Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Kỹ thuận bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): 
02/08/2017 
 

Hiện nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận bắt đầu triển khai kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung hỗ trợ cho các cặp vợ chồng mong con.

Trước đây, khi mà kỹ thuật lọc rửa tinh trùng chưa xuất hiện, người ta đã biết  bơm tinh trùng tươi vào buồng tử cung từ cách đây 200 năm. Tuy nhiên nhờ sự tiến bộ của khoa học, đến khoảng thập niên 1970 - 1980, kỹ thuật lọc rửa tinh trùng phát triển thì kỹ thuật bơm tinh trùng (sạch) vào buồng tử cung được thực hiện rất rộng rãi mang lại niềm vui cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn.

Kỹ thuật bơm tinh trùng đã lọc rửa có nhiều lợi ích hơn so với bơm tinh trùng tuơi.

Vì trong quá trình lọc rửa chúng ta đã chọn được tinh trùng tốt, ít chất độc và loại bỏ được vi trùng có hại. Hơn nữa, có thể biết chính xác thời điểm rụng trứng nên cơ hội trứng gặp tinh trùng cao hơn vì thế khả năng có thai cũng cao hơn.

Quy trình khám cặp vợ chồng hiếm muộn để được thực hiện kỹ thuật bơm tinh trùng sẽ được tiến hành như sau:

- Khám tư vấn

- Xét nghiệm vợ chồng

Sau khi đạt đủ tiêu chuẩn, người vợ sẽ được sử dụng thuốc kích thích nang trứng phát triển kể từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh.

Trong khi dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được theo dõi sự phát triển nang trứng bằng siêu âm đầu dò âm đạo. Tùy theo đáp ứng với thuốc của mỗi người mà bệnh nhân được hẹn đến siêu âm những ngày tiếp theo để điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp.

Khi trứng đủ trưởng thành, bệnh nhân sẽ được chích thuốc gây kích thích rụng trứng.

Sau cùng, người chồng lấy tinh trùng để được lọc rửa và bơm cho vợ. Nên tuân theo đúng qui trình lấy tinh trùng. Người chồng có thể đến bệnh viện trước để lấy tinh trùng đi lọc rửa, sau khoảng 1 giờ người vợ đến bệnh viện để được bơm tinh trùng.

Tùy theo bác sĩ chỉ định bơm tinh trùng 1 hay 2 lần mà bệnh nhân được hẹn thời gian đi siêu âm kiểm tra tình trạng trứng rụng sau đó. Bệnh nhân tự đặt thuốc hỗ trợ cho sự làm tổ và phát triển phôi thai đã được ghi trong đơn thuốc.

Những ngày sau IUI vẫn sinh hoạt bình thường.

Khi bơm tinh trùng thất bại, bệnh nhân nên quan hệ vào những ngày trứng có thể rụng. Nếu sau 2 tháng quan hệ theo ngày rụng trứng vẫn không có kết quả, bệnh nhân nên đến bệnh viện vào ngày thứ 2 vòng kinh của chu kỳ thứ 3 để được thực hiện IUI lần tiếp theo.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh

 
Liên kết website