Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm
Lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2020 
30/07/2020 
 

Sau thời gian nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid – 19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận. Nhằm phát hiện sớm, kịp thời các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân. Kịp thời ngăn chặn, xử lý các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm đang lưu thông trên thị trường để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành Đoàn giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm theo Quyết định số 173/QĐ-ATTP ngày 01/6/2020 của Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Thuận. Thời gian giám sát bắt đầu từ tháng 6/2020 đến tháng 12/2020.



Các sản phẩm thực phẩm được giám sát chủ yếu tập trung vào các thực phẩm chế biến ăn ngay, suất ăn chế biến sẵn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố phổ biến có nguy cơ cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trên địa bàn toàn tỉnh; các sản phẩm nước đá dùng liền; nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên; thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi; phụ gia thực phẩm (tạo màu, điều vị, nhũ hóa, chất tạo cứng, chất bảo quản...), chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; rượu bổ (thuộc quản lý của ngành y tế).

Trong quá trình lấy mẫu Đoàn đã tiến hành làm test nhanh hóa học tại chỗ đối với các chỉ tiêu như: phẩm màu trong thịt chế biến ăn ngay; hàn the trong bún, bánh phở, bánh hỏi, trong chả thịt lợn/bò; foocmon, chất tẩy trắng (hypochlodrid) trong bún, độ ôi khét trong dầu mở đã chiên, rán; nitrat trong rau sống; đối với các chỉ tiêu vi sinh vật như: E. Coli, Coliforms tổng số, Salmonella đoàn sẽ tiến hành niêm phong trên từng mẫu có chữ ký của Trưởng đoàn, người lấy mẫu và đại diện cơ sở sau đó vận chuyển trực tiếp về labo để thực hiện xét nghiệm vi sinh.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Ninh Thuận

 
Liên kết website