Trung tâm Y tế Thuận Bắc
Trung tâm Y tế Thuận Bắc
Nữ điều dưỡng trẻ yêu nghề, tận tụy 
24/05/2017 
 

Giản dị trong cuộc sống, gần gũi cởi mở với đồng nghiệp, ân cần tận tụy với công việc, luôn động viên, an ủi, chăm sóc người bệnh như người thân của mình… Đó là những lời nhận xét của các cán bộ, đồng nghiệp và người nhà bệnh nhân khi nói về chị Phan Nguyên Hoàng Dung - Điều dưỡng viên, hiện đang công tác tại khoa Nhiễm của Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc.

 Chị kể vào năm học cuối cấp III, chưa biết mình sẽ chọn ngành, nghề nào cho tương lai,  nhưng chỉ từ một câu nói của mẹ “mẹ muốn con đi học bác sĩ để về giúp cho người dân quê mình con à”, chị chính thức bước vào Trường Cao đẳng Y tế II Đà Nẵng chuyên ngành điều dưỡng.Điều dưỡng Phan Nguyên Hoàng Dung.

Sau hai năm “dùi mài kinh sử”, chị trở về quê hương và được nhận vào làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc. Công tác ở Khoa Nội – Nhi - Nhiễm, chứng kiến nhiều ca bệnh hiểm nghèo, nhiều đứa trẻ khóc không thành tiếng, chị càng thêm yêu nghề và quyết tâm làm thật tốt phần việc của mình để phần nào giúp bệnh nhân vượt qua những cơn đau xác thịt. Chị nở nụ cười hồn nhiên kể cho tôi nghe về cái kỷ niệm mà có lẽ cứ theo chị mãi. Vừa mới chân ướt, chân ráo vào nghề, công việc còn bỡ ngỡ thì nửa đêm có lệnh đi lên xã miền núi Phước Chiến cứu người bị tai nạn. Quãng đường gần 20 km không quá gần cũng không quá xa, nhưng chị cứ ước sao cho xe lâu tới, bởi qua cuộc điện thoại, công an xã cho hay người bị tai nạn đầy máu me, lại còn không cho ai đến gần. Nhưng rồi xe cũng đến, cảm giác sợ sệt không còn nữa, chị lao thẳng vào giường, nơi bệnh nhân đang cố thủ trong chiếc mền be bét máu. Có lẽ anh ta cũng hiểu ra và ngồi yên cho chị sơ cứu những vết thương chi chít trên thân thể mình. Sau đó chị cùng đoàn xe đưa anh ta đến bệnh viện tuyến trên bởi ở đầu anh còn nhiều vết thương hở khá sâu.Rồi cũng từ đó, hình như máu không còn đáng sợ với chị nữa.

 “Điều dưỡng trẻ này rất nhiệt tình, không chỉ được đồng nghiệp yêu quý đâu, mà còn được nhân dân rất tín nhiệm” là nhận xét của ông Nguyễn Thành Định – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thuận Bắc dành cho cô điều dưỡng trẻ tâm huyết với nghề. Ngoài nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, chị còn là cán bộ đoàn năng động, từng tham gia cùng đoàn bác sĩ đơn vị đến những vùng sâu, vùng xa, nơi bà con còn hạn chế về kiến thức về y tế để cùng thăm khám, và tuyên truyền cho bà con con biết cách để phòng bệnh.Điều dưỡng Phan Nguyên Hoàng Dung đo huyết áp cho bệnh nhân. 

Dẫn tôi đến thăm khoa, nơi điều dưỡng Dung đảm nhận việc chăm sóc người bệnh, bác sĩ Dương Tấn Khoán - Phó Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Đây là khoa thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng, đòi hỏi người làm công tác điều dưỡng cần phải sát sao, thấu hiểu từng bệnh nhân để áp dụng chế độ chăm sóc phù hợp, hiệu quả. Điều kiện làm việc của khoa còn nhiều khó khăn song điều dưỡng Dung với trình độ chuyên môn tốt, tính siêng năng, cẩn trọng và lúc nào cũng tận tình vì người bệnh, cùng bác sĩ phối hợp chăm sóc, điều trị hiệu quả cho nhiều bệnh nhân, được lãnh đạo tin tưởng, nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân quý mến và khen ngợi.

Trong ứng xử với người bệnh, chị Dung luôn ân cần, hòa nhã. Những lúc rảnh rỗi, chị dành thời gian thăm hỏi, động viên người bệnh, tạo mối quan hệ thân thiện để hiểu thêm về tâm tư, nguyện vọng và sẵn sàng giải thích những băn khoăn, thắc mắc giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi điều trị bệnh tại đây. Có lẽ vì “vô tình” yêu nghề nên đã rèn cho chị tính chịu khó, không ngại gian khổ. Chị là người luôn đến bệnh viện sớm nhất, dặn dò tỉ mỉ từng bệnh nhân để họ không được bỏ thuốc, bỏ quá trình điều trị. Nhìn cách chị chỉ bảo ân cần và chăm sóc chu đáo, nhiều người bệnh đã như thấy mình có trách nhiệm hơn trong việc tuân thủ các quy trình điều tri, các nội quy của bệnh viện đề ra và an tâm điều trị.

Ngoài những ngày trực, chị thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của đơn vị, của Ngành Y tế. Tôi xin được mượn lời của một bệnh nhân đã nhận xét về cô điều dưỡng trẻ này thay cho lời kết, và tôi mong sao em ấy luôn giữ mãi nhiệt huyết của mình trong công việc như tôi đã gặp em hôm nay, và chúc em sẽ tiếp tục đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập để đáp ứng nhu cầu ngày một cao trong điều trị và chăm sóc bệnh nhân như sự tin tưởng của cô bé này dành cho em: “con thích cô này chích thuốc thôi, cô chích không đau đâu”.

Ngọc Tuyền

 
Liên kết website