Chương trình sức khỏe
Chương trình sức khỏe
BỆNH ĐAU MẮT ĐỎ VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH 
26/09/2013 
 

Hiện nay bệnh đau mắt đỏ đang có chiều hướng gia tăng ở nhiều tỉnh trong cả nước. Tại Ninh Thuận, theo số liệu từ Trung tâm Chuyên khoa Mắt, bệnh đau mắt đỏ cũng đang xuất hiện và có xu hướng lây lan ở nhiều nơi, kể từ ngày 10/9 đến nay, tại trung tâm mỗi ngày tiếp nhận 100 đến 120 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám tại trung tâm, nhiều trường hợp cả gia đình đều bị bệnh, gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và công tác. Để phòng và điều trị bệnh đau mắt đỏ cho bản thân, gia đình và cộng đồng, Bác sĩ Phạm Văn Hải – Giám đốc Trung tâm Chuyên khoa Mắt khuyên mỗi người dân nên nắm được những thông tin sau:

Đau mắt đỏ là một danh từ dân gian quen dùng để chỉ bệnh Viêm kết mạc cấp (KM cấp), bệnh có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chỉ có nguyên do Adenovirus là dễ lây lan và có thể  gây thành dịch. Bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi, xuất hiện rải rác quanh năm ở mọi nơi, tăng lên vào mùa hè thu; khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều nhất là những nơi úng lụtthời gian ủ bệnh ngắn 12 - 24 giờ.

Triệu chứng:

- Mắt đau rầm rộ, cộm, cảm giác như cát trong mắt

- Chảy nước mắt và có nhiều ghèn (rỉ), có khi sáng ngủ dậy ghèn (rỉ) làm mi mắt dính chặt

- Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. Bệnh thường bắt đầu   mắt, sau vài ba ngày đến mắt thứ hai…       

- Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ, nổi hạch trước tai (hay gặp ở trẻ em),

- Thị lực hầu như không ảnh hưởng

* Diễn biến:

- Các triệu chứng trên thường rầm rộ  khoảng 3 ngày đầu sau giảm dần, thoái lui sau khoảng 10 ngày, đại đa số lành tính, ít để lại di chứng.

 - Một số ít có thể có giả mạc ở kết mạc mi (mắt thường sưng khó mở, có dịch màu hồng...) đau kéo dài có khi hàng tháng nếu không được bóc giả mạc.

 - Một số có thể có biến chứng viêm giác mạc chấm khi đó sẽ có ảnh hưởng đến thị lực.

- Viêm kết mạc trên người bệnh có các bệnh mạn tính khác về mắt như: mắt hột, sẹo giác mạc cũ, tắc lệ đạo... sẽ làm cho bệnh tiến triển nặng thêm.

* Bệnh thường xảy ra vào mùa hè,  đặc biệt  vào mùa  mưa lụt, Virus có từ người bệnh, nguồn  nước ô nhiễm lây lan sang người khác thông qua vật dụng dùng chung, ruồi, tiếp xúc qua tay, đường hô hấp. Thời gian ủ bệnh ngắn 12 - 24 giờ.

Bác sĩ Phan Thị Hạnh đang thăm khám bệnh nhân tại Trung tâm

Chuyên khoa Mắt

Phòng bệnh khi chưa có dịch:

- Bệnh rất dễ mắc, dễ lây cho cả nhà và cộng đồng vì vậy cần phải:

- Thường xuyên rửa mặt 3 lần/ngày bằng nước sạch, khăn sạch, riêng, tốt nhất giặt khăn bằng xà phòng, phơi khăn ngoài nắng, giữ vệ sinh môi trường

Khi đang có dịch:

- Người bệnh cần được nghỉ ngơi, điều trị cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc nhãn khoa, thông thường dùng Chloroxit 0,4% (hoặc Natriclorua 0,9% nhỏ mắt nhiều lần/ngày. Thuốc mỡ  Tetraxyclin 1% tra mắt 2 lần/ngày. Nếu bệnh không thuyên giảm sau 5 - 7 ngày phải đến khám bác  sĩ nhãn khoa (tốt nhất là đến ngay khi có các triệu chứng đầu tiên).

- Người chưa mắc bệnh cần hạn chế tối đa tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc nên có khẩu trang.

- Trong vùng có dịch (hoặc có nhiều người mắc bệnh) nên hạn chế các hoạt động tập trung đông người.

- Không nên đến các bể bơi công cộng.

Nói chung đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động, có không ít trường hợp bệnh kéo dài và có biến chứng xấu ảnh hưởng thị lực sau này nên mọi người luôn có ý thức phòng bệnh tốt và cần được can thiệp kịp thời khi bị mắc bệnh ./.

                                                                        Ngọc Tuyền

 
Liên kết website