Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận chuyển giao gói kỹ thuật điều trị ung thư gan 
20/03/2018 
 

Sáng ngày 17/3/2018, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã tiếp nhận chuyển giao 02 phương pháp điều trị ung thư gan: phương pháp TACE và phương pháp đốt sóng cao tần – RFA.

Tham dự chuyển giao bao gồm ê kíp đến từ khoa Gan Mật Tụy Bệnh viện Thống Nhất TP. HCM, trong đó ThS.BS Nguyễn Khánh Vân – Trưởng khoa Gan mật tụy, trưởng đoàn chuyển giao gói kỹ thuật của Bệnh viện Thống Nhất cho biết “Ung thư gan, chủ yếu là ung thư biểu mô tế bào gan (gọi tắt là ung thư tế bào gan – UTTBG), là một trong những loại ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ 3, sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Tỷ lệ mắc UTTBG khác nhau giữa các vùng địa lý trên thế giới, do liên quan đến sự khác biệt về tần suất của các yếu tố nguy cơ, trực tiếp nhất là tình trạng nhiễm virút viêm gan B và C mạn tính”.


ThS.BS Nguyễn Khánh Vân – Trưởng khoa Gan mật tụy, trưởng đoàn chuyển giao gói kỹ thuật của BV Thống Nhất

Với phương pháp TACE hay còn gọi là phương pháp tắc mạch hóa chất, đây là biện pháp điều trị ung thư gan qua đường động mạch với nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u, đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u, với mục đích làm cho khối u bị hoại tử.
Phương pháp đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan – RFA là một phương pháp kỹ thuật cao, ít xâm lấn dùng để điều trị những khối u gan dưới 3cm. Dưới hướng dẫn của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, cắt lớp vi tính, máy chụp mạch số hoá xoá nền, bác sĩ can thiệp điện quang sẽ đưa đầu kim phát sóng radio cao tần vào chính giữa khối u gan. Sau đó các tế bào của khối u bị đốt cháy bởi nhiệt lượng thích hợp mà các tế bào gan lành và các tạng xung quanh không bị ảnh hưởng.

Trực tiếp chỉ đạo ê kíp tiếp nhận kỹ thuật, BS.CKII Thái Phương Phiên – Giám đốc Bệnh viện cho biết “Ngoài việc thực hiện chuyển giao các kỹ thuật theo đề án 1816 và đề án bệnh viện vệ tinh – các đề án này được hỗ trợ kinh phí từ UBND tỉnh hay Bộ Y tế, bệnh viện luôn chủ động thực hiện chuyển giao gói kỹ thuật theo Quyết định 5068 của Bộ Y tế, nghĩa là bệnh viện nhận thấy những kỹ thuật chuyên môn nào cần tiếp nhận từ tuyến trên để giải quyết cho người bệnh tại địa phương để giảm chuyển tuyến thì bệnh viện trực tiếp hợp đồng với BV tuyến trên để thực hiện bằng nguồn kinh phí tự chủ của Bệnh viện nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ nhân viên y tế và giúp cho người bệnh thụ hưởng được kỹ thuật cao góp phần giảm chi phí điều trị cho người bệnh và giảm tải cho tuyến trên”.
Sau khi thực hiện thành công kỹ thuật chụp và can thiệp mạch vành cho bệnh nhân có bệnh lý động mạch vành tim bằng hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (hệ thống DSA) và đặc biệt thời gian gần đây bệnh viện đã kịp thời cứu sống nhiều ca nhồi máu cơ tim cấp, Bệnh viện Tỉnh tiếp tục lập kế hoạch chuyển giao 02 kỹ thuật điều trị ung thư gan là phương pháp TACE và phương pháp đốt sóng cao tần - RFA.

Trong lần chuyển giao này, Bệnh viện đã thực hiện 4 ca bằng phương pháp TACE và 02 ca bằng phương pháp đốt sóng cao tần RFA. Các bệnh nhân sau khi thực hiện sức khỏe vẫn đang được theo dõi và dần ổn định.

Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai tiếp nhiều kỹ thuật về can thiệp mạch và can thiệp một số bệnh lý tim bẩm sinh bằng hệ thống DSA để góp phần giúp cho người bệnh giảm chi phí điều trị và giảm tỷ lệ chuyển tuyến tại bệnh viện.

Phòng Quản lý chất lượng
 
Liên kết website