Tư liệu giáo dục sức khỏe
Tư liệu giáo dục sức khỏe
Hưởng ứng Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ với chủ đề “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - vì một trái dất khỏe mạnh hơn” 
06/08/2020 
 

Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ được tổ chức hàng năm từ ngày 01/8 - 07/8 trên toàn Thế giới nhằm khuyến khích, tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ và nâng cao sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới. Nuôi con bằng sữa mẹ là cách tốt nhất để cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ và hoàn hảo nhất cho trẻ, có nhiều kháng thể giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh giúp tử cung mẹ co hồi tốt làm giảm chảy máu sau sinh. Cho trẻ bú mẹ thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe mẹ, hạn chế tình trạng cương tức vú và phòng ngừa ung thư vú. Cho trẻ bú mẹ giúp tăng cường tình cảm mẹ con.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên không những tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn bảo vệ sức khỏe của bà mẹ, đồng thời giúp cho việc gắn bó tình cảm mẹ con. Hưởng ứng tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm nay xin cung cấp những thông tin cơ bản về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì nó giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Đặc biệt trong sữa mẹ có chứa nhiều probiotics là vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ.

Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh là tiền đề giúp trẻ phát triển toàn diện sau này và những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít mắc các bệnh thông thường như tiêu chảy, viêm phổi… hơn là những trẻ không có sữa mẹ

Sữa mẹ có đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ, bao gồm chất đường, chất béo, chất đạm, vitamin khoáng chất và nước với nồng độ cần thiết cho trẻ.

Trẻ được bú mẹ sớm, sẽ tạo được phản xạ mút vú, tống phân su sớm, giảm vàng da sinh lý sau sinh.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ bạn không phải mất tiền mua sữa, mua bình sữa hay dụng cụ pha sữa… Do đó nuôi con bằng sữa mẹ không tạo ra ô nhiễm, bao gói và chất thải dư thừa.

Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm chi phí chăm sóc sức khoẻ, trẻ sơ sinh ít ốm, do vậy ít phải đi bác sĩ và bệnh viện. Đồng thời, làm giảm số ngày bà mẹ phải dùng để chăm sóc trẻ em bị bệnh ở nhà…

Vì vậy, cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ kéo dài đến 24 tháng hoặc lâu hơn, cộng đồng và xã hội hãy chung tay “Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ - Vì một trái đất mạnh khỏe hơn”.

Bích Trâm

 
Liên kết website