Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật
DINH DƯỠNG PHÒNG BỆNH BÉO PHÌ 
21/06/2013 
 

Cùng với sự phát triển kinh tế và quá trình đô thị hóa, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Một mô hình mới về dinh dưỡng và bệnh tật đan xen giữa thiếu dinh dưỡng và thừa dinh dưỡng, hay dinh dưỡng không hợp lý đã xuất hiện một số trẻ thừa cân, béo phì, vì vậy đòi hỏi phải có những giải pháp can thiệp toàn diện của gia đình và toàn xã hội, vì nếu trẻ béo phì có liên quan tới các rối loạn về chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… lúc còn nhỏ cũng như khi trưởng thành. Nhiều cha mẹ đều có những quan điểm đơn giản rằng ăn càng nhiều thì càng có năng lượng cho hoạt động hằng ngày. Trẻ em lại càng cần dinh dưỡng đầy đủ để có được sự phát triển tối ưu. Nhưng chúng chỉ cần loại dinh dưỡng thích hợp, không phải tất cả. Khi mua hay chế biến thức ăn cho trẻ, dinh dưỡng phải được đưa lên ưu tiên hàng đầu. Để góp phần phòng bệnh thừa cân, béo phì ở trẻ em, cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý mà tháp dinh dưỡng hướng dẫn rất cụ thể và chính xác cho chúng ta việc thực hiện các chế độ ăn uống với dinh dưỡng thích hợp. Đó không chỉ là những kiến thức mà còn là cơ sở vững chắc cho các bà mẹ. Nghiên cứu tháp dinh dưỡng thường xuyên sẽ giúp các bà mẹ luôn giữ được cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà, từ đó mọi người sẽ có sức khỏe tốt.

Nhu cầu về dưỡng chất cho trẻ cần được chú ý là đủ năng lượng có nguồn gốc động vật, các vitamin như vitamin A, D, E, B1, B6, B12… và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm… để giúp trẻ tăng trưởng và học tập tốt. Nhu cầu canxi cho trẻ là 700mg/ngày, tương đương với 3 ly sữa/ngày lượng canxi có trong sữa bò tươi. Nhiều trẻ không thích uống nhiều sữa trong ngày thì các bà mẹ nên lựa chọn nguồn thực phẩm dồi dào canxi để đảm bảo khẩu phần ăn cho trẻ có đầy đủ canxi như phô mai, cá nhỏ ăn cả xương, tôm, cua…Việc thiếu các chất dinh dưỡng trong bữa ăn sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Sự thiếu hụt này kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể lực và học tậo của trẻ.

Hiện nay, do không nắm vững về nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, nên các bà mẹ thường mắc sai lầm trong việc xác định thực phẩm và số lượng từng loại thức ăn của trẻ. Ví dụ như nhu cầu chất béo ở trẻ giai đoạn 3 tuổi thì yêu cầu về năng lượng do chất béo cung cấp trong khẩu phần ăn của trẻ phải vượt trội hơn so với với trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Nếu không nắm bắt được chế độ dinh dưỡng của trẻ ở từng giai đoạn dễ dẫn đến tình trạng khiến trẻ bị thừa chất béo, gây tích mỡ và dễ bị thừa cân, béo phì.

Đối mặt và chữa bệnh béo phì là việc của cả gia đình. Là cha mẹ, chúng ta phải nghiêm túc trong việc đặt ra chế độ dinh dưỡng cho con mình. Dinh dưỡng là yếu tố hàng đầu, chú ý các thành phần trong thực phẩm, khẩu phần ăn hợp lý cho trẻ từ bữa ăn sáng đến bữa ăn khuya. Một chế độ dinh dưỡng tốt và hợp lý không những mang lại cho bản thân và gia đình có được sức khỏe tốt mà còn phòng chống được nhiều bệnh tật trong đó có béo phì.

                                                                                        Bùi Thị Thu

 
Liên kết website