Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận phẫu thuật trực tuyến điều trị các dị tật đường tiết niệu cho trẻ em 
05/10/2020 
 

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận phối hợp phẫu thuật trực tuyến với Tổ chức Mesch (Úc) thông qua ứng dụng phần mềm Zoom đã phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi 22 tháng tuổi bị dị tật tinh hoàn ẩn.

Bệnh nhi 22 tháng tuổi, mắc bệnh tinh hoàn ẩn, tinh hoàn của bệnh nhi nằm lạc chỗ ở bẹn trái. Sau khi xác định được vị trí tinh hoàn, ekip các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật nội soi hạ tinh hoàn.

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi bị lạc tinh hoàn dưới sự hỗ trợ trực tuyến của Tổ chức Mesch (Úc)

Kíp mổ do BSCKI. Ung Văn Hiếu – Phó trưởng khoa Ngoại Tổng hợp dưới sự hướng dẫn trực tuyến của tổ chức Mesch (Úc) đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 22 tháng tuổi, đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất đầu tiên bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận thực hiện phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ đã tiến hành bóc tách, giải phóng các tổ chức gây căng và hạ tinh hoàn cho bệnh nhi. Sau hơn 1 giờ tiến hành phẫu thuật, tinh hoàn được đưa về đúng vị trí.

Cũng trong ngày hôm nay, Bệnh viện tiếp tục phẫu thuật thêm cho 01 trường hợp bệnh nhi 4 tuổi hiện cư trú tại Đông Hải, Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận với chẩn đoán: thoát vị bẹn trái, hiện không thấy tinh hoàn trái.

Các bác sỹ cho biết: Tỷ lệ tinh hoàn ẩn chiếm 33% ở bé trai sinh non, 3,4% ở trẻ sinh đủ tháng. Đây là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trong ổ bụng hoặc trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu.

Bác sỹ khuyến cáo: Muốn phát hiện sớm phụ huynh cần lưu ý, khi sờ bìu của con mà không thấy 1 hay 2 tinh hoàn nên đi khám ngay. Không để lâu tinh hoàn sẽ bị teo, xoắn thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, ung thư hóa gây ảnh hưởng tới tính mạng hoặc vô sinh, yếu sinh lý khi tới tuổi trưởng thành.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã phẫu thuật cho nhiều bệnh nhi mắc các dị tật bẩm sinh như lỗ tiểu đóng thấp, tinh hoàn lạc chỗ. Từ khi được sự hỗ trợ hợp tác với tổ chức Mesch (Úc) về chuyển giao, phát triển khoa học và công nghệ y tế, cải tiến chất lượng dịch vụ y tế và điều trị cho người dân Ninh Thuận, Bệnh viện đã có thể phẫu thuật các dị tật bẩm sinh cho những bệnh nhi nhỏ tuổi từ 06 tháng trở lên.

Từ đầu năm 2020 đến nay, dưới sự giúp đỡ, chuyển giao về chuyên môn với tổ chức Mesch (Úc), Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật hơn 10 ca dị tật bẩm sinh cho các bệnh nhi.

Tin & Ảnh: Hương Nguyễn

 
Liên kết website