Thông tin Y học trên internet
Thông tin Y học trên internet
Liệu pháp ôxy làm giảm tổn thương não ở trẻ bị đuối nước 
25/08/2017 
 

Nếu được can thiệp kịp thời, trái tim của người bị đuối nước có thể khôi phục chức năng nhưng tổn thương não ở những người này rất khó để điều trị.

Mới đây, các bác sĩ tại Đại học North Dakota và Trung tâm Y tế ở New Orleans, Mỹ đã thành công trong việc làm đảo lộn tổn thương não của một nạn nhân 2 tuổi bị đuối nước bằng việc sử dụng kỹ thuật trị liệu ôxy.


Các bác sĩ cho biết, tim của bé gái đã ngừng hoạt động sau khi đuối nước tại một bể bơi nhưng do được cấp cứu kịp thời nên bé đã hồi phục tại Bệnh viện Nhi ở Arkansas. Thực hiện quét MRI kết quả cho thấy tổn thương não cả vùng chất xám và chất trắng. Cô bé không thể nói chuyện, đi bộ và phản hồi. Để điều trị cho bệnh nhân này, BS. Paul Harch - Giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế New Orleans đã đề xuất liệu pháp oxy bội áp -  hyperbaric (HBOT) là việc sử dụng oxy tinh khiết cho bệnh nhân đang nằm trong buồng áp suất. Phương pháp này được FDA chấp thuận sử dụng trong các trường hợp y tế như hội chứng nghẽn hơi ở thợ lặn. Việc điều trị sẽ bắt đầu 55 ngày sau khi xảy ra vụ đuối nước và người bệnh sẽ tham gia hai buổi học 45 phút mỗi ngày, kéo dài trong khoảng 3 tuần. Kết quả cho thấy cô bé trở nên tỉnh táo hơn, ngừng vặn vẹo đầu, có thể cười, ăn uống, theo dõi chuyển động bằng mắt và nói chuyện trở lại. Tại Trung tâm y tế New Orleans, cô bé tiếp tục được điều trị bằng liệu pháp ôxy bội áp trong 8 tuần sau đó. Tình trạng của bệnh nhân này được cải thiện trong suốt quá trình điều trị: có nhận thức bình thường, chức năng vận động được hồi phục. Chụp MRI sau 4 tuần kết thúc điều trị cũng cho thấy tổn thương não hầu như đã đảo ngược hoàn toàn, chỉ để lại những tổn thương nhẹ. BS. Harch cho biết: “Sự tái phát nhanh của mô trong trường hợp này xảy ra vì chúng tôi đã can thiệp sớm và bệnh nhân còn nhỏ tuổi đang trong quá trình phát triển, trước khi thoái hóa mô lâu dài”.

Ngọc Tuyền

Nguồn: Báo Sức khỏe & đời sống

 
Liên kết website