Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần
Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần
PHAN KIỀU LINH – MỘT BÁC SĨ TẬN TÂM VỚI NGHỀ 
14/06/2013 
 
        Là một người năng động, tận tâm với công việc. Bất cứ ở đâu, làm việc gì anh cũng nỗ lực hết mình, phấn đấu vì lợi ích của tập thể. Vì thế, anh luôn được mọi người tin cậy, yêu mến". Đó là nhận xét của BS. Hồ Đăng Ngọc - Giám đốc Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội khi nói về đồng nghiệp của mình, anh Phan Kiều Linh – Bác sĩ phụ trách bệnh phong tại Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội.

    Anh  sinh ra và lớn lên ở vùng biển  Ninh Thuận. Ngay từ nhỏ anh đã ước mơ trở thành bác sĩ và để đạt được ước mơ đó, anh đã miệt mài học tập để có những thành tích đáng nể trong suốt những năm ngồi trên ghế nhà trường. Khoảng thời gian anh ở nhờ nhà cậu để  đi học, hình ảnh người cậu bác sĩ đã tiếp sức thêm cho anh ý chí. Mặc dù gia đình anh cũng không khá giả gì trong khi theo học ngành Y lại khá tốn kém về thời gian, tiền bạc nhưng ý anh  đã quyết thì phải làm cho bằng được dẫu có muộn.

          

                      BS. Phan Kiều Linh đang khám cho bệnh nhân
        
        Tốt nghiệp y sĩ năm một 1993, anh được phân công công tác tại Trạm Da liễu. Là một người giàu nghị lực, tự tin và bản tính ấy đã giúp anh vượt qua khó khăn để học tập và trở thành bác sĩ chuyên đa khoa năm 2012. Kể từ ngày được khoác lên mình màu áo trắng, anh luôn ý thức được trọng trách của mình, hết lòng gắn bó với công việc, tận tâm với người bệnh, được đồng nghiệp tin tưởng, mọi người yêu mến. Phan Kiều Linh  được biết đến là bác sĩ tận tâm và đầy tình yêu thương đối với bệnh nhân. Anh cho rằng, đã bước chân vào nghề y thì không thể bằng lòng với những gì mình đã đạt được. Anh miệt mài học bằng nhiều cách. Ngoài tấm bằng đại học Bác sĩ đa khoa, anh còn tự học qua sách vở, tự tìm tòi các tài liệu qua mạng lnternet và cập nhật các thông tin mới nhất về thành tựu khoa học liên quan đến c
ông việc của mình để nâng cao trình độ chuyên môn... Có tay nghề vững vàng nhưng điều mà bác sĩ Linh "khắc cốt ghi tâm" là phải trau dồi đạo đức nghề nghiệp. Anh nói: "Không có đạo đức thì không thể trở thành một bác sĩ giỏi được". Vì thế, anh luôn lấy tấm gương của Bác Hồ để soi vào mình, từ đó mà cố gắng rèn luyện. Một trong những đức tính đáng quý ở anh là tấm lòng nhân ái, tình yêu thương con người và cũng chính nhờ thế mà anh luôn được nhân dân tin cậy, yêu mến và với anh, đó là phần thưởng đáng quý nhất của người bác sĩ.
        
        
Với bản tính cần cù, chịu khó, đầy trách nhiệm với công việc, với bệnh nhân, có những chuyến đi công tác anh cùng các đồng nghiệp đi khắp cùng các thôn xóm, gõ cửa từng nhà để khám bệnh và động viên đưa bệnh nhân về Trung tâm để được điều trị theo đúng phác đồ.

         Những năm gần đây, từ sự nỗ lực của anh và các bạn bè đồng nghiệp, các chỉ tiêu về khám, chữa bệnh hàng năm của Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội nói riêng và địa bàn Ninh Phước nơi anh quản lý nói chung  đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Số lượng người đến khám, chữa bệnh tại đơn vị ngày một tăng lên. Khi anh bắt tay vào công việc là anh làm  một cách nhiệt tình, tận tâm với mong muốn đem lại kết quả điều trị tốt nhất, kịp thời nhất cho bệnh nhân. Với cương là Bác sĩ chỉ đạo tuyến Phòng, chống phong, anh cùng các đồng nghiệp đã xây dựng kế hoạch làm việc khoa học, phù hợp với chuyên môn từng người để thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn. 

        
Suốt 20 năm tận tâm với công việc, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân phong, cùi, nhưng trăn trở lớn nhất trong anh là làm sao để họ không bị kỳ thị. Kể câu chuyện của đôi vợ chồng bị bệnh phong cùi, họ đã bị kỳ thị tới mức phải bỏ làng ra đi. Thấu hiểu nổi khổ của đôi vợ chồng ấy, không để họ phải mặc cảm, anh mặc thường phục để mọi người không chú ý, chủ động đến nhà thăm khám. Khát khao được hoà nhập cộng đồng, vợ chồng họ không quên uống thuốc theo đúng liều lượng thuốc đã được anh cung cấp, hướng dẫn. Nhưng với anh, món quà vô giá mà anh có được là nụ cười của những người đã khỏi bệnh hoặc bệnh đã thuyên giảm, là niềm tin và sự kính trọng của mọi người đối với một bác sĩ. Anh đã và đang sống xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người.

                                                                    Ngọc Tuyền

 
Liên kết website