Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền
Bệnh viện Y Dược Cổ Truyền
LƯƠNG Y NGUYỄN THIỆN LƯƠNG – TÂM GẮN VỚI NGHỀ 
03/09/2013 
 

Trong suốt mấy chục năm hành nghề y, Lương y Nguyễn Thiện Lương không nhớ đã cứu giúp bao người, chỉ biết rằng, hằng năm có đến hàng chục bệnh nhân gọi điện, viết thư cảm ơn anh.

Học nghề từ năm 13…

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề thuốc, từ nhỏ lương y Nguyễn Thiện Lương đã được ông nội truyền niềm đam mê sau mỗi ngày theo chân ông khám bệnh, bốc thuốc. Chẳng có cơ duyên nào đẩy đưa, chính từ ông nội đã truyền cảm hứng cho anh yêu và gắn bó với nghề châm cứu, xoa bóp.

Chẳng rõ năm nào, chỉ nhớ đó là những năm còn ngồi trên ghế phổ thông, anh đã dùng phương pháp bấm huyệt, xoa bóp để cứu chữa một bệnh nhân bại liệt. Đó là cũng là lúc ông của anh nhận thấy anh thật sự có tâm huyết với nghề.

Đến năm 1984, ông nội anh đã cho anh tham gia lớp căn bản về đông y. Trong quá trình học, anh ghi nhớ từng chi tiết nhỏ của các bậc thầy truyền dạy.  Sẵn có thuốc của ông Nội, sau giờ học anh lại mày mò tìm hiểu rõ thêm từng tác dụng của mỗi loại cây thuốc. Đam mê tập luyện võ thuật cổ truyền Bình Định, đó cũng là một cơ hội để anh cọ sát thêm với nghề. Sau những giờ tập luyện, anh được ông nội bấm huyệt để giải tỏa mệt mỏi, hay bày cách làm thế nào để luyện tập tránh bị căng cơ…. Anh tự  nhớ từng huyệt đã được ông bấm, cho đến một ngày anh xin phép ông cho được làm thử với ông…

Quyết tâm theo đuổi nghiệp chữa bệnh cứu người, năm 1996 anh tiếp tục theo học Lương y đa khoa tại Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Đông y. Sau khi tốt nghiệp, anh được nhận vào làm việc tại Hội Đông y tỉnh Ninh Thuận. Những năm tháng học tại trường, hình ảnh thầy Cao Xuân Quang với cách dạy tận tình, chỉ từng chi tiết cặn kẽ với từng loại thuốc, từng huyệt đạo… cho đến cách ứng xử  đã làm anh thêm yêu và quyết tâm sống với nghề. Ngoài những giờ làm việc ở Hội, buổi trưa hoặc ngày nghỉ, anh lại nghiên cứu thêm sách. Sau khi tham gia lớp chuẩn hóa, tấm bằng Lương y đa khoa như tiếp thêm sức mạnh cho anh trên bước đường “cứu người”.

Chuyên bấm huyệt chữa bệnh bại liệt…

Rất nhiều bệnh nhân, tưởng chừng “hết hi vọng” sau nhiều lần chữa trị tây y, hay đến bệnh viện của những thành phố lớn. Với phương pháp bấm huyệt,  xoa bóp anh đã giúp cho nhiều bệnh nhân tìm lại được niềm vui khi thoát bệnh. “ tui đã đi khám nhiều nơi với căn bệnh thoát vị đĩa đệm, nhưng khi về đây được bác sĩ Lương châm cứu, xoa bóp, nay tôi đã có thể đi lại bình thường”  bệnh nhân Huỳnh Thị Lan chia sẻ.  

                

              Lương y Nguyễn Thiện Lương sử dụng điện xung châm cứu
                                      cho bệnh nhân viên đa khớp

Lương y Nguyễn Thiện Lương tâm niệm “lấy đức làm lãi”, “Làm nghề thuốc phải có cái tâm trong sáng, không vụ lợi và hết lòng với người bệnh”. Những suy nghĩ của lương y như  anh thật đáng quý và trân trọng, nhất là trong thời buổi hiện nay, khi một số thầy thuốc chạy theo cơ chế thị trường mà quên đi trách nhiệm cứu người.

Gần 40 năm gắn bó với nghề, kỷ niệm đầy hạnh phúc nhất của anh là đã cứu chữa cho một bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, tính ra đã ngót nghét 20 năm, thế mà tết vừa rồi họ vẫn không quên lặn lội từ miền Trung vào ghé thăm anh. Với anh, việc chăm sóc, cứu chữa cho bệnh nhân là trách nhiệm của người thầy thuốc, anh chưa bao giờ mong muốn họ mang ơn mình. Chỉ mong sao họ khỏe mạnh để vui sống, đó là hạnh phúc nhất của anh.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, anh đều mang hết khả năng của mình để khám bệnh, bốc thuốc cho bệnh nhân. Anh tâm sự: “Chẳng ai muốn và cũng không ai tránh được bệnh tật. Nghề thuốc cần có cái tâm, tâm mà trong sáng thì mới có lộc trời”. Trong số bệnh nhân anh từng điều trị, có lẽ bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là bé Nguyễn Lâm Uy. Nhập viện khi được 8 tháng tuổi với bệnh sốt bại liệt não, cứng cơ tứ chi, bé đã được chuyển đi Thành phố Hồ Chí Minh để chữa trị nhưng không thành. Với phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, anh kiên trì điều trị trong 4 tháng liền, nay bé Uy đã có thể đứng  và bước được từng bước.

Năm 2012, khi Bệnh viện Y dược cổ truyền được thành lập, anh về công tác tại đây với vai trò vừa trực tiếp khám chữa bệnh, vừa làm quản lý. Ở cương vị nào anh cũng làm tốt công việc của mình, được anh em và bệnh nhân yêu quý. “Lương y Thiện Lương là một người đầy trách nhiệm với công việc và bệnh nhân. Có những tối anh phải thức gần như cả đêm để vừa trò chuyện, vừa xoa bóp để làm giảm cơn đau cho bệnh nhân” ông Lê Ngọc Anh – Giám đốc bệnh viện Y dược cổ truyền cho biết thêm.

Ngoài tập trung nghiên cứu các tác phẩm về y dược như: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam; châm cứu và thuốc Nam; bệnh học nội – ngoại…, lương y Thiện Lương còn học hỏi thêm các phương pháp chữa bệnh bằng y học hiện đại để nâng cao tay nghề và đặc biệt quan tâm đến bệnh bại liệt.

Với  tôi,  người viết bài này thầm cảm phục y đức, tấm lòng  “Từ mẫu” của Lương y Nguyễn Thiện Lương như chính cái tên của anh. Anh xứng đáng được tôn vinh là lương y điển hình, tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

                                                                                        Ngọc Tuyền

 
Tin đã đưa
(14/09)
(12/08)
(23/07)
(01/02)
(04/10)
(27/09)
(11/09)
(09/09)
(03/09)
(15/08)

Liên kết website