Bệnh viện Lao và Bệnh viện Phổi
Bệnh viện Lao và Bệnh viện Phổi
Báo cáo tham luận hội nghị tổng kết Bệnh viện Lao và Bệnh phổi năm 2014  
05/02/2015 
Ông Trần Trọng Danh - Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi

Năm 2014, Bệnh viện Lao và bệnh phổi cũng như toàn Ngành Y tế Ninh Thuận phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như báo cáo của Sở Y tế đã trình bày. Đối với Bệnh viện Lao và bệnh phổi và các đơn vị thực hiện các mục tiêu của Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế thì khó khăn lớn nhất đó là kinh phí bị cắt giảm chỉ còn 40% trong khi các chỉ tiêu lại không giảm thậm chí còn phải triển khai thêm nhiều hoạt động mới, nguồn kinh phí được cấp không đủ chi trả phụ cấp theo thông tư 113 cho cán bộ chống lao các tuyến thêm vào đó tình trạng thiếu hụt thuốc lao đã xảy ra trên phạm vi cả nuớc do không đủ kinh phí để mua thuốc nên Chính phủ và Bộ Y tế đã xin WHO viện trợ khẩn cấp thuốc lao cho Việt Nam. Trong thời gian chờ thuốc viện trợ Bộ đã đề nghị UBND các tỉnh hỗ trợ kinh phí để mua thuốc lao cho bệnh nhân do thủ tục xin cấp kinh phí và đấu thầu kéo dài nên tỉnh ta đã xảy ra tình trạng thiếu thuốc Ethambutol trong 2 tháng phần nào ảnh hưởng đến chất lượng quản lý và điều trị của chương trình. Tuy vậy thấm nhuần lời dạy của Hồ Chủ tịch, học tập ttheo tấm gương đạo đức của Người và với quan điểm tất cả vì bệnh nhân, tập thể cán bộ y tế làm công tác phòng chống lao các tuyến từ tỉnh đến xã phường đã cùng nhau cố gắng vượt qua khó khăn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao mới kết quả tốt nhất có thể làm được, kết quả năm 2014 chúng tôi đã đạt được như sau:

1- Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế trong việc tham mưu cho Sở để trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện quyết định số 374/QĐ-TTg năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2010 tầm nhìn 2030 bệnh viện đã thu thập và phân tích số liệu 10 năm (2004 – 2013) để đánh giá thực trạng và xu thế diễn biến dịch tễ lao của tỉnh từ đó dự báo xu hướng dịch tễ lao trong tương lai làm cơ sở xác định mục tiêu có thể đạt được, xây dựng các giải pháp và hoạt động, dự kiến tổng nguồn và các nguồn kinh phí cần huy động để tham mưu cho Sở, lấy kiến đóng góp của các Sở ngành và đã được UBND tỉnh ban hành quyết định số 2160/QĐ-UBND ngày 23/10/2014 phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2010 tầm nhìn 2030 của tỉnh. Kế hoạch này là thời cơ đồng thời cũng là thách thức cho chúng tôi rong giai đoạn tới.

2- Về các hoạt động thường quy của CTCLQG: chúng tôi đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu được giao tuy nhiên về kết quả điều trị mặc dù được tỉ lệ chũa lành là 90% nhưng tỉ lệt chết và bỏ trị lại tăng so với năm 2013 nguyên nhân là do:

- Tình trạng thiếu thuốc 2 tháng đã xảy ra.

- Do kinh phí bị cắt giảm nên không duy trì được hoạt động kiểm tra giám sát và thăm bệnh nhân được thường xuyên như các năm.

3- Về các hoạt động của các dự án mà bệnh viện tranh thủ được từ các nguồn tài trợ:

3.1 Phối hợp Lao/HIV:

- Phòng VCT và PITC vẫn được duy trì hoạt động để tư vấn sức khoẻ cho bệnh nhân lao nhằm kiểm soát lao/HIV. 

- Số bệnh nhân được tư vấn: 1.053 người (Phòng VCT 552 ; Phòng PITC: 501).

+ Số bệnh nhân lao được tư vấn xét nghiệm HIV: 501 người, chiếm 69% số được thu dung điều trị, trong đó có 03  trường hợp HIV(+).                                                                                                                      + Số lượt người nhiễm HIV được tầm soát lao: 132 người với 258 lượt khám, trong đó 222 lượt thử đàm, 167 lượt chụp X quang phổi, phát hiện 9 trường hợp có tổn thương, tuy nhiên đều là những trường hợp lao phổi cũ.

- Tổ chức 02 đợt giao ban Lao/HIV tuyến tỉnh, 28 đợt giao ban lao/HIV tuyến huyện, kết quả: tất cả các huyện đã thành lập nhóm chẩn đoán và điều trị lao/HIV tuyến huyện, đồng thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc giữa 2 chương trình.

- Quản lý 14 bệnh nhân đồng nhiễm Lao/HIV trong năm.

3.2 Phối hợp y tế công tư trong phát hiện quản lý điều trị bệnh lao:

Số cơ sở y tế tham gia phối hợp y tế công – tư trong chương trình chống lao quốc gia là 170. Số bệnh nhân nghi lao được giới thiệu từ các đơn vị tham gia PPM trong năm 2014 là: 371 người, phát hiện thu dung điều trị lao 108 bệnh nhân.

3.3 Chiến lược thực hành xử trí tốt bệnh hô hấp cho huyện Ninh Hải và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm:

Triển khai các hoạt động theo yêu cầu của Chiến lược theo đúng tiến độ. Kết quả hoạt động:

+ Sinh hoạt câu lạc bộ sức khỏe tại xã, phường: 120 lần.

+ Giao ban tuyến xã: 50 lần; Giao ban tuyến huyện: 04 lần; Giao ban tuyến tỉnh: 02 lần;

+ Giám sát tuyến xã: 300 lần; Huyện giám sát xã: 08 đợt; Tỉnh giám sát: 04 đợt; Trung ương giám sát: 01 đợt

+ Truyền thông tuyến trực tiếp tại xã: 150 lần; Truyền thông trên loa đài: 06 đợt.

+ Cấp máy khí dung và máy đo lưu lượng đỉnh cho huyện và xã/phường

+ Số lượt khám bệnh hô hấp: 42.519, trong đó phát hiện viêm phổi: 921; Hen: 823; COPD: 404, Số nghi lao gửi thử đàm: 1618; Lao do PAL phát hiện: 60

3.4 Lao kháng thuốc:

Nhận thức được tầm quan trọng của việc quản lý bệnh nhân lao kháng thuốc và đa kháng thuốc trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai, tranh thủ sự hỗ trợ của các nhà tài tợ và nhằm giúp bệnh nhân lao kháng thuốc của tỉnh có cơ hội được điều trị để cứu sống bệnh nhân (điều trị tư tốn khoản 200triệu/24 tháng nên hầu hết la không có khả năng điều trị chờ đến ngày tử vong) và để ngăn chặn sự lây lan vi khuẩn kháng thuốc trong cộng đồng (một bệnh nhân không điều trị khả năng lây cho 10-15 người trong 1 năm), mặc dù không được nằm trong 10 điểm điều trị lao đa kháng của cả nước (Do CTCLQG và các nhà tài trợ lựa chọn) nhưng chúng tôi đã mạnh dạn lập đền án xin Sở và UBND tỉnh cho thành lập khoa lao đa kháng thuốc bằng nguồn kinh phí thu viện phí của bệnh viện để cải tạo 1 phần khoa lao. Trên cơ sở đó trình CTCLQG và các nhà tài trợ chấp nhận Ninh Thuận là điển điều trị thứ 11 trong cả nước. Từ cuối năm 2013 đến nay chúng tôi đã thu thập mẫu đàm của 200 bệnh nhân nghi lao đa kháng đóng gói 3 lớp theo chuẩn an toàn sinh học, cử cán bộ vận chuyển các mẫu đàm này vào Bình Thuận để là xét nghiệm GeneXpert và vào TP.HCM để nuôi cấy làm kháng sinh đồ. Kết quả đã phát hiện 36 truờng hợp lao đa kháng thuốc, thu dung quản lý điều trị 33 bệnh nhân; (1 bệnh nhân chết trước điều trị, 2 bệnh nhân điều trị được 3 ngày thì từ chối điều trị do không dung nạp được thuốc và 1 đã tử vong). Hàng tháng 2 lần chúng tôi tái khám cho bệnh nhân thu thập mẫu đàm để vận chuyển đi nuôi cấy và làm gen xpert cho những bệnh nhân mới. Với sự quyết tâm và nỗ lực của bệnh viện trong năm 2014 chúng tôi đã 2 lần được UBND tỉnh cho phép tiếp các nhà tài trợ bao gồm: Lần 1 tiếp Trung tâm kiểm soát dịch bệnh hoa kỳ (CDC) và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ, lần 2 tiếp Tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội chống lao hoàng gia Hà Lan và quỹ toàn cầu vòng 9-CTCLQG về khảo sát đánh giá hoạt động chống lao và lao đa kháng thuốc của tỉnh. Qua khảo sát chúng tôi được các nhà tài trợ hỗ trợ để cải tạo khoa điều trị MDR nhằm đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tại khoa, cải tạo khoa xét nghiệm theo chuẩn an toàn sinh học cấp 2 trong đó bao gồm bố trí khu vực nuôi cấy vi khuẩn và phòng chẩn đoán sinh học phân tử. Cuối tháng 12/2014 chúng tôi đã nhận được máy sinh học phân tử Gene Xpert từ các nhà tài trợ để triển khai trong năm 2015. Đây là kỹ thuật mới tiên tiến trong chẩn đoán lao tuy nhiên do giá thành xét nghiệm quá mắc (Hơn 2 triệu cho 1 xét nghiệm) nên các nhà tài trợ chỉ tài trợ cho việc thực hiện chẩn đoán trên các đối tượng nghi lao đa kháng thuốc theo các SOP của dự án.

4. Cải tiến chất lượng bệnh viện:

Thực hiện bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện của Bộ Y tế ban hành, ngay từ cuối năm 2013 khi tiếp cận bộ tiêu chí, trong điều kiện hạn hẹp về kinh phí nhưng tập thể bệnh viện đã quyết tâm sử dụng nguồn thu viện phí tập trung cho cải tiến chất lượng bệnh viện do vậy kết quả đánh giá cuối năm 2013 điểm trung bình của bệnh viện đạt 2.01 điểm là đơn vị duy nhất đạt trên 2 điểm. Năm 2014 chúng tôi tiếp tục ưu tiên nguồn thu cho hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện, song do nguồn thu có hạn nên chúng tôi tập trung vào các tiêu chí đòi hỏi sự nỗ lực của cả tập thể bệnh viện ít sử dụng kinh phí để cải tiến chất lượng bệnh viện, Kết quả là điểm trung bình đạt 3 điểm tăng 42.85% so với năm 2013. Số tiêu chí đạt từ mức 3 trở lên là 70.89%. Tuy vậy bệnh viện vẫn còn tiêu chí mức 1 nên không đạt mức khá đó là không có nhà thuốc đạt tiêu chuẩn (Không có khả năng cải thiện vì không dược nào sẽ mở nhà thuốc trong bệnh viện lao).

Bước sang năm 2015 Bệnh viện Lao và bệnh phổi tiếp nhận những thời cơ và thách thức mới đó là tham mưu cho Sở Y tế để thực hiện quyết định của UBND tỉnh triển khai chiến lược quốc gia phòng chống bệnh lao đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Theo chiến lược này bệnh viện sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn từ các cấp lãnh đạo đảng, chính quyền và các sở ban ngành nhưng để triển khai thành công đạt được các chỉ tiêu trong năm 2015 đòi hỏi cán bộ chống lao các tuyến trong tỉnh phải nỗ lực hơn nữa.

Việc thực hiện phân tuyến mới, tỉ lệ đồng chi trả khi tham gia dịch vụ y tế của bệnh nhân có thẻ… sẽ làm giảm lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện làm giảm nguồn thu gây khó khăn trong việc cân đối tài chính để sử dụng nguồn thu bù vào chi phí hoạt động của đơn vị

Thêm vào đó năm 2015 bệnh viện lại được giao thêm nhiệm vụ mới đó là chương trình phòng chống bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính và hen phế quản với nhiều hoạt động khó khăn trong khi nguồn nhân lực, vật lực và tài lực của bệnh viện đang vô cùng thiếu thốn.

Trong hội nghị này xin cho phép tôi thay mặt cán bộ bệnh viện và cán bộ chống lao các tuyến xin được kiến nghị đến UBND tỉnh, Sở Y tế và các sở ngành liên quan một số kiến nghị sau:

1- Nhân lực:

-  Nhân lực hoạt động của bệnh viện  được tách rõ làm 2 phần:

* Hệ phòng bệnh: Thực hiện chương trình chống lao quốc gia, chương trình ARI và các chương trình khác như: Quản lý hen, quản lý COPD, quản lý ung thư phổi... cộng đồng.

* Hệ chữa bệnh: Điều trị nội trú, ngoại trú các bệnh lao và bệnh phổi khác.

- Cấp biên chế cho hệ phòng bệnh 14 biên chế, cấp biên chế bổ sung cho 20 giường bệnh được giao từ năm 2012 là 23 biên chế.

2- Kinh phí:

Đề nghị thay đổi cách tính kinh phí cho bệnh viện như các trung tâm chuyên khoa có giường lưu, cụ thể:

+ Cấp kinh phí chi trả cá nhân và hành chính cho 14 biên chế phòng bệnh (9triệu/biên chế)

+ Cấp kinh phí giường bệnh 15 triệu/giường cho 70 giường

3- Cơ sở vật chất:

  Để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân đến khám và điều trị lâu dài tại bệnh viện, việc đầu tư cải tạo, nâng cấp và mở rộng cơ sở, xây dựng bổ sung các khoa phòng chưa được đầu tư xây dựng, bổ sung trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Ninh Thuận là rất cần thiết và là đầu tư có hiệu quả nên Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đầu tư cho bệnh viện với mức kinh phí dự kiến là 50 tỷ đồng theo Quyết định số 930/QĐ-TTg ngày 30/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ, giúp bệnh viện thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân nhân. Trên cơ sở đó UBND tỉnh đã ra quyết định số 2021/QĐ-UBND ngày 12/9/2011 về việc phê duyệt điều chỉnh bổ sung dự án cải tạo nâng cấp và mở rộng cơ sở, bổ sung trang thiết bị Bệnh viện Lao và bệnh phổi tỉnh Ninh Thuận nhưng đến nay vẫn chưa bố trí được vốn để thực hiện. Kính mong lãnh đạo và các cấp quan tâm để bệnh viện sớm có khoa hồi sức cấp cứu, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn, khoa dược vật tư y tế... giúp bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đảm bảo được công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân và nhân viên (Từ 2007 đến nay bệnh viện đã có 2 nhân viên mắc lao điều trị và đang được hưởng chế độ trợ cấp tỉ lệ 41%) và nhất là khi triển khai quản lý lao đa kháng thuốc.

Kính chúc sức khỏe quý lãnh đạo, quý đại biểu và toàn thể hội nghị, chúc Ngành Y tế Ninh Thuận ngày càng phát triển, chúc hội nghị thành công tốt đẹp!

 
Liên kết website