Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền
Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền
NHỮNG NGUYÊN NHÂN DỄ DẪN ĐẾN TAI BIẾN Ở NHỮNG NGƯỜI CAO TUỔI KHI DÙNG THUỐC 
12/03/2014 
 

Người cao tuổi (60 hay 65 tuổi trở lên) chiếm tỷ lệ không lớn trong dân số nhưng số lượng thuốc sử dụng cho đối tượng này lại không nhỏ.

Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tai biến ở người cao tuổi nhiều hơn ở trẻ tuổi khi dùng thuốc.

* Người cao tuổi sức đề kháng giảm thường hay đau ốm, do đó thường phải dùng thuốc nhiều hơn người trẻ tuổi.

* Người cao tuổi khi thời tiết thay đổi thất thường, thường hay đau ốm. Do đó thường phải dùng thuốc nhiều hơn người trẻ tuổi.

* Người cao tuổi thường hay mắc bệnh mạn hoặc nhiều bệnh mạn tính khác mà các bệnh này đòi hỏi điều trị  nhiều loại thuốc có tác dụng mạnh và thời gian dùng thuốc dài ngày hơn trẻ tuổi.

* Người cao tuổi thường quá lo lắng về sức khỏe của mình nên tự dùng thêm thuốc, ngoài thuốc được thầy thuốc chỉ định, có người chưa đau ốm gì vẫn dùng thuốc gọi là để “phòng”. Hoặc người cao tuổi khi xem quảng cáo thuốc trên truyền hình hay báo chí mà cảm nhận mình có những triệu chứng bệnh giống như trên quảng cáo là đã tự mua thuốc uống. 

* Chưa kể người cao tuổi thường đi khám nhiều bác sĩ trong thời gian ngắn mà uống thuốc theo nhiều đơn của bác sĩ trong đó có nhiều loại thuốc chứa cùng một loại dược chất đưa đến quá liều.

* Ở người cao tuổi, do trí nhớ giảm, thường hay nhầm lẫn trong lúc sử dụng thuốc, đặc biệt là về liều lượng.

* Do quá trình tuổi cao ngũ tạng lục phủ suy yếu ảnh hưởng đến quá trình hấp thu, phân bố, chuyển hóa thải trừ thuốc trong cơ thể ở người cao tuổi kém, đưa đến những phản ứng bất ngờ không có lợi cho cơ thể.

Chính nguyên nhân này là nguyên nhân chủ yếu đưa đến sự tăng tỷ lệ tai biến do dùng thuốc ở người cao tuổi.

- Người cao tuổi do giảm hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa. nên thuốc được hấp thu chậm và kém hơn ở người trẻ tuổi.

- Người cao tuổi do giảm hiệu suất hoạt động của hệ tuần hoàn: Cung lượng tim giảm, mạch máu bị xơ vữa… nên thuốc được phân bố và khuếch tán vào cơ quan, tế bào với tốc độ và mức độ kém hơn ở người trẻ.

- Người cao tuổi do hoạt động chức năng gan suy yếu nên  thuốc được chuyển hóa và khả năng khử độc thuốc ở cơ thể người cao tuổi đã kém.

- Người cao tuổi do chức năng thận yếu, lượng máu đi qua thận và tốc độ lọc thận giảm. Nên khả năng thải trừ thuốc ra khỏi cơ thể giảm, dễ dẫn đến tình trạng tích lũy thuốc gây tai biến.

 Do những đặc điểm khác biệt như thế việc dùng thuốc ở người cao tuổi cần thực hiện theo sự chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc là tốt nhất.

                                                        LY. Nguyễn Thiện Lương
                                                      (
Bệnh viện Y dược cổ truyền)

 
Tin đã đưa
(14/09)
(12/08)
(23/07)
(01/02)
(04/10)
(27/09)
(11/09)
(09/09)
(03/09)
(15/08)

Liên kết website