Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần
Bệnh viện Chuyên khoa Da liễu - Tâm thần
Hội nghị tổng kết kiểm tra công nhận loại trừ bệnh phong huyện Bác Ái năm 2017 
04/12/2017 
 

Ngày 28/11/2017, Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Ninh Thuận thực hiện kiểm tra công tác loại trừ bệnh Phong quy mô cấp huyện trên địa bàn huyện Bác Ái; Tham dự buổi kiểm tra có ông Nguyễn Nhựt Trường - Trưởng phòng chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh, phía tỉnh có bà Mai Thị Phương Ngọc – Phó Giám đốc Sở Y tế; ông Hồ Đăng Ngọc – Giám đốc Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội và các thành viên trong đoàn; Về phía huyện có bà Cấn Thị Hà – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bác Ái; ông Phạm Phán – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bác Ái cùng các thành viên trong đoàn.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn kiểm tra loại trừ bệnh phong tỉnh với UBND huyện Bác Ái

Những năm qua, Ngành Y tế đã triển khai các hoạt động nâng cao kỹ năng phòng chống tàn tật cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn và hướng dẫn cho bệnh nhân biết cách tự chăm sóc tàn tật cho bản thân, cung cấp đầy đủ Giày, Kính phòng ngừa tàn tật cho bệnh nhân, cung cấp tờ rơi, áp phích…Trong đó Tổ chức Fondation Raoul Follereau (FRF/Pháp) đã hỗ trợ cho 10 bệnh nhân phong nghèo tàn tật nặng với số tiền 323.000.000đ để sửa chữa nhà và mua sắm một số phương tiện lao động để cải thiện cuộc sống.

Song song với đó, Trung tâm Y tế huyện Bác Ái đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể, các xã làm tốt công tác tuyên truyền các kiến thức cơ bản, giúp cho người dân nhận thức đúng về bệnh Phong; Các trường học đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh, giáo viên và các bậc phụ huynh về bệnh Phong; Các chương trình phòng chống bệnh Phong luôn được duy trì và đạt kết quả tốt, đến nay Trung tâm Y tế huyện Bác Ái đã chữa khỏi cho 04 bệnh nhân Phong, không có bệnh nhân tàn tật sau điều trị.


Bà Mai Thị Phương Ngọc, Phó Giám đốc Sở Y tế tặng giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích trong công tác loại trừ bệnh phong huyện Bác Ái

Buổi kiểm tra đươc chia làm 03 đoàn, kiểm tra tại 03 xã của huyện Bác Ái; Đoàn thứ nhất kiểm tra tại trạm y tế xã Phước Đại và Trường THCS Trần Phú, đoàn thứ hai kiểm tra tại trạm y tế xã Phước Thắng, đoàn thứ ba kiểm tra tại trạm y tế xã Phước Thành, trong đó đoàn giám sát đã đi giám sát 03 đoàn kiểm tra trên.

Với 03 nội dung về kiểm tra chuyên môn quản lý bệnh nhân Phong tại 03 xã, mỗi xã đều đạt điểm tối đa là 290/290 điểm, đạt xuất sắc; Kiểm tra kiến thức phát phiếu hỏi đáp tại trường THCS Trần Phú cho 50/50 em học sinh đạt 100%.

Phát biểu tại hội nghị, bà Mai Thị Phương Ngọc cho rằng, hơn 15 năm qua từ ngày tái lập huyện, chương trình Phòng chống Phong huyện Bác Ái đã đạt được những kết quả đáng khích lệ; Đã xây dựng được một mạng lưới chống Phong rộng khắp từ tuyến huyện đến tận thôn, bản; Công tác phát hiện bệnh mới với đặc thù của một huyện miền núi được quan tâm hàng đầu; Công tác phòng chống tàn tật, phục hồi chức năng và hỗ trợ kinh tế - xã hội đã được tích cực triển khai; Kết quả đạt được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của UBND huyện và của Sở Y tế; Sự hợp tác của các Ban, Ngành, Đoàn thể, sự giúp đỡ về chuyên môn kỹ thuật của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh và đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình và đầy trách nhiệm của Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội.

Qua đó bà Mai Thị Phương Ngọc đề nghị Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Da liễu TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật cho Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội để tiếp tục hợp tác, gắn bó với Trung tâm Y tế huyện Bác Ái trong việc duy trì Chương trình Phòng chống Phong giai đoạn sau loại trừ.

Kết thúc hội nghị công nhận loại trừ bệnh Phong, bà Mai Thị Phương Ngọc thay mặt ban Lãnh đạo Sở Y tế tặng giấy khen cho 8 y, bác sĩ đạt thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống bệnh phong.

                                                                                      Xuân Diện

 
Liên kết website