Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Những điều cần biết về nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng 
15/07/2017 
 

1. Nội soi dạ dày là gì?

Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng) nhờ vào một ống soi cứng hay mềm nhỏ đường kính khoảng 1cm đưa vào miệng. Nhờ quan sát hình ảnh trên máy soi, bác sĩ có thể biết được các bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó, có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.


2. Tại sao phải nội soi dạ dày ?

Ống tiêu hóa là một cơ quan rất khó chẩn đoán bệnh lý. Các phương pháp hiện đại như siêu âm, chụp cắt lớp điện toán (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù rất đắt tiền nhưng vẫn không có giá trị trong chẩn đoán bệnh lý ống tiêu hóa. X quang đại trực tràng bằng cách bơm Baryt có thể dung trong một số trường hợp nhưng vẫn không chính xác bằng nội soi.


Nội soi chẩn đoán: Qua máy nội soi bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ chỉ vài  milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư, có thể xét nghiệm để tìm vi trùng Helicobacter Pylori gây bệnh. Nội soi dạ dày còn có thể dùng để theo dõi quá trình  điều trị các tổn thương loét, điều trị nhiễm khuẩn.


Nội soi điều trị: Đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được tiến hành khẩn cấp để phát hiện và điều trị chổ chảy máu, tránh khỏi phải mổ.

3. Những ai phải soi dạ dày?

Chỉ định nội soi dạ dày rất rộng rãi. Hầu như tất cả các bệnh nhân nghi ngờ vấn đề ở đường tiêu hóa trên đều phải nội soi dạ dày. Các lý do thường gặp nhất là:

Đau thượng vị

Ói

Cảm giác khó tiêu, ợ hơi.

Ngay cả khi chẩn đoán đã rõ ràng (Viêm, loét hay u,...), bệnh nhân cũng có thể chỉ định nội soi dạ dày để lấy mẫu xét nghiệm tìm vi trùng  hay tìm tế bào ung thư.

4. Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Nói chung đây là một thủ thuật an toàn và ít khi có tai biến. Những vấn đề thường gặp là cảm giác đau họng sau soi. Các trường hợp thủng hay rối loạn nhịp tim mạch là rất hiếm gặp.

5. Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi soi?

Việc chuẩn bị về phía bệnh nhân là rất đơn giản.Cần nhịn ăn uống trước khi soi ít nhất 8 giờ. Việc nhịn ăn nhằm ngăn ngừa khả năng ói, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ soi thấy rõ tổn thương. Nếu bệnh nhân đang phải uống thuốc, cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang uống.

6. Nội soi dạ dày thực hiện ra sao?

Nội soi được tiến hành ở phòng soi với ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. trước khi soi, bệnh nhân được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng. Thuốc tê được dùng làm bớt khó chịu khi đưa ống soi vào. Bệnh nhân soi ở tư thế nằm nghiêng bên trái.


Máy nội soi được đưa qua họng và vào thực quản. Lúc đầu, bệnh nhân có cam giác khó chịu, nghẹn thở và muốn ho hay sặc. Cảm giác giác này chỉ thoáng qua và bệnh nhân sẽ trở lại bình thường nhanh chóng. Bệnh nhân nên cố gắng hít vào sâu và thở chậm ra để giảm bớt cảm giác buồn ói.

Toàn bộ quá trình soi kéo dài khoảng 10 phút, nhanh nhất nếu được sự hợp tác tốt của bệnh nhân. Trong vài trường hợp, bác sĩ cần phải làm sinh thiết để lấy một mẫu mô nhỏ (# 1 mm) để thử. Việc sinh thiết không làm đau đớn và không gây cảm giác khó chịu nào. 

7. Cần chú ý gì sau khi soi dạ dày?

Bệnh nhân có thể nghỉ ngơi một thời gian ngắn trước khi ra về. Không được ăn uống trong vòng 1 giờ sau soi vì thuốc tê vẫn còn hiệu lực.

Bệnh nhân có thể ghi nhận một số vấn đề thường gặp sau soi  dạ dày:

Cảm giác đau họng ít.

Bụng có cảm giác chướng hơi nhẹ.

Bác sĩ soi sẽ giải thích về các tổn thương ghi nhận và điều dưỡng sẽ hẹn ngày lấy kết quả sinh thiết nếu có. Cần lấy kết quả sinh thiết sớm vì nó rất quan trọng để có chẩn đoán chính xác.

 Khoa Thăm dò chức năng – Bệnh viện ĐK tỉnh

 
Liên kết website