Bệnh viện Mắt
Bệnh viện Mắt
Bệnh viện Mắt Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 
15/07/2019 
 

Ngày 12/7/2019, Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Vũ Chương – PGĐ Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Mắt, các trưởng phó khoa, phòng và toàn thể CBCCVC của đơn vị.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện Mắt đã chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra. Cụ thể: Bệnh viện xác định Khoa khám bệnh là bộ mặt của đơn vị, nên được ban giám đốc thường xuyên quan tâm, chỉ đạo kịp thời trong việc cắt giảm thời gian chờ đợi; nâng cao chất lượng khám và cung ứng các dịch vụ phụ trợ theo hướng phục vụ tốt (quạt, bảng biểu hướng dẫn ...), đem lại sự hài lòng cho người bệnh.


Quang cảnh hội nghị

Kết quả cụ thể: trong 6 tháng đầu năm có11.510 lượt người được khám (giảm 2.672lượt so với năm 2018), trong đó số bệnh nhân được điều trị ngoại trú là 10.194 lượt người; số người được theo dõi nhãn áp: 1.982 lượt người; số người khám khúc xạ: 247 lượt người.

Công tác phẫu thuật an toàn, không có sai sót hay tai biến đáng kể xảy ra, các trường hợp được phẫu thuật cho kết quả tốt. Đã có 1.594 ca được mổ đục thủy tinh thể (cùng kỳ 2018 là 1.353ca, tăng 241 ca). Trong đó mổ đục TTT bằng phương pháp PHACO là 1.492 ca chiếm tỷ lệ 99,4%. Phẫu thuật mộng169 ca, quặm 08 ca, glaucoma 16 ca. Những phẫu thuật khác: 02ca, số ca thủ thuật là 1.834 ca.


Ông Lê Vũ Chương, Phó Giám đốc Sở Y tế trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho tập thể Bệnh viện đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động chuyên môn năm 2018.

Trong 6 tháng đầu năm, công tác phòng chống nhiễm khuẩn được kiểm soát chặt chẽ nên không có trường hợp nhiễm khuẩn tại bệnh viện, tất cả bệnh nhân có kết quả điều trị tốt sau phẫu thuật. Công tác lấy mẫu kiểm định và báo cáo kết quả đúng quy định; Bệnh viện đang lập hồ sơ kỹ thuật trình các cấp có liên quan xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải đúng quy chuẩn của Dự án môi trường nước thải bệnh viện được UBND tỉnh phê duyệt.

Khám tại cộng đồng được 4.141 lượt người, trong đó khám sàng lọc đục thủy tinh thể cho 2.539 lượt người, đạt 51 % so với kế hoạch năm (chỉ tiêu 5.000 lượt), số người có bệnh đục thủy tinh thể khám tại cộng đồng được tư vấn đưa về phẫu thuật là 451 ca chiếm tỷ lệ 28,2% trên tổng số ca mổ thủy tinh thể trong 6 tháng đầu năm tại đơn vị, số bệnh nhân khám còn lại được lập danh sách theo dõi tại cộng đồng và để xây dựng kế hoạch chăm sóc, điều trị cho những năm tiếp theo. Khi khám có kết hợp truyền thông với nội dung phổ biến về một số bệnh thường gặp có thể gây mù lòa và cách tự bảo vệ chăm sóc mắt cho nhân dân tại cộng đồng; Công tác khám khúc xạ học đường: Số trường học được khám là 5, đạt 17 % kế hoạch năm, số học sinh được khám là 2.078 lượt, trong đó có 381 ca mắc tật khúc xạ, chiếm tỷ lệ là 18,3%.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, đơn vị còn gặp một số khó khăn như:  Năm 2019 nhiều chính sách liên quan đến Ngành Y tế và BHXH có sự thay đổi, bổ sung điều chỉnh nên việc triển khai áp dụng bước đầu có những khó khăn nhất định. Việc cung ứng vật tư, thuốc cho khám điều trị đôi khi chưa được kịp thời, đầy đủ chủng loại, một số thuốc chuyên dùng trong nhãn khoa bị gián đoạn gây khó khăn cho khám chữa bệnh (thuốc đặc trị nấm, Hyaluronidase ,..)…

Trong 6 tháng cuối năm, Bệnh viện Mắt tiếp tục duy trì hiệu quả hoạt động và từng bước nâng cao chất lượng khám chửa bệnh và phát huy những kết quả đã đạt được.

Tại hội nghị, Đồng chí Lê Vũ Chương – Phó giám đốc Sở Y tế đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho lãnh đạo Bệnh viện Mắt. Và đồng thời khen ngợi 11 cá nhân hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn và 11 cá nhân về việc thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW.

Ngọc Tuyền


 
Liên kết website