Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Ngộ độc methanol và cách phòng tránh 
07/09/2017 
 

Trong thời gian gần đây, nguy cơ ngộ độc rượu trở nên phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng do rượu được sản xuất từ nguồn nguyên liệu bị cấm là cồn Methanol vì lợi nhuận (giá thành rẻ, dễ pha chế, khó phát hiện bằng cảm quan); tình trạng lạm dụng sản xuất rượu ngâm cây, con… không nguồn gốc, không được kiểm soát an toàn và lạm dụng khi uống rượu trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ lý do gì và uống tới khi “đã” mới thôi ... 

Uống rượu là nhu cầu trong cuộc sống xã hội (giao tiếp, thói quen cá nhân...) nhưng cần được sử dụng đúng hoàn cảnh, đúng liều lượng, tránh lạm dụng và đặc biệt phải biết cách lựa chọn rượu đảm bảo an toàn để uống mới mang lại trạng thái khỏe khoắn cả về thể chất và tinh thần cho người sử dụng, cho xã hội.

Vì lợi ích của cộng đồng, sức khoẻ và tính mạng của người dân, “chìa khóa” để kiểm soát an toàn rượu, phòng tránh lạm dụng rượu đó là cần nêu cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu; thực hiện tự giác, nghiêm túc các quy định của pháp luật và nói không với lạm dụng rượu với bất cứ là rượu gì.

Methanol là gì?

Methanol là hóa chất lỏng và là nguồn năng lượng bắt nguồn từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học và CO2; được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu hóa học và ứng dụng làm năng lượng sạch cho môi trường (nhiên liệu vận tải, nhiên liệu hàng hải, pin năng lượng mặt trời, phát điện, nấu ăn, ....). Methanol là dạng rượu cồn đơn giản nhất, là chất lỏng nhẹ, bay hơi, không màu, dễ cháy với mùi vị đặc trưng rất giống với ethanol (loại rượu uống được). Methanol là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống. Tuy nhiên, không giống rượu ethanol, methanol có độc tính cao và không thích hợp để uống.

Tại sao methanol gây ngộ độc?

Methanol được sử dụng trong công nghiệp hoá chất cũng như trong các hoạt động của đời sống. Cồn Methanol có thể gây ngộ độc do uống nhầm hoặc pha chế rượu uống từ cồn công nghiệp. Cồn Methanol rất độc vì chúng thải trừ chậm, bị oxy hoá chuyển thành Formol (Formaldehyd) và axit Formic. Methanol là một chất độc cực mạnh, chỉ cần uống phải từ 5 - 15ml có thể gây ngộ độc nặng, 15ml trở lên là gây mù loà, 30ml có thể gây tử vong.

Để phòng tránh ngộ độc methanol:

1) Các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh loại rượu pha chế từ nguyên liệu, cồn không bảo đảm chất lượng, không nhãn mác, chưa công bố chất lượng, phải có trách nhiệm và lương tâm trong kinh doanh, buôn bán.

2) Người tiêu dùng:

- Tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp hoặc rượu có hàm lượng Methanol> 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.

- Không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

- Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên uống rượu.

- Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.

- Không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố chất lượng.

- Không uống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.

- Trẻ em dưới 18 tuổi không uống rượu bia.

- Người tiêu dùng cần cảnh giác với những loại rượu không nhãn mác, giá rẻ, thậm chí chỉ vài nghìn đồng/lít vì đó có khả năng cao là methanol".

                                                                  BS Trần xuân Phương

 
Liên kết website