Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Điều tra, giám sát chùm ca bệnh quai bị tại Trường tiểu học và trường trung học cơ sở Phước Kháng huyện Thuận Bắc 
11/11/2017 
 

Nhận được Thông báo của Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc ngày 10/11/2017 tại 02 trường học xã Phước Kháng huyện Thuận Bắc có 25 trường hợp mắc bệnh quai bị, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc, UBND xã và Trạm Y tế xã Phước Kháng điều tra tại cộng đồng. Qua giám sát, điều tra, các ca bệnh quai bị xảy ra tại 02 trường tiểu học Phước Kháng và Trường Trung học cơ sở Phước Kháng thuộc xã Phước Kháng huyện Thuận Bắc (trường tiểu học 17 trường hợp, trường trung học cơ sở 08 trường hợp); trong đó có 10  nam và 15 nữ; lứa tuổi mắc bệnh từ 6 đến 13 tuổi, đây là lứa tuổi phù hợp với yếu tố dịch tễ của bệnh quai bị.

Thời gian phát hiện chùm ca bệnh: từ ngày 02 - 09/11/2017 có 25 học sinh tại 02 trường học của xã Phước Kháng với biểu hiện lâm sàng như sốt cao, sưng tuyến mang tai 2 bên, (trong đó ngày 2/11 mắc 05 trường hợp, 03/11 mắc 09 trường hợp, 5/11 mắc 05 trường hợp, 8-9/11 mắc 06 trường hợp), trạm Y tế xã phối hợp cùng nhà trường khám, cấp thuốc và cách ly. Hướng dẫn cho học sinh nghỉ học cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế (nghỉ học 09 ngày).

Đây là chùm ca bệnh có triệu chứng lâm sàng rất điển hình: sốt, mệt mỏi, sưng và đau tuyến nước bọt; Số ca mắc theo giới và lứa; bệnh xảy ra tản phát, với biểu hiện lâm sàng khá giống nhau, tính chất lây lan nhanh vì bệnh lây qua đường hô hấp. Tất cả các trường hợp mắc bệnh chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị - lứa tuổi mắc phù hợp với yếu tố dịch tễ của bệnh.

Hiện tại dịch được khu trú, chưa lây lan sang các xã lân cận. Tuy nhiên, sự thuận lợi về giao thông, việc giao lưu đi lại của người dân tại một số xã gần nhau của huyện Thuận Bắc, tính chất bệnh lây qua đường hô hấp, thời tiết khí hậu hiện nay phù hợp cho dịch bệnh bùng phát. Dự báo trong thời gian tới dịch sẽ lan rộng sang các xã lận cận nếu không giám sát, phát hiện và cách ly kịp thời. 

Sau khi xác định được ổ dịch quai bị, Đoàn đã tiến hành làm việc với UBND xã Phước Kháng và các trường học về công tác phòng bệnh, cách ly nhằm tránh lây lan cho các em học sinh ở các lớp lân cận theo đúng qui định của Bộ Y tế, khử khuẩn phòng học bằng hóa chất Cloramin B 2% đồng thời phối hợp tổ chức tuyên truyền phòng chống bệnh quai bị tại nhà trường và cộng đồng trên phương tiện thông tin đại chúng; Dướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi mắc bệnh, vệ sinh răng miệng, nghỉ ngơi tại chỗ, dùng những dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng; Hướng dẫn các hộ gia đình có con em mắc bệnh quai bị cách phòng bệnh, khử khuẩn bằng nước sát khuẩn thông thường tại hộ gia đình, tránh tập trung đông người, để phòng chống lây lan tại cộng đồng; tiến hành phun hóa chất Cloramin B tại thôn Cầu Đá nơi có nhiều trẻ mắc bệnh quai bị; Tăng cường chỉ đạo của UBND xã về phòng chống dịch bệnh tại địa phương, huy động các đoàn thể tham gia phối hợp cùng y tế để khống chế dịch bệnh quai bị tại xã Phước Kháng. 

Để phòng chống bệnh quai bị trong thời gian tới cần thực hiện các biện pháp sau:

- Tiếp tục thực hiện công tác giám sát hàng ngày tại các trường thuộc xã Phước Kháng và các thôn trong trên địa bàn toàn xã, hướng dẫn người dân tiêm vắc xin phòng bệnh.

- Đối với học sinh mắc bệnh quai bị cần phải nghỉ học theo đúng qui định nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

- Tạm ngưng các hoạt động không cần thiết nơi đang xảy ra dịch.

- Điều trị và cách ly bệnh nhân nặng có biến chứng tại bệnh viện huyện hoặc bệnh viện tỉnh.

- Hướng dẫn điều trị cách ly tại trạm y tế hoặc hộ gia đình đối với những trường hợp nhẹ.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Ninh Thuận

 
Liên kết website