Chương trình sức khỏe
Chương trình sức khỏe
GÂY MÊ HỒI SỨC NGOẠI – MỘT TRẬN TUYẾN THẦM LẶNG 
29/05/2013 
 

    Khi bước vào khu Hồi sức Ngoại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận chúng ta lại cảm giác như đang ở một thế giới khác, thế giới của sự mong manh giữa cái sống và cái chết chực chờ. Đập vào mắt bạn là hình ảnh những khuôn mặt đầy lo âu của người nhà bệnh nhân đang đứng chờ thắc thỏm. Họ đứng đây chỉ với vài giờ, vài ngày hoặc cũng có thể là vài tuần, thậm chí vài tháng. Có người ngả lưng vào chiếc ghế đá bên cạnh tranh thủ chợp mắt, có người bưng mặt khóc khi mới nghe bác sĩ giải thích về khả năng tiên lượng xấu về sức khỏe của người thân mình. Ai cũng ngóng đợi tiếng loa báo tin về người nhà đang phó thác sinh mệnh cho các thầy thuốc ở trong đó.


      Mổ cắt tử cung toàn phần qua đường bụng tại khoa gây
                                  mê hồi sức ngoại

    
Nếu đến phòng hồi sức ngoại lần đầu chắc hẳn bạn sẽ có cảm giác “choáng” bởi bầu không khí ở đây. Bạn có thể bị giật mình vì tiếng ú ớ mê sảng của một bệnh nhân bị chấn thương sọ não. Anh ta được phẫu thuật lấy khối máu tụ vào tuần trước nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê sâu. Bạn cũng có thể không cầm được nước mắt khi nhìn thấy một em bé cỡ chừng 3-4 tuổi đang nằm rên rỉ vì đau đớn do bỏng nặng bị băng kín toàn thân. Nằm sát phòng bên là một bệnh nhân lớn tuổi bị suy đa phủ tạng sau viêm phúc mạc mới được phẫu thuật đang phải thở máy và lọc máu liên tục… Đưa mắt nhìn thoáng qua một lượt, có cỡ khoảng 20 giường, tất cả không còn giường trống. Các giường bệnh bị bao phủ chằng chịt bởi dây nhợ, các máy móc thiết bị, nào là máy thở, máy theo dõi Monitoring, máy truyền dịch… Những bệnh nhân nằm đây phần lớn là bệnh rất nặng, chủ yếu là bị chấn thương sọ não, đa chấn thương hay những người già thực hiện các ca đại phẫu. Các thầy thuốc của khoa luôn làm việc hết công suất vì không những do tình trạng quá tải mà còn bởi các đối tượng bệnh nhân nặng luôn đòi hỏi chăm sóc cấp I, nghĩa là phải theo dõi liên tục tim mạch, nhịp thở, tri giác, sự hoạt động đúng chế độ của các thiết bị hồi sức… còn đảm trách cả phần ăn uống, xoay trở, xoa bóp, dấm lưng để bảo đảm thông khí, cũng như đại tiểu tiện cho bệnh nhân. Không thể kể hết những nhọc nhằn mà họ luôn phải gánh vác. Những chiếc áo trắng luôn đẫm mồ hôi: hết hút đàm rồi lại cho ăn uống qua ống thông dạ dày, hết thay băng, rửa vết thương lại đến thay thông tiểu… Vậy mà mấy ai hiểu hết những khó khăn vất vả của họ. Nếu bạn có người nhà cần phẫu thuật, người đầu tiên bạn nhớ đến và quan tâm là bác sĩ phẫu thuật chứ ít khi hỏi hôm đó ai phụ trách gây mê? Thế nhưng người gây mê đóng góp rất lớn cho sự thành công của cuộc mổ, là chỗ dựa vững chắc cho những người cầm dao, kéo và góp phần rất lớn trong việc thành công sau phẫu thuật.Các bệnh nhân được điều trị tại khoa gây mê hồi sức ngoại
 

          Về khu phẫu thuật Cử nhân Phạm Xuân Tấn - Trưởng khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, người có kinh nghiệm trong công tác gây mê hơn 20 năm cho biết: khu phòng mổ được xây dựng  5 phòng trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 20-25 lượt phẫu thuật, con số đó quả là mang nhiều ý nghĩa. Một ca mổ gồm có 1 phẫu thuật viên, 2 phụ mổ, 1 gây mê chính, 1 gây mê phụ, 1 dụng cụ, 1 vòng ngoài. Với 45 nhân viên trong chỉ có 2 cử nhân còn lại kỹ thuât viên và điều dưỡng thử nhẩm tính, ta cũng có thể hình dung được số lượng công việc to lớn mà họ phải đảm trách. Trong điều kiện nhân lực hạn chế như thế, để đảm bảo yêu cầu chuyên môn, Ban chủ nhiệm khoa phải bố trí hợp lý và sắp xếp lịch mổ khoa học, không để tồn đọng các trường hợp mổ chương trình và đặc biệt là phải tổ chức mổ cấp cứu kịp thời. Khó khăn vất vả là thế nhưng thành tích của họ thật đáng nể phục. Năm 2012 khoa đã thực hiện được trên 7.000 ca mổ, không để xảy ra tai biến hay biến chứng. Nhiều năm liền  khoa đạt tập thể lao động xuất sắc.

Chia tay khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức tôi thầm cảm ơn trời đất đã cho mình một thân thể khỏe mạnh để được đứng ở đây, dưới nắng vàng rực rỡ, hít thở khí trời tự do phóng khoáng và không quên chúc họ những thầy thuốc tận tâm, những chiến sĩ thầm lặng có đủ sức khỏe và nghị lực để giành lại sự sống cho bệnh nhân từ lưỡi hái tử thần và cũng rất mong bệnh viện, các cấp lãnh đạo quan tâm tạo điều kiện và nhất là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hãy tích cực chia sẻ với họ sự gian lao trong trong công việc để đem lại thành công trong điều trị bệnh./.  

                                                   Đinh Phê   
                     (Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe) 

 

 
Liên kết website