Trung tâm Y tế Ninh Hải
Trung tâm Y tế Ninh Hải
CÔ MƯỜI 
31/07/2013 
 

Cô Mười – ngôn từ xưng hô rất phổ biến trong giao tiếp hàng ngày, có thể trùng chung với nhiều người – nhưng không - như thế cũng đã quá đủ, bởi lẽ, khi có dịp về xã Nhơn Hải và hỏi bất cứ ai về cô thì người dân sẽ nói hay kể nhiều mẫu chuyện về cô như là một thần tượng hay như là một niềm tự hào về một con người làm công tác rất lâu năm về chăm sóc sức khỏe sinh sản ở một vùng quê nghèo nhưng rất chứa chan tình đất, tình người.

Sinh ra từ quê lúa Mỹ Nhơn xã Bắc Phong, huyện Thuận Bắc, nhận nhiệm vụ nữ hộ sinh vào năm 1967, xã Nhơn Hải đón nhận cô như là một định mệnh sắp đặt, gắn bó và nghĩa tình, sự nghiệp và cống hiến. Hơn 40 năm, quá nữa cuộc đời cho một công việc đầy ắp tính nhân văn với cả tấm lòng của người mẹ hiền - tấm lòng người thầy thuốc.        Từ những năm đầu mới giải phóng, đất nước chưa thoát ra được những khó khăn sau chiến tranh, mỗi công việc thường ngày đều là nhữnh thử thách khắc nghiệt với đầy bộn bề, thiếu thốn mà những ai chưa qua rất khó để mà hình dung được. Khó khăn đã thử thách lòng người,với tinh thần vượt khó và say mê trong công việc, cô đã nêu một tấm gương sáng về lòng nhân ái, lương tâm và trách nhiệm, tất cả vì tình thương đối với người bệnh và là sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

        Chiếc đèn dầu tạ (đèn dầu lớn) bên ca sinh khó, những lần chuyển sản phụ sinh khó về tuyến trên bằng võng, bằng xe bò kẽo kẹt trong đêm mưa bão... Những hình ảnh rất thật của  đời thường cô đã trải qua mà cứ ngỡ như sự hiện thân của cô tiên, ông bụt…

        Những hình ảnh thân thương, những thao tác thành thạo và những cử chỉ thân thiện đã cùng cô đi mãi theo thời gian để cho đến ngày hôm nay, qua bàn tay của cô, những sinh linh bé bỏng ngày nào giờ đã trưởng thành, đã đóng góp xây dựng quê hương và các lĩnh vực khác trong xã hội. Điều trùng hợp ngẫu nhiên và thú vị khi ca đỡ đầu tiên của ngày làm việc đầu tiên là một bé gái xinh đẹp ra đời và bây giờ là lãnh đạo của chính mình, đó là BS. Nguyễn Thị Xuân Thu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Ninh Hải – vị ngọt của Ngành Y, hương thơm của cuộc sống – trách nhiệm và hạnh phúc.Cô Mười bên trẻ sơ sinh vừa được cô đỡ

        Hầu hết trẻ sinh của xã và các vùng lân cận đều được cô đỡ đẻ. Ngoài ra cô còn làm tốt công tác tuyên truyền để xóm làng thay đổi hành vi, không phụ lòng người, qua bao năm, từ thói quen đẻ tại nhà, đẻ ở mụ vườn bây giờ đã chuyển tất cả về sinh tại Trạm y tế, những ca sinh rớt, bất kể khi nào, bất kể nơi đâu, khi nhận được tin báo, cô đều đến tận nơi để xử trí và chuyển về nơi an toàn để tiếp tục theo dõi và chăm sóc.

        Thành tích của xã Nhơn Hải luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản là được thừa hưởng từ công sức xây dựng ban đầu và tấm gương nghề nghiệp của cô.

        Chuyển một tập tục lạc hậu đã ăn sâu từ bao đời ở một vùng quê nghèo thật không dễ dàng chút nào, bằng tấm lòng của người thầy thuốc, cô đã cảm hóa được cộng đồng, xây dựng lòng tin, tạo cầu nối để người dân, nhất là phụ nữ quanh năm chân lấm, tay bùn được tiếp cận với y học hiện đại.

        Gần cả cuộc đời cống hiến cho Ngành, cho đến ngày nghỉ hưu, cô vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, đang nương tựa vào sự chăm sóc của những đứa con với đồng lương hưu khiêm tốn.

        Hai đứa con gái được tiếp nối công việc của cô như là một truyền thống của gia đình và đã khẳng định được mình trong công việc và tình thương yêu của cộng đồng.

        Gần 100 năm, là tổng số năm của cô và những đứa con cống hiến cho công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản và hơn 20.000 là tổng số trẻ ra đời được mẹ tròn con vuông qua bàn tay đỡ đẻ, chăm sóc của cô và các con (riêng cô đỡ sinh hơn 13.000 trẻ), bằng hơn 2/3 dân số hiện đang sinh sống của 2 xã Nhơn Hải và Thanh Hải.

        Tuy vẫn vui vẻ và minh mẫn nhưng sức khỏe của cô đã yếu dần, những căn bệnh của tuổi già đang làm khó lại mình - một sự nghiệt ngã của thời gian – chăm lo sức khỏe cho bao người còn với mình thì…

        Dù đã được giải quyết nghỉ hưu nhưng cô nào có yên tâm, vẫn canh cánh bên lòng tình yêu nghề nghiệp, vẫn tự trao cho mình trách nhiệm với lớp trẻ kế thừa, cô vẫn thường đến cơ quan dặn dò các cháu, các em trong văn hóa ứng xử, trong đối nhân xử thế và truyền đạt kinh nghiệm chuyên môn như là một sự chuyển giao thế hệ đầy trách nhiệm và cảm động.

        Ngành nào cũng cần có đạo đức nhưng với Ngành Y, đạo đức gắn liền với sinh mạng, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, và nhiều trường hợp không cho phép trì hoãn thời gian và không thể làm lại được nếu đã sai phạm… nên không thể là đạo đức suông mà là thực tài, thực đức mới có thể thể hiện được phong cách làm nhiều người ngưỡng mộ. Như con ong chăm chỉ, cô là người âm thầm đóng góp, cống hiến gần cả cuộc đời cho sự nghiệp y tế mà không đòi hỏi sự đền bù, khen thưởng hay danh hiệu... Tuy nhiên, với tình yêu của người dân quê tôi, cô là một nữ hộ sinh hoàn hảo, người thầy thuốc của nhân dân mà chúng ta có thể cân, đo, đong, đếm được bằng tình người và tình yêu thương của cuộc sống.

        Để ghi nhận công lao, cô Mười đã được Sở Y tế tặng 01 giấy khen, Trung tâm Y tế huyện Ninh Hải tặng 04 giấy khen và UBND xã tặng 01 giấy khen.

        Cô Mười trong bài viết này là cô Nguyễn Thị Mạnh – Nữ hộ sinh, Trạm y tế xã Nhơn Hải, Ninh Hải. Xin được chúc cô sống vui, sống khỏe, tiếp tục truyền đạt kinh nghiệm và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, góp phần vào thành công chung của Ngành Y tế Ninh Hải, Ninh Thuận.
                                                            
Phạm Hoàng Mộng
                                                                        (Trạm y tế xã Nhơn Hải)

 
Liên kết website