Chương trình sức khỏe
Chương trình sức khỏe
Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh phỏng vấn lãnh đạo Trung tâm Truyền thông về việc phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người  
17/02/2014 
 

Thưa quý vị và các bạn! Dịch cúm đang bùng phát và lây lan mạnh, đặc biệt là tại các tỉnh phía Nam. Hiện nay, nguy cơ dịch cúm lây sang người cũng đang xuất hiện và tăng cao khi liên tiếp những ngày gần đây, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã thông báo có trường hợp mắc mới và tử vong do cúm gia cầm. Mặc dù tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm cúm trên người nhưng với tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ và giết mổ gia cầm không hợp vệ sinh thì khi có dịch trên gia cầm sẽ rất dễ xuất hiện bệnh cúm trên người. Để giúp người dân chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm lây sang người, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với Bác sỹ Nguyễn Năm – Giám đốc Trung tâm truyền thông – Sở Y tế tỉnh, mời quý vị và các bạn theo dõi.

1/ Trước tiên, cảm ơn bác sỹ đã dành thời gian tham gia chương trình. Thưa bác sỹ, hiện nay, nhiều tỉnh, thành trên địa bàn cả nước, trong đó có Khánh Hòa – tỉnh giáp ranh với Ninh Thuận đã thông báo có trường hợp mắc mới và tử vong do cúm gia cầm. Bác sỹ đánh giá như thế nào về nguy cơ dịch cúm lây sang người ở tỉnh ta?

BS Nguyễn Năm: Cúm gia cầm H5N1, H7N9, H10N8… đang có dấu hiệu phát triển nhanh ở các nước láng giềng như Trung Quốc có dịch cúm gia cầm H7N9, H10N8 lây sang người làm hàng trăm người người mắc và hàng chục tử vong; khu vực đồng bằng sông Cửu Long tiếp giáp với Campuchia cũng đang xảy ra có dịch cúm gia cầm H5N1 và cũng đã có nhiều người tử vong. Việt Nam đã có một số địa phương xuất hiện cúm A (H5N1) trên đàn gia cầm và có 02 ca tử vong do mắc bệnh Viêm phổi nặng dương tính với  virus cúm A H5N1;  tỉnh Ninh Thuận qua xét nghiệm cũng tìm thấy virus cúm A H5N1 trên đàn gia cầm nên nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người là có khả năng nếu chúng ta không thực hiện những biện pháp phòng bệnh đúng quy định.

2/ Vậy Ngành Y tế đã có những giải pháp gì để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch cúm lây sang người?

BS Nguyễn Năm: Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang bùng phát, trước tết Sở Y tế đã có chỉ đạo công tác phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Vừa qua Sở Y tế có tham mưu UBND tỉnh ra Kế hoạch số 328/KGH-UBND ngày 20/1/2014 về Phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận năm 2014 và Sở Y tế có kế hoạch số 281/KH-SYT về  Phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Ninh thuận năm 2014, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị chức năng trong ngành tăng cường công tác giám sát dịch. Về công tác truyền thông thì Trung tâm truyền thông Giáo dục sức khỏe đã gửi bài Phòng lây nhiễm cúm gia cầm sang người về địa phương để tuyên truyền trên loa phát thanh xã, thôn, khu phố và gửi bài tuyên truyền Phòng, chống dịch gia cầm trên Báo Ninh Thuận, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh để tuyên truyền và sắp tới sẽ phối hợp với các ngành liên quan thực hiện phóng sự về phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

3/ Mặc dù tỉnh ta chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm cúm trên người nhưng với tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ và giết mổ gia cầm không hợp vệ sinh thì khi có dịch trên gia cầm sẽ rất dễ xuất hiện bệnh cúm trên người. Bác sỹ có khuyến cáo gì đối với người dân trong việc chủ động phòng chống dịch cúm lây sang người?

BS Nguyễn Năm: Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm từ  sang người, đề nghị mọi người thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

- Không ăn tiết canh gia cầm, gia súc hoặc động vật hoang dại;

- Không giết mổ, ăn thịt, gia cầm bệnh, chết. Thông báo ngay cho thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý đúng chuyên môn.

- Không bán chạy đàn gia cầm khi phát hiện có gia cầm bệnh, chết trong đàn. Thông báo ngay cho thú y địa phương để được hướng dẫn xử lý đúng chuyên môn.

- Không mua gia cầm không rõ nguồn gốc, không ăn trứng, thịt gia cầm khi chưa nấu chín hoàn toàn.

- Nuôi gia cầm xa nơi ở và vệ sinh chuồng trại 1 lần/tuần với vôi bột hoặc phun dung dịch Cloramin. Không nên tiếp xúc với gia cầm khi không cần thiết; rửa tay với xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm, thịt gia cầm. Không có gì bảo đảm gia cầm nào là an toàn khi chưa qua kiểm dịch nên không được chủ quan. Virus cúm A H7N9 không gây bệnh rõ ràng trên gia cầm mà chỉ âm thầm lây lan nên rất khó đề phòng hơn virus cúm A H5N1 với biểu hiện gây bệnh trên gia cầm rõ rệt nên  dễ cảnh giác hơn.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, hạn chế đưa tay lên mặt, ngoáy  mũi.

- Khi mắc bệnh cảm cúm, nếu thấy đau ngực, khó thở cần đến ngay bệnh viện để khám và chữa bệnh sớm.

- Những người thường xuyên tiếp xúc với gia cầm, đi du lịch những vùng có dịch cúm gia cầm  về phải quan tâm chú ý khi có hiện tượng sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay bệnh viện để khám và chữa bệnh sớm. Những người có tiếp xúc với người bệnh này phải tự nguyện khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi và thực hiện phòng chống dịch.

Cảm ơn bác sỹ về cuộc trao đổi vừa rồi./.
 

 
Liên kết website