Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình
Nam giới cùng tham gia chia sẻ trong việc chăm sóc SKSS/KHHGĐ 
10/07/2017 
 

Mỗi thành viên trong gia đình đều muốn có một cuộc sống ấm no, khỏe mạnh, được yêu thương, chăm sóc đầy đủ, trong đó vấn đề SKSS/KHHGĐ góp một phần không nhỏ. Bởi đây chính là cơ sở để đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, con cái và cả gia đinh. Chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình được xem là công việc của phụ nữ. Nhưng trong xã hội phát triển ngày nay, cũng như phụ nữ, nam giới ngày càng tăng cường sự tham gia, đóng vai trò chính trong lĩnh vực chăm sóc SKSS/KHHGĐ, đặc biệt trong quá trình làm mẹ an toàn và trong sự phát triển của con cái.Nam giới tham gia chia sẻ trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình.

Nam giới thực hiện kế hoạch hóa gia đình là buớc đầu tiên để người  đàn  ông  hỗ  trợ làm mẹ an toàn, cụ thể như hạn chế sinh và giãn khoảng cách sinh 3 - 5 năm để đảm bảo tốt cho sức khỏe bà mẹ, em bé và có thể giúp vợ mình sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại một cách chính xác, bản thản nam giới cũng có thể sử dụng biện pháp của nam giới hoặc thực hiện biện pháp tính vòng kinh. Nam giới có thể động viên vợ mình tìm đến các nhân viên y tế khi có tác dụng phụ xảy ra. Họ có thể áp dụng một biện pháp khác phù hợp hơn.

Giúp phụ nữ có thai giữ gìn sức khỏe. Khi vợ mang thai, người chồng phải xác định chắc chắn rằng vợ mình được chăm sóc thai nghén như đưa đón, dành một khoản kinh phí nhất định cho những lần thăm khám, cùng đi khám thai với vợ để có thể biết được những triệu chứng của tai biến thai nghén; đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn của vợ mình. Đến ngày sinh người chồng có thể giúp đỡ bằng cách đưa vợ đến sinh các cơ sở y tế để nhân được sự chăm sóc đầy đủ, kịp thời nên tính trước thời gian sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết.

Sau khi sinh, người chồng cần biết những tai biến hậu sản có thể xảy ra và sẵn sàng tìm sự trợ giúp. Đảm bảo dinh dưỡng tốt cho người mẹ đang cho con bú. Trong thời gian sau đẻ, nam giới có thể giúp những công việc nội trợ nặng nhọc, khuyến khích việc cho con bú sữa mẹ sớm để giúp co hồi tử cung và sau đó duy trì việc sử dụng BPTT để làm giãn lần sinh tiếp theo.

Để giúp nam giới sẵn sàng thay đổi hành vi vì mục đích KHHGĐ và SKSS, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, song những thông tin, những tư tưởng mới, cách tiếp cận mới và các chương trình sẽ hỗ trợ nam giới thực hiện vai trò của mình. Đây là vấn đề mang tính toàn cầu đã được nhấn mạnh tại các hội nghị quốc tế về dân số và phụ nữ nhằm xóa bỏ sự phân biệt nam nữ, thực hiện bình đẳng giới trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò quyết định của nam giới trong vấn đề tăng cường SKSS vì chất lượng cuộc sống, vì hạnh phúc gia đình.

Chí Đại

 
Liên kết website