Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cứu chữa thành công cho bệnh nhân đột quỵ não 
15/04/2018 
 

Ngày 11/4/2018 bệnh nhân Châu Văn Sát sinh năm 1945 trú tại Phước Nam – Thuận Nam – Ninh Thuận nhập viện trong tình trạng liệt ½ người bên phải, nói đớ. Sau khi thực hiện các chỉ định cận lâm sàng, người bệnh được chẩn đoán đột quỵ não, tăng huyết áp, bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ.

Tiếp nhận trường hợp trên, Ths. BS Nguyễn Hữu Thoại – Phó khoa phụ trách Đơn vị Nội thần kinh đã thực hiện kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trên bệnh nhân nhồi máu não. Sau 02 ngày được chăm sóc và điều trị tích cực tại đơn vị Nội thần kinh, các chức năng cơ của người bệnh đã phục hồi nhanh chóng. Bệnh nhân đã có thể cử động dễ dàng, nửa người bên phải bị liệt khi đột quỵ cũng đã co duỗi được.


ThS. BS Nguyễn Hữu Thoại – Phó khoa phụ trách Đơn vị Nội thần kinh thăm khám cho BN sau phẫu thuật

Kỹ thuật điều trị thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân nhồi máu não cấp là phương pháp điều trị làm tan cục máu đông trong lòng động mạch não bị tắc, giúp cho người bệnh bị tai biến mạch máu não hồi phục hoàn toàn nếu như nhập viện sớm trong vòng 4 giờ đầu tính từ lúc phát hiện đột ngột bị một trong các biểu hiện như nói khó, méo miệng, yếu tay hoặc chân, liệt nửa người, đau đầu dữ dội hay hôn mê.

Kỹ thuật tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trên bệnh nhân nhồi máu não vừa được Bệnh viện tỉnh áp dụng từ tháng 3 năm 2018. Thay vì như trước đây, các trường hợp nhồi máu não phải can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật tốn nhiều thời gian, đắt tiền thì với kỹ thuật tiêm thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, ít tốn kém về kinh tế và cam kết từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi được tiêm thuốc tiêu sợi huyết thời gian trong vòng 45 phút.

Việc đưa vào triển khai phương pháp điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận sẽ giúp cứu sống kịp thời cho nhiều bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não cấp trong 4 giờ đầu. Phương pháp này sẽ mở ra cơ hội lớn cho những bệnh nhân bị đột quỵ khó có cơ hội phục hồi.

Phòng Quản lý chất lượng

 
Liên kết website