Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Lá thư của lòng tri ân 
19/02/2016 
 

Khoa Hồi sức tích cực chống độc  được ví là "nơi đầu sóng ngọn gió của bệnh viện", bởi luôn tiếp nhận những ca cấp cứu nặng, nguy hiểm đến sự sống còn của người bệnh, những trường hợp được cứu sống chỉ trong gang tấc.

Ngày 29/01/2016 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận tiếp nhận ca cấp cứu do bị rắn độc cắn. Người phụ nữ  55 tuổi, tên Tống Thị Khoa, gương mặt tái xanh nhợt nhạt, thở khó; người nhà, phần thì lo lắng hoang mang í ới gọi bác sĩ, người thì kéo tay bác sĩ mong được giúp được…Các BS, điều dưỡng đã phải nhanh chóng tiếp nhận, khám nhanh bệnh nhân, truyền máu, bơm huyết thanh bởi tại nơi bị cắn, vết thương sưng to và đang lan dần trên cánh tay người phụ nữ ấy.

Ở ngoài, người nhà bệnh nhân liên tục la hét, náo loạn, một mực yêu cầu BS phải nhanh chóng giúp người nhà mình mau chóng qua cơn nguy kịch. Hơn 3 giờ đồng hồ tích cực làm việc của ê kip trực hôm ấy, nọc độc có dấu hiệu lan nhanh lên đầu bả vai, bác sĩ  Đoàn Nhất Việt trực ca hôm ấy đã gọi điện thoại về cho bệnh viện Chợ Rẫy để được hội chẩn từ xa cùng các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Sau khi hội chẩn, hai mũi Serum antivenimeur (Huyết thanh chống nọc rắn) được tiêm và đưa bệnh nhân nhanh chóng vào xe cấp cứu để chuyển tuyến.

Như chúng ta đã biết, mỗi loài rắn có một loại nọc độc, mỗi loại nọc độc có độc tính khác nhau, hủy hoại cơ thể bệnh nhân. Nọc độc của rắn hổ mang gây liệt, tổn thương cơ vân, thận, tim, vết cắn. Nọc độc của rắn cạp nong, cạp nia gây liệt mềm rất nặng, tổn thương cơ vân, thận. Nọc độc của rắn lục gây tổn thương ở vết cắn, chi bị cắn, gây chảy máu, huyết khối, tổn thương cơ vân, thận. Trong nọc rắn còn có men hyaluronidase làm tiêu hủy tổ chức liên kết, giúp nọc rắn lan nhanh trong cơ thể nạn nhân. Thành phần nọc độc của rắn là các protein dễ gây sốc phản vệ và tử vong cho nạn nhân. Nọc rắn gây tử vong giai đoạn đầu do liệt cơ hô hấp, cơ hầu họng, loạn nhịp tim, tụt huyết áp, giai đoạn sau do xuất huyết nặng, suy thận, nhiễm khuẩn nặng.

 

BS Đoàn Nhất Việt đang chăm sóc cho bệnh nhân

Phần việc đã xong, nhưng các bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ Đoàn Nhất Việt liên tục hỏi thăm tình hình của bệnh nhân. Sau  khi biết được các bác sĩ tại bệnh viện Chợ rẫy thông báo tình hình bệnh nhân đã ổn bác sĩ Việt mới cảm thấy nhẹ nhõm.

Bác sĩ Việt công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã 16 năm và gắn bó với khoa Hồi sức cấp cứu được 8 năm, anh đã từng cấp cứu cho rất nhiều bệnh nhân khi họ đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Anh cũng chứng kiến nhiều câu chuyện buồn vui nơi “đầu sóng ngọn gió” này, cũng từng xót xa với tiếng khóc than sau cánh cửa phòng cấp cứu, có khi là tiếng mẹ gọi con, khi là tiếng con gọi mẹ, vợ gọi chồng, chồng gọi vợ… anh thấu hiểu nỗi lòng của người bệnh lẫn người nhà bệnh nhân. Vì bất kỳ lý do gì chăng nữa, bước vào căn phòng cấp cứu này là họ đã quá đau đớn về thể xác lắm rồi. Vì thế mà dẫu cho công việc rất đỗi khó khăn, trong cấp cứu ngoài la hét anh vẫn luôn giữ nét mặt tươi để người bệnh yên tâm chữa trị.

 Với anh, nhiệm vụ của mình là làm sao đó để cứu người bệnh bằng những biện pháp tốt nhất, có lẽ vì cái tâm với nghề mà sau khi bệnh nhân bị rắn cắn được anh cấp cứu và chuyển viện kịp thời đã gửi một lá thư ngắn cảm ơn ê kíp và nhắc đến tên anh đầy trang trọng.

Và chúng tôi xin được chia sẽ lá thư cảm ơn đến với quý độc giả. Và mong rằng không chỉ  riêng bác sĩ Đào Nhất Việt mà toàn thể các y, bác sĩ công tác tại bệnh viện tỉnh sẽ luôn hết lòng vì bệnh nhân, để những lá thư tri ân ngày một dày lên trong sổ lưu niệm, và hơn hết là sự tin yêu, tín nhiệm của người dân tỉnh nhà đối với đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Ngọc Tuyền

 
Liên kết website