Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước mổ 
30/06/2017 
 

Trước mỗi cuộc mổ bệnh nhân và người nhà cần chuẩn bị chu đáo về thể chất, tinh thần cũng như các vấn để liên quan đến cuộc mổ. Biết rõ các vấn đề cần chuẩn bị sẽ giúp cho bệnh nhân và người nhà hợp tác tốt hơn với đội ngũ y tế. Từ đó giúp cho cuộc phẫu thuật thành công và an toàn hơn.

Phẫu thuật để làm gì ?

Người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật trong các trường hợp:

Chẩn đoán: mổ sinh thiết (sinh thiết hạch, sinh thiết khối u…), mổ thăm dò (mở bụng thăm dò…)

Điều trị triệt căn: Cắt bỏ toàn bộ khối u, cắt bỏ ruột thừa viêm…

Điều trị triệu chứng tạm thời: Khai khí quản, mở thông dạ dày nuôi ăn, mở thông bàng quang trên bệnh nhân bí tiểu…

Thẩm mỹ: Cắt bỏ sẹo dính, tái tạo âm đạo…

Loại phẫu thuật gì ?

Tùy vào từng trường hợp mà có thể xếp vào mổ cấp cứu, cấp cứu trì hoãn và phẫu thuật chương trình.

Cấp cứu: Bệnh mổ cấp cứu là những bệnh phải yêu cầu phẫu thuật ngay, trong vòng 1-2h sau khi nhận bệnh nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Ví dụ: Thủng dạ dày, viêm ruột thừa, tụ máu dưới màng cứng, tụ máu ngoài màng cứng…Có khi phải mổ tối khẩn, mổ ngay khi tiếp nhận bệnh nhân như đứt mạch máu lớn do dao đâm, vết thương tim…Nếu không xử lí kịp bệnh nhân sẽ chết. Đối với các bệnh mổ cấp cứu thì được hội chẩn ngay và đưa lên bàn mổ nhanh nhất có thể. Có thể được làm các xét nghiệm đánh giá ban đầu như: xét nghiệm máu, x-quang, CT…

Bệnh cấp cứu trì hoãn là những bệnh cấp cứu nhưng có sự chuẩn bị để bệnh nhân được mổ trong những điều kiện thuận lợi hơn như Viêm túi mật, bán tắc ruột…

Mổ chương trình là những bệnh nếu chưa mổ ngay thì cũng chưa nguy hiểm đến tính mạng. Mổ chương trình được lên kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận đầy đủ nhất. Nhằm an toàn và tốt nhất cho bệnh nhân. Ví dụ: Sỏi thận, sỏi niệu quản, u xơ tử cung, bướu giáp, gãy xương đơn giản…

Đối với các bệnh mổ chương trình thì sau khi đầy đủ các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân, các xét nghiệm tiền phẫu sẽ được Hội Chẩn toàn viện do lãnh đạo bệnh viện chủ trì, và có sự tham gia của Phẫu thuật viên (bác sĩ mổ), bác sĩ gây mê hồi sức, các bác sĩ khác như bác sĩ tim mạch, chẩn đoán hình ảnh…. gọi là: duyệt mổ. Sau khi duyệt mổ sẽ được lên chương trình mổ. Nếu như bệnh nhân có bệnh kèm sẽ được điều chỉnh, có thể dùng thuốc trước mổ, thay thế thuốc đang dùng, truyền máu, điều chỉnh các rối loạn đông máu, tăng glucose máu…cho đến khi bác sĩ Gây mê hồi sức thấy đủ điều kiện an toàn cho bệnh nhân thì cuộc mổ mới được tiến hành.

Như vậy nếu bệnh nhân được xếp mổ chương trình thì đừng nôn nóng. Hãy thêm một chút kiên nhẫn để bệnh nhân được mổ trong điều kiện tốt nhất và an toàn nhất.

Tại sao phải đóng tiền tạm ứng ?

Trong quá trình điều trị đặc biệt là mổ có thể sử dụng những thuốc và y cụ không được bảo hiểm chi trả. Những phần này nếu được sử dụng thì bệnh nhân phải trả tiền (thường thì người bệnh sẽ được giải thích trước những thuốc hoặc vật tư y tế nằm ngoài danh mục nếu phải sử dụng). Tiền tạm ứng được dùng để trả cho những phần đó. Nếu không sử dụng đến thì tiền tạm ứng sẽ được hoàn trả lại cho người bệnh

Giấy đồng thuận hay giấy cam đoan phẫu thuật ?

Giấy cam đoan hay giấy đồng thuận là giấy được cho người nhà hoặc bệnh nhân (bệnh nhân là người lớn không có vấn đề về tâm thần) kí nhận trước khi phẫu thuật. Khi kí vào giấy này đồng nghĩa với việc bệnh nhân và người nhà chấp nhận thực hiện phẫu thuật cũng như các rủi ro kèm theo. Rủi ro đó có thể là nguy cơ tiền sử tim mạch, hô hấp…của bệnh nhân và thậm chí có thể tử vong đối với những tai biến nghiêm trọng. Tất nhiên các rủi ro này được các bác sĩ giải thích kĩ cho người bệnh và người nhà. Xác suất xảy ra rủi ro thường rất thấp so với thành công của cuộc mổ. Tuy nhiên không ai có thể chắc chắn 100% không có rủi ro xảy ra. Các rủi ro không bao gồm các tai biến gây ra do lỗi của nhân viên y tế.

Khai báo tiền sử bệnh tật ?

Bệnh nhân nên báo cho bác sĩ biết tất cả những bệnh tật từng mắc phải.

Bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tăng đường huyết, bệnh tâm thần, dị ứng thuốc…Nắm được tiền sử bệnh tật giúp cho bác sĩ chuẩn bị các phương án tốt nhất nhằm giảm thiểu rủi ro cho bệnh nhân trước và sau mổ.

Nhịn ăn trước mổ ?

Khi dạ dày đầy thì có thể dẫn đến nguy cơ dịch dạ dày trào ngược vào phổi dẫn đến viêm phổi do hít. Mặc dù nguy cơ hít dịch dạ dày vào phổi là thấp nhưng khi đã xảy ra thì vô cùng nặng nề thậm chí có thể tử vong. Vì vậy để an toàn bệnh nhân được cho nhịn ăn, uống trước mổ (sau bữa ăn của đêm trước).

Ngưng dùng thuốc ?

Một số thuốc sẽ có tác động bất lợi cho cuộc phẫu thuật, hoặc tương tác với các thuốc khác dùng trong quá trình gây mê hồi sức. Vì vậy nếu bệnh nhân đang dùng thuốc thì báo cho bác sĩ gây mê biết để có quyết định tiếp tục dùng hay ngừng lại, và ngừng trước mổ bao nhiêu ngày ?

Trang sức và vật dụng cá nhân ?

Trang sức và vật dụng cá nhân có thể gây nhiễm khuẩn và khó khăn trong phẫu thuật. Những trang sức vật dụng đắt tiền có khi dẫn đến những vấn đề rắc rối giữa bệnh nhân và nhân viên y tế. Vì vậy bệnh nhân nên gửi trang sức, vật dụng cá nhân cho người nhà trước khi đến phòng mổ. Đa số các bệnh viện điều này là bắt buộc.

Răng giả ?

Răng giả có thể rơi vào miệng gây nguy hiểm tính mạng trong quá trình gây mê hồi sức. Hoặc có thể bị hư hại trong quá trình này. Nên tháo ra gửi cho người thân trước khi đến phòng mổ.

Vệ sinh thân thể ?

Cơ thể sạch sẽ làm hạn chế nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Điều nên làm là tắm trước khi đến phòng mổ hơn là xức dầu hay buộc những thứ linh tinh vào người (làm phép). Nếu bệnh viện không có quy trình tắm trước mổ thì bệnh nhân nên tự làm điều này. Nhiễm trùng vết mổ sẽ dẫn đến những thiệt hại đáng kể về mặt kinh tế do thời gian nằm viện kéo dài ngoài tổn hại về sức khỏe.

Đi tiểu ?

Khi làm các phẩu thuật thì đối với những vùng cụ thể liên quan, việc đi tiểu sẽ làm thuận lợi hơn cho phẩu thuật viên thực hiện mổ. Diện tích thực hiện ca phẫu thuật sẽ rộng và thuận tiện, ít bị san chấn. Người bệnh nên đi tiểu trước khi mổ để tránh việc sẽ bị mắc tiểu khi ca mổ thực hiện kéo dài.

Đi tiêu ?

Những phẫu thuật liên quan đến vùng dưới của người bệnh thì nên cần phải đi tiêu để phòng tránh việc nhiễm trùng gây ra, sẽ có hiện tượng đi ngoài không tự chủ khi thực hiện gây tê tủy sống hay là gây mê. Là người bệnh bạn nên làm trước điều này khi lên phòng mổ.

Vệ sinh móng tay ?

Sơn móng tay móng chân nên được làm sạch bằng cồn hoặc cạo bỏ. Sơn có thể làm ảnh hưởng đến độ chính xác của máy theo dõi độ bão hòa oxi trong máu. Các móng tay chân cũng nên được cắt ngắn trước khi đến phòng mổ.

Vệ sinh răng miệng ?

Đối với bệnh nhân yêu cầu cần phải đặt nội khí quản để thực hiện ca mổ. Thì nguy cơ sau khi đặt nội khí quản dễ làm viêm nhiễm đến vùng hầu họng của người bệnh rất cao. Trong quy trình chuẩn bị bệnh có thể sẽ dễ quên vì điều này, người bệnh nên tự chuẩn bị thì sẽ tốt hơn.

Có một số người bệnh lợi dụng lúc vệ sinh răng miệng để uống nước điều này rất nguy hiểm khi thực hiện gây mê. Dù là một ngụm nước thì tuyệt đối không nên làm vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mình.

Chuẩn bị tâm lý ?

Khi nhắc đến mổ chắc hẳn ai cũng từng hỏi mổ có đau không ? mổ bao lâu ? sau khi mổ thì sẽ thế nào ? có bị ảnh hưởng về trí nhớ hay là thần kinh hay không ?…..và muôn ngàn câu hỏi liên quan khác.

Để trị dứt điểm căn bệnh ngay hiện tại mà bạn muốn thì các bác sĩ bắt buộc phải thực hiện phẩu thuật và sẽ không quên chu toàn cho bệnh nhân với những điều bệnh nhân lo lắng. Nên bạn hãy yên tâm. Dù làm điều gì thì bác sĩ cũng đều tận tâm hoàn thành trách nhiệm của mình.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận

 
Liên kết website