Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bước đầu thành công trong việc chuyển giao kỹ thuậtphẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng 
30/06/2018 
 

Ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đã có thể tiến hành thay đĩa đệm. Đây là tín hiệu vui mừng cho những bệnh nhân đang mang căn bệnh này.

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Tỉnh đã được các bác sĩ trường Đại học Y Dược Huế chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh nguy hiểm chèn ép dây thần kinh, gây đau đớn cho bệnh nhân và làm bệnh nhân đi đứng gặp nhiều khó khăn. Đối với bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều phương án để điều trị: điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với các chỉ định bệnh nhân đã có các triệu chứng về thần kinh như chèn ép dây thần kinh gây ra cảm giác teo cơ, mất vận động… khối thoát vị đã chèn ép rễ thần kinh thì buộc phải giải phóng rễ thần kinh để lấy khối thoát vị.

Bệnh nhân đầu tiên được các bác sĩ phẫu thuật thành công là bà V.T.Q, 59 tuổi, ngụ phường Thanh Sơn, Tp. Phan Rang – Tháp Chàm. Theo bà Q, bà bị thoát vị đĩa đệm cách đây 1 năm, từ đó đến nay ròng rã điều trị bằng đông tây y nhưng vẫn không thuyên giảm. Căn bệnh khiến bà Q. khốn khổ, không thể lao động, đi lại cũng khó. Sau khi được các bác sĩ phẫu thuật và điều trị tích cực, đến nay, bà Q đã vận động hoàn toàn bình thường. Đối với bà Q, việc được phẫu thuật ngay tại tỉnh nhà đã giúp bà tiết kiệm được một khoản chi phí khi phải di chuyển đến thành phố lớn điều trị đặc biệt là đối với gia đình cận nghèo như bà.


Bà V.T.Q - Bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật thành công

Các giảng viên đến từ Trường Đại học Y dược Huế đã hướng dẫn lý thuyết và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp mổ hở. Phương pháp này tiếp cận vào vị trí đĩa đệm bị tổn thương, lấy bỏ đi phần nhân thoát vị, nếu các dây thần kinh bị chèn ép thì dùng kỹ thuật để giải phóng. Sau phẫu thuật, giúp bệnh nhân chấm dứt các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây ra, loại bỏ được các khối thoái vị, có thể phục hồi được chiều cao của các đĩa đệm bị thoái hóa bằng đĩa đệm nhân tạo, vật liệu thay thế.

Theo ThS BS Nguyễn Thanh Minh – Giảng viên bộ môn Ngoại trường Đại học Y Dược Huế cho biết: “Để có thể chuyển giao được kỹ thuật cho Bệnh viện Tỉnh, các giảng viên của trường đã từng bước chuyển giao từ lý thuyết cho đến kỹ năng theo hướng cầm tay chỉ việc cho các bác sĩ tại Bệnh viện Tỉnh”. ThS Minh cũng nhận định: “Bệnh viện đã có sự chuẩn bị đồng bộ từ trình độ chuyên môn cho đến cơ sở vật chất. Tôi hi vọng rằng trong thời gian tới, Bệnh viện có thể tự mình thực hiện được kỹ thuật này.”


ThS BS Nguyễn Thanh Minh – Giảng viên bộ môn Ngoại trường Đại học Y Dược Huế

Để chuẩn bị tốt cho việc tiếp nhận kỹ thuật, Bệnh viện đã tạo các điều kiện thuận lợi như đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên gây mê. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã trang bị đầy đủ cơ sở vật chất để thực hiện tốt việc chuyển giao.

Tiếp nhận kỹ thuật phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tại Bệnh viện Tỉnh có thể giúp được cho bệnh nhân đặc biệt là những người lớn tuổi, những người lao động tay chân có thể trở lại bình thường, giúp họ cảm thấy thoải mái và trả lại sức lao động. Việc bệnh nhân được tiếp cận được kỹ thuật mới đã hạn chế việc chuyển lên tuyến trên, tránh gây phiền hà, tốn kém.

Một số hình ảnh:Quản lý chất lượng - Bệnh viện Đa khoa tỉnh
 
Liên kết website