Thông tin hoạt động
Thông tin hoạt động
HỘI NGHỊ TRỰC TUYẾN TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC AN TOÀN TIÊM CHỦNG 
30/09/2013 
 

Ngày 27/9/2013, Bộ Y tế tổ chức giao ban trực tuyến Triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá công tác tiêm chủng mở rộng qua 25 năm đã đạt được những thành công cụ thể, Việt Nam đã thanh toán Bệnh Bại liệt năm 2000 và loại trừ uốn ván sơ sinh năm 2005, những bệnh bạch hầu, ho gà, sởi, viêm não nhật bản B… là những bệnh có tỉ lệ mắc và tử vong khá cao nay đã khống chế tốt, số ca mắc rất hiếm gặp và tử vong không đáng kể. Do đó việc duy trì thành quả này là cần thiết cho việc chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thời gian gần đây, những sự cố do tiêm vắc-xin của chương trình tiêm chủng mở rộng xảy ra ở một số nơi đã gây lo ngại cho các cha mẹ và làm dư luận quan tâm, Ngành Y tế đã tích cực truy tìm nguyên nhân, tập trung ở 03 việc: chất lượng vắc-xin, dây chuyền lạnh – kỹ thuật tiêm và khám sàng lọc trẻ em có cơ địa bất thường.Ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì
Hội nghị trực tuyến tại tỉnh Ninh Thuận

          - Chương trình tiêm chủng mở rộng đang sử dụng các loại vắc-xin: BCG (ngừa lao), viêm gan siêu vi B (ngừa viêm gan siêu vi B), DPT (ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà) OPV (ngừa bại liệt, đường uống), vắc-xin ngừa sởi, vắc-xin ngừa viêm não nhật bản B, vắc-xin ngừa thương hàn và vắc-xin Quinvaxem (ngừa bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não và viêm phổi do Hemophilus Influenza B và viêm gan B),  có sử dụng cả vắc-xin nội và vắc-xin ngọai với chất lượng đều hiệu quả và an toàn. Vừa qua việc tiêm vắc-xin Quinvaxem (vắc-xin 5 trong 1) có tỉ lệ sự cố liên quan nhiều nhất, Bộ Y tế đã chỉ đạo ngưng tiêm, kiểm định lại và đến nay xác định đây là loại vắc-xin hiệu quả, an toàn và cho tiếp tục sử dụng (đang được sử dụng ở 91 quốc gia).

          - Về dây chuyền lạnh: hầu như tất cả vắc-xin đều phải được trữ lạnh theo nhiệt độ quy định và ổn định của nhà sản xuất, qua kiểm tra của một số tỉnh các tủ lạnh trữ vắc-xin một số đã cũ và một số nơi thiếu cần phải trang bị lại. Ý kiến hội thảo đề nghị  có thể dùng tủ lạnh gia dụng vẫn đạt yêu cầu và đề nghị sở y tế tham mưu ủy ban nhân dân các tỉnh cấp hỗ trợ. Vắc-xin phải được lưu trữ riêng biệt không được để chung với các loại thuốc khác.

          - Về kỹ thuật tiêm qua kiểm tra thấy còn có một số sai sót nên qua hội thảo yêu cầu:

          + Tập huấn cho tất cả nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng, nhân viên đã tập huấn trên 3 năm cũng phải tập huấn lại.

          + Bệnh viện phải có phòng tiêm vắc-xin cho trẻ sơ sinh riêng để sau khi tiêm vắc-xin xong phải lưu trẻ 30 phút để theo dõi và có đủ phương tiện chống sốc phản vệ.

          + Việc ghi chép sổ sách phải thực hiện đúng theo quy định của chương trình tiêm chủng mở rộng.

          - Về khám sàng lọc cơ địa trẻ em bất thường:

          + Điểm tiêm phải sắp xếp một chiều, có bàn tư vấn bà mẹ, bàn khám sàng lọc trẻ, bàn tiêm và nơi cho trẻ ngồi nghỉ 30 phút sau tiêm vắc-xin để theo dõi.

          + Mỗi điểm tiêm không được tiêm nhiều hơn 50 trẻ trong một ngày tiêm chủng.

          Toàn quốc có 16.609 điểm tiêm sẽ phải được kiểm tra tất cả và cương quyết cho dừng tiêm vắc-xin nếu điểm tiêm không đạt 27/27 điều kiện tiêm chủng của  Bộ Y tế đề ra. Trong tháng 10/2013 các đơn vị trung ương sẽ phân công tiếp tục kiểm tra các tỉnh, thành phố; tỉnh sẽ kiểm tra các huyện và huyện sẽ kiểm tra tất cả các điểm tiêm chủng trong toàn huyện.

          - Công tác  truyền thông an toàn tiêm chủng đã và sẽ tiếp tục thực hiện hỏi – đáp an toàn tiêm chủng phát sóng trên đài truyền hình và internet tại trang website: www.tiemchungmorong.vn. Điểm tiêm chủng phải treo áp phích, tư vấn, phát tờ rơi cho các bà mẹ.

          Tỉnh Ninh Thuận có 178 điểm tiêm cố định và lưu động với tổng số trẻ được tiêm đến dưới 36 tháng tuổi là 22.444 em, 10.234 phụ nữ có thai và 10.051 phụ nữ từ 15 – 35 tuổi. Sở Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận về công tác an toàn tiêm chủng cho 184 cán bộ; tuyên truyền trên báo Ninh thuận, Đài Phát thanh – truyền hình, trang tin điện tử ngành về an toàn tiêm chủng để người dân an tâm đưa trẻ đi tiêm chủng; Sở Y tế tỉnh và Đoàn của Bộ Y tế đã kiểm tra việc thực hiện quy định sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh và 7 trung tâm y tế huyện, thành phố.

          Ngay sau Hội nghị, BS. Phan Thị Lai, Phó Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế huyện, thành phố tích cực triển khai công tác an toàn tiêm chủng theo tinh thần hội nghị đề ra: tập huấn nhân viên y tế, thực hiện đúng hướng dẫn việc bảo quản vắc-xin và bố trí điểm tiêm, khám sàng lọc kỹ và cần có áp phích treo ở các điểm tiêm, tăng cường truyền thông, tư vấn để các bà mẹ yên tâm đưa trẻ đi tiêm chủng.  Sở Y tế sẽ tiếp tục kiểm tra an toàn tiêm chủng cả 07 trung tâm y tế và các bệnh viện và chỉ đạo trung tâm y tế cũng phải kiểm tra tất cả điểm tiêm trên địa bàn và giám sát thường xuyên công tác an toàn tiêm chủng ./.

                                                                        BS. Nguyễn Năm

 
Tin đã đưa
(25/11)
(16/11)
(16/11)
(16/11)
(11/11)
(10/11)
(08/11)
(08/11)
(03/11)
(01/11)

Liên kết website