Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
NGUYỄN THỊ NGỌC ANH - NỮ BÁC SĨ NĂNG ĐỘNG, TẬN TÂM VỚI NGHỀ 
 
 

Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa năm 1994, Bác  sĩ  Nguyễn Thị Ngọc Anh về công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Với chức vụ Trưởng khoa Huyết Học Truyền máu nên lúc nào công việc dường như tất bật. Gặp được chị thật khó vì lúc thì chị ở Khoa Nội khám và điều trị cho người bệnh, lúc thì về Khoa Huyết học làm việc, đôi lúc lại khám và tư vấn sức khỏe cho người hiến máu hoặc giảng bài cho các y sinh đến thực tập v.v… Ngoài công tác quản lý, công tác chuyên môn, chị còn là Bí thư Chi bộ  khoa Dược - Xét Nghiệm và là Chủ tịch công đoàn Cơ sở của Bệnh viện tỉnh.

Dù bận nhiều công việc nhưng ở chị vẫn toát lên một vẻ nhân hậu, dịu dàng. Xác định Ngành Y là gian khổ và lắm lúc phải nặng lòng vì nỗi đau của người bệnh nhưng chị đã yêu và đã chọn con đường này. Từ buổi đầu còn nhiều bỡ ngỡ, áp dụng những kiến thức từ giảng đường vào thực tế hàng ngày, chị luôn biết lắng nghe để học hỏi thêm những kinh nghiệm hay của các đồng nghiệp đi trước. Trăn trở  trước  những cơn vật vả vì đau hay những lần ngất đi vì thiếu máu của người bệnh, chị làm việc không biết mệt mỏi. Luôn cầu tiến và tìm tới những điều mới mẻ, không ngừng học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, năm 2003 chị đã đã hoàn thành xong chương trình Chuyên khoa cấp I chuyên ngành Huyết học Truyền máu. Có thêm kiến thức chuyên môn, chị càng cố gắng đóng góp nhiều hơn trong trách nhiệm và phận sự của mình.

 BS Nguyễn Thị Ngọc Anh
 

Là trưởng khoa, chị có kế hoạch sắp xếp bố trí công việc hợp lý để đạt hiệu quả cao, thường xuyên động viên, đôn đốc nhân viên khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ, không để xảy ra sai sót chuyên môn. Tập thể nhân viên luôn đoàn kết, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt công việc được giao. Kết quả, trong tháng 4 vừa qua đã thực hiện 8.734 mẫu xét nghiệm (năm 2012 là 7.853 mẫu xét nghiệm), tăng 111% so với năm 2012. Những xét nghiệm kỹ thuật cao, những trường hợp khó, chị trực tiếp tham gia và hướng dẫn cho nhân viên cùng thực hiện. Khuyến khích và tạo điều kiện để nhân viên phát huy tinh thần lao động sáng tạo, cải cách thủ tục hành chính, áp dụng sáng kiến cải tiến sử dụng “Phiếu hẹn trả kết quả xét nghiệm”cho người bệnh giúp người bệnh thuận lợi hơn khi nhận kết quả xét nghiệm, nhất là những người bệnh ở xa, những xét nghiệm dài ngày.

Là một bác sĩ, tham gia khám và điều trị  cho người bệnh tại khoa lâm sàng, chị đã điều trị thành công một số trường hợp bệnh nặng như: thiếu máu tán huyết, xuất huyết giảm tiểu cầu, rối loạn đông máu... giúp bệnh nhân và người nhà yên tâm điều trị không xin chuyển lên tuyến trên. Điều đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị trong toàn viện và giúp người bệnh đỡ khó khăn tốn kém.

Trực tiếp tham gia khám, tuyển chọn người hiến máu, tận tình giải thích mọi thắc mắc, lo lắng; tư vấn, động viên hướng dẫn cho những trường hợp phát hiện bệnh để họ có ý thức đi khám và điều trị kịp thời. Tuyên truyền cho mọi người có lối sống lành mạnh, các biện pháp phòng chống HIV/AIDS và các bệnh lây truyền qua đường máu để giữ gìn sức khỏe cho bản thân, và cũng là để cho nguồn máu của chúng ta ngày càng an toàn. Thực tế, bằng nhiều hình thức như trực tiếp gặp gỡ tuyên truyền, giải thích hay gọi điện hoặc thông qua gia đình, bạn bè... để vận động các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp cùng tham gia hiến máu nhân đạo. Đặc biệt thời gian qua, nhận thức nhu cầu truyền máu trong cấp cứu và điều trị ngày càng cao, chị đã động viên nhân viên trong khoa cố gắng nỗ lực rất nhiều, mặc dù  nhiều lúc phải làm quá giờ rất mệt nhưng tập thể khoa luôn cố gắng tổ chức lấy máu và cung cấp máu  tốt nhất để phục vụ người bệnh. Kết quả lượng máu thu được trong tháng 4 năm 2013 là 376 đơn vị (năm 2012 là 263 đơn vị), đạt 143 %  so với năm 2012, đã góp phần cùng các khoa lâm sàng nâng cao chất lượng chuyên môn của Bệnh viện, cứu sống nhiều bệnh nhân sốc mất máu nặng như chấn thương sọ não, gãy xương đùi, vết thương thủng tim, vết thương xuyên thấu phổi, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu do sốt xuất huyết, rắn cắn, vỡ gan, vỡ lách, băng huyết sản khoa.. Không chỉ trong Bệnh viện, chị còn nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật truyền máu cho các đồng nghiệp ở Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Sơn,Trung tâm Y tế Ninh Phước và sắp tới là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi của tỉnh nhà.

Song song với công tác chuyên môn chị còn tham gia một số công việc của đoàn thể xã hội và đã giữ ở những vị trí nhất định. Là Chủ tịch Công đoàn cơ sở, phối hợp với cấp ủy Đảng và chính quyền chăm lo đời sống và lợi ích hợp pháp của người lao động đồng thời  thông qua các buổi họp và các buổi giao ban, chị đã lồng ghép tuyên truyền và phát động phong trào thi đua thực hiện tốt y đức gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cố gắng phấn đấu về mọi mặt. Về phía Bệnh viện phong trào đã có sức lan tỏa sâu rộng, cán bộ viên chức tự giác, tận tình chăm sóc, hướng dẫn người bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ, làm cho người bệnh hài lòng hơn.Với những chiến công thầm lặng của người chiến sĩ áo trắng trên mặt trận vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh nhà, chị đã được UBND tỉnh tặng bằng khen về thành tích đặc biệt xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc./.

                                                                                        Phương Nhi

 
Liên kết website