sát sao hơn. Tuy nhiên virus cúm H1N1 này cũng tấn công mạnh ở những người trẻ khoẻ (đối tượng từ 20 – 29 tuổi có tỷ lệ tử vong chiếm trên 25%). Vì thế, tất cả mọi người khi có biểu hiện cúm không được chủ quan mà nên được tư vấn, theo dõi điều trị ở cơ sở y tế gần nhất.

Những biến chứng của bệnh cúm A (H1N1) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong của hầu hết các trường hợp tử vong. Những biến chứng của bệnh bao gồm: viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng…

3/ Vậy ông có khuyến cáo gì để người dân biết phòng, tránh bệnh Cúm A (H1N1)?

BS Nguyễn Năm: Hiện nay thời tiết vẫn còn lạnh, lại đang mùa lễ hội sau tết, việc tập trung đông người là phổ biến nên nguy cơ lây nhiễm bệnh trực tiếp là rất thuận lợi. Nên đề nghị mọi  người cùng thực hiện:

- Với người đang mắc bệnh Cúm: Nên chủ động đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác; Không ho khạc bừa bải mà nên dùng khăn giấy, sử dụng xong cho vào thùng rác; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng: Nên thực hiện những khuyến cáo của thầy thuốc.

- Với người lành: Nên mang khẩu trang đủ dày khi đi đến chỗ đông người; Nên rửa tay thường xuyên với xà phòng; Tiếp xúc với người bệnh nên có khoảng cách an toàn > 1,5 mét; Rửa tay với xà phòng sau khi săn sóc người bệnh; Ăn uống, ngủ, nghỉ đầy đủ không để cơ thể quá mệt nhọc; Tập thể dục, thể thao để nâng cao sức đề kháng.

- Với những người có cơ địa suy yếu như: phụ nữ mang thai, người già, trẻ người mắc bệnh mạn tính, tiểu đường thì nên hạn chế đi đến chỗ đông người và tiếp xúc gần với người bệnh Cúm;  phải thực hiện các biện pháp phòng bệnh nêu trên thật nghiêm túc để phòng bệnh.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe

 
Liên kết website