Nâng “chất” cho trạm y tế phường 
11/08/2017 
 

Mới đây TP.HCM đã có sáng kiến đặt Phòng khám Đa khoa vệ tinh tại trạm y tế. Đây là mô hình mà TP.HCM đi đầu cả nước, nhờ vậy mà chất lượng khám chữa bệnh ở các trạm y tế nâng lên, người dân tin tưởng hơn...

Tiện lợi, chất lượng, hiệu quả “Trước đây, khi chưa có Phòng khám vệ tinh của BV quận ở đây, tôi phải nhờ con cháu đưa lên BV quận cũng cách nhà khá xa để khám sức khỏe định kỳ. Giờ sáng sáng tôi đi bộ qua đây cho bác sĩ kiểm tra sức khỏe của mình, khỏi phải phiền mấy đứa nhỏ nghỉ làm để chở mình đi!” - bác Thái Thị Thân nhà ngay cạnh Trạm y tế phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP. HCM vui vẻ nói.

Với mô hình này, trạm y tế có đầy đủ các khoa phòng như: phòng cấp cứu - đo ECG; Phòng khám nội, nhi, siêu âm; phòng khám ngoại - da liễu; Phòng khám liên chuyên khoa mắt - tai mũi họng - răng hàm mặt; phòng khám sản: triển khai lồng ghép với Chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em của Trạm y tế phường Tây Thạnh; phòng xét nghiệm; Phòng phát thuốc - thu ngân... đáp ứng nhu cầu khám bệnh và chữa bệnh cho người dân tại địa phương.Khi phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại Trạm y tế phường Tây Thạnh, BV Quận Tân Phú đã cử 2 bác sĩ cùng 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng phối hợp với lực lượng nhân viên y tế của trạm tổ chức hoạt động tiếp nhận tất cả các trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị với đầy đủ các chuyên khoa.Trạm y tế phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức được các bác sĩ BV quận Thủ Đức về trạm y tế để khám chữa bệnh ở tất cả các chuyên khoa cấp cứu, khám nội, sản, khám ngoại, khám nhi, tai mũi họng, răng hàm mặt, phục hồi chức năng - y học cổ truyền, khám da liễu, siêu âm, xét nghiệm. Đặc biệt sau khi BV Quận Thủ Đức cho đặt hai máy lọc thận mới đã có nhiều người dân đến để được chạy thận ngay tại đây. “Trước đây chạy thận phải lên BV quận, nhưng từ lúc máy đưa về trạm y tế thì tôi không phải đi xa nữa, đỡ vất vả, tốn kém”, bệnh nhân H. đang chạy thận ở Trạm y tế Bình Chiểu hồ hởi cho biết.Khám bệnh cho người dân tại Trạm y tế phường Linh Đông, Thủ Đức.

Nhân rộng mô hình trạm y tế xã là vệ tinh:

Việc đưa các chuyên khoa sâu và nhân lực chuyên môn của BV tuyến trên về trạm y tế góp phần thu hút bệnh nhân, giảm áp lực cho BV để tuyến trên có thời gian thực hiện các kỹ thuật chuyên khoa sâu. Sở Y tế TP. HCM khuyến khích và tạo điều kiện để các BV tuyến quận, huyện, thậm chí cả tuyến thành phố mở các phòng khám vệ tinh tại các trạm y tế.

Theo GS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM, hiện mỗi trạm y tế có một bác sĩ nhưng kiêm nhiệm nhiều công việc nên ít có thời gian khám, chữa bệnh. Khi trạm y tế được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, rất ít được sử dụng do thiếu nhân lực. Do đó, Sở Y tế TP. HCM sẽ phân công bác sĩ sau khi tốt nghiệp về tuyến cơ sở. Theo đó tăng cường luân phiên bác sĩ xuống trạm y tế tham gia khám bệnh, chữa bệnh nhằm tạo niềm tin và giữ chân người dân ở lại khám, điều trị bệnh tại trạm. Đây là một giải pháp cốt lõi giải quyết tình trạng quá tải tại BV hiện nay.

BSCKI. Nguyễn Minh Quân - Giám đốc BV Quận Thủ Đức cho biết, thời gian qua bệnh viện đã đưa bác sĩ về trực tiếp hỗ trợ cho 12 trạm y tế phường trực thuộc và đã mang lại nhiều kết quả tốt, tạo thuận lợi cho người dân khi đến khám và điều trị các bệnh thông thường… Cùng với Thủ Đức, BV Quận 2 cũng đã mở các phòng khám vệ tinh tại các Trạm y tế phường Thạnh Mỹ Lợi, Bình Khánh, Thảo Điền với các chuyên khoa như bác sĩ gia đình, nội tổng hợp, nội tim mạch, ngoại tổng quát, chấn thương chỉnh hình, mắt, răng hàm mặt, tai mũi họng, vật lý trị liệu… để phục vụ khám chữa bệnh cho nhân dân.

Ngọc Tuyền
Nguồn: Báo Sức khỏe và đời sống

 
Liên kết website