Phòng chống dịch bệnh
Phòng chống dịch bệnh
Ninh Thuận đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) tại cộng đồng 
24/01/2020 
 

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam) bản tin ngày 23/01/2020, Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, đến ngày 23 tháng 01 năm 2020, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận tại 13 tỉnh/thành phồ gồm: Hồ Bắc, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Đông, Chiết Giang, Sơn Đông, Giang Tây, Hà Nam, Hồ Nam, Tứ Xuyên và Vân Nam. Một số nước, vùng lãnh thổ trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04 trường hợp), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Tại Việt Nam, t
heo bản tin Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa công bố, hai nam bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy dương tính với nCoV. Lúc 18h30’ ngày 23/01/2020, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có mặt tại TP.HCM để kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV. Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, trước đó bệnh nhân con từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đến Hà Nội, sau đó ở Nha Trang. Còn người con từ Long An đến Nha Trang gặp nhau 4 ngày ở Nha Trang. Ngày 20/01/2020, cả hai có về Long An. Cả hai cha con trước đó có triệu chứng sốt và đến tối 22/01/2020, 2 trường hợp này nhập viện Chợ Rẫy vẫn trong tình trạng còn sốt.

Trước diễn biến lan rộng của bệnh viêm đường hô hấp do vi rút nCoV, ngày 24/01/2020, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND về việc Phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã tham mưu Sở Y tế kế hoạch Phòng, chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trong đó hướng dẫn triển khai chi tiết các hoạt động chuyên môn kỹ thuật đến tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Ca bệnh xác định là ca bệnh nghi ngờ có xét nghiệm khẳng định nhiễm vi rút nCoV.

Người mắc bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính như sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền. Một số người nhiễm vi rút nCoV có thể có biểu hiện lâm sàng nhẹ không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút nCoV, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch. 

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3.  Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

4.  Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

5.  Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9.  Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

10. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 
Liên kết website