Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Ninh Thuận hướng đến 
13/11/2017 
 

Những năm gần đây, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm. Trong đó, việc triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS- KHHGĐ được đẩy mạnh, góp phần nâng cao chất lượng dân số ở các địa phương. Chiến dịch “Truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản kế hoạch hóa gia đình đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn" ở các địa phương trong tỉnh ngày càng phát huy hiệu quả. Nếu những năm đầu triển khai chiến dịch còn gặp nhiều khó khăn do người dân còn e ngại khi thực hiện các gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, thì đến nay, nhờ công tác truyền thông được thực hiện tốt hơn, người dân đã thấy được hiệu quả rõ rệt trong thực hiện các gói dịch vụ, vì vậy, tại các xã triển khai chiến dịch, người dân đều nhiệt tình hưởng ứng, giúp cho công tác triển khai tại các tuyến cơ sở gặp nhiều thuận lợi.

Chị Varinhông Thị Diếp – CTV Dân số thôn Gia Rót – xã Ma Nới – Ninh Sơn cho biết: Qua các lớp tập huấn chị biết được nhiều cái lợi ích để mình áp dụng, để về nhà mình tuyên truyền rộng rãi cho toàn thể các chị em mình. Và chị cũng rất mong những năm sau nữa Chi cục Dân số tỉnh và Trung ương tiếp tục quan tâm nhiều hơn để chị có thêm nhiều kiến thức áp dụng cho bà con  trong địa bàn chị nói riêng và bà con ở vùng sâu vùng xa nói chung.

Với các hoạt động thiết thực và cụ thể, sau khi triển khai các chương trình, một số địa phương đã thu được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận; phần lớn chị em đã biết cách chăm sóc sức khỏe sinh sản cho bản thân, nhiều chị em tự tin, xóa mặc cảm để chủ động lựa chọn biện pháp tránh thai cho mình và biết được các bệnh thường gặp để phòng tránh. Qua đó, cho thấy, quan niệm về hôn nhân và sinh sản của người dân đã có chuyển biến rõ rệt. Lợi ích của KHHGĐ và quy mô gia đình nhỏ từ 1 đến 2 con ngày càng được nhiều người chấp nhận, thực hiện và dần trở thành một chuẩn mực của xã hội. Tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa giảm dần. Các vấn đề về trẻ khuyết tật, dị tật bẩm sinh từng bước được quan tâm giải quyết. Mô hình khám và tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân nhận được sự quan tâm ủng hộ của lãnh đạo các cấp, các bậc cha mẹ và thu hút được đông đảo thanh niên, vị thành niên tham gia tích cực, góp phần nâng cao nhận thức và kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho thanh niên, vị thành niên...

Bà Phạm Thị Cẩm Vân – Chi cục Trưởng Chi Cục Dân số - KHHGĐ phân tích: qua các lớp tập huấn, các CTV nhận được những thông tin, kiến thức để chị em về cơ sở tuyên truyền. Hiểu được hệ lụy mất cân bằng không nên lựa chọn giới tính thai nhi mà con nào cũng là con không nên lựa chọn. Bà cũng nhấn mạnh, nếu lựa chọn thì hậu quả để lại sau này nam trưởng thành khó lập gia đình vì phụ nữ thiếu. Đây là kiến thức mới mà các CTV được nhận và cảm thấy rất thích.

Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể nhân dân, sự nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác dân số-KHHGĐ và đặc biệt là sự đồng tình, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân đã chung tay mang đến cộng đồng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại, hướng đến cơ cấu dân số bền vững, góp phần vào thành tựu phát triển kinh tế của địa phương và của tỉnh.

Ngọc Tuyền

 
Liên kết website