Thông tin Y học trên internet
Thông tin Y học trên internet
Chuyện người bác sĩ nhân ái tìm lại nụ cười và vẻ đẹp cho bệnh nhân 
03/05/2017 
 

Hơn 20 năm công tác và làm việc, với bác sĩ Trừ, nghề thuốc là cuộc sống và tình yêu. Vì vậy, sau khi nghỉ hưu, ông vẫn tiếp tục công việc của mình tại một phòng khám thẩm mỹ ở Hà Nội.

Vị bác sĩ già tận tâm với nghề:

Người có tấm lòng nhân ái mà chúng tôi nhắc đến là bác sĩ Nguyễn Xuân Trừ (61 tuổi, Bắc Ninh). Sau khi học tập tại Học viện Quân Y, bác sĩ Trừ phục vụ trong quân đội. Năm 1987, bác sĩ Trừ chuyển công tác về bệnh viện Quân đội 108, chuyên khoa Da liễu.Vị bác sĩ chỉnh hình, điều trị da liễu miễn phí cho nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Hơn 20 năm công tác và làm việc, với bác Trừ, nghề thuốc là cuộc sống và tình yêu. Vì vậy sau khi nghỉ hưu, bác sĩ Trừ vẫn tiếp tục công việc của mình tại một phòng khám thẩm mỹ tư nhân tại Hà Nội và chủ yếu tập trung điều trị các vấn đề da liễu, thẩm mỹ.

Với bác sĩ Trừ, công việc hiện tại không chỉ là thu nhập hay mối quan tâm đến lợi nhuận mà hơn hết là tìm được niềm vui khi giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn tìm lại được ý nghĩa trong cuộc sống.

Trong quá trình làm việc, gặp gỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, vị bác sĩ này cũng đau đáu nỗi lòng tìm cách phần nào hỗ trợ, giúp đỡ họ. Và với tình yêu thương của một người “từ mẫu”, bác đã quyết định chỉnh hình, chữa da liễu…miễn phí cho nhiều trường hợp kém may mắn mà bản thân gặp trong quá trình làm việc.

Bác sĩ Trừ tâm sự: “Với những người có khiếm khuyết lớn về ngoại hình, khó khăn với họ chính là mang trong mình mặc cảm. Bản thân tôi luôn nghĩ cách giúp họ cải thiện ngoại hình ấy đó cũng là cách chữa bệnh cho họ”.Bác sĩ Trừ tư vấn cho bệnh nhân khi đến phòng khám.

Quả thực vậy, tiếp xúc với những bệnh nhân có khiếm khuyết lớn trên cơ thể, hơn ai hết, bác sĩ hiểu được nỗi đau của họ. Thậm chí đôi khi những khó khăn, mặc cảm do ngoại hình có khiếm khuyết cũng là nỗi khổ về tinh thần mà họ phải trải qua.

Sau 4 năm làm việc ở phòng khám khi về hưu, vị bác sĩ này đã hỗ trợ chi phí và chữa bệnh miễn phí cho khoảng 20 trường hợp khiếm khuyết về ngoại hình, cơ thể có hoàn cảnh đặc biệt.

Nhiều người còn chưa có cái nhìn đúng đắn về việc thẩm mỹ, chỉnh hình, bác sĩ Trừ cho hay, với chị em phụ nữ, mong bản thân đẹp hơn là điều thường gặp. Nhưng có rất nhiều trường hợp mang khiếm khuyết lớn như bớt ở mặt, sứt môi, hở hàm ếch…thì chỉnh hình hay thẩm mỹ giúp họ thay đổi cả cuộc đời.

Những câu chuyện cảm động

Từng ấy quãng thời gian gắn bó với công việc của mình, vị bác sĩ này đã gặp không ít câu chuyện khiến ông nhớ mãi.

Nhiều người sau khi được bác sĩ chữa trị miễn phí đã tự tin hơn rất nhiều. Nhờ đó, họ có nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống, người xin được công việc ổn định, có những cô gái đã lập gia đình…

Chị Lê Phương - bệnh nhân mắc bệnh Cam bẩm sinh là một trường hợp như thế. Chị đã từng có một quá khứ khó khăn với diện mạo của mình. Khi mới sinh ra được 1 tháng tuổi, chị Phương có hiện tượng sùi bong bóng to trên môi, thậm chí chúng liên tục vỡ ra lại mọc lên và ăn sâu vào trong. Gia đình đã tìm cách chạy vạy, vay nợ rồi đưa chị đi chữa bệnh ở khắp nơi nhưng không khỏi. Dần dần gương mặt chị bị hoại tử và không còn hy vọng chữa khỏi.Một câu chuyện cảm động của chị Phương và cái kết đẹp khi đã tìm được hạnh phúc nhờ thay đổi ngoại hình.

Điều khiến chị cảm thấy đau đớn nhất là việc bị các bạn khinh miệt và trêu chọc trước mặt bố mẹ. Hơn ai hết, bố mẹ là những người buồn rầu nhất. Đi đâu, chị cũng đeo khẩu trang, lặng lẽ và cô độc.

Bác sĩ kể lại: “Khi tiếp xúc và tìm hiểu về hoàn cảnh của Phương, tôi rất cảm thông và thấy em đã quá tội nghiệp. Gia đình nghèo khó, với ngoại hình như vậy, em đã bị rất nhiều công ty từ chối khi đi xin việc. Tuy nhiên, ở Phương lại có nghị lực mãnh liệt, một niềm tin mà chính tôi cũng khó lòng diễn đạt được. Vì thế tôi đã quyết định điều trị miễn phí cho em”.

Phép màu nhiệm đã xảy ra với chị Phương để có được cơ hội thay đổi cuộc đời. Sau khi được phẫu thuật, lấy lại được ngoại hình bình thường, Lê Phương đã tìm lại được cuộc sống gần như đã mất của mình. Giờ đây, chị đã có được hạnh phúc viên mãn và chuẩn bị đón đứa con đầu lòng.

Một câu chuyện nữa là nữ bệnh nhân Lê Thị Nhàn (Ba Vì, Hà Nội) mắc phải căn bệnh bớt sắc tố toàn vùng mặt. Với chi phí điều trị khoảng 100 triệu, chị đã phải quay về đầy tiếc nuối vì không đủ kinh phí để trang trải.

Thương bệnh nhân, bác sĩ Trừ tiếp tục giúp đỡ trường hợp này để giúp cô thoát khỏi những mặc cảm để trở về cuộc sống bình thường.

Ngọc Tuyền
Nguồn: Báo Mới.Com

 
Liên kết website