Thông tin hoạt động
Thông tin hoạt động
BÁO CÁO CỦA GIÁM ĐỐC SỞ Y TẾ 
14/12/2012 
 
VỀ QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG MỚI BỆNH VIỆN ĐA KHOA
TỈNH NINH THUẬN TRONG BUỔI LỄ KHÁNH THÀNH BỆNH VIỆN
01-12-2012

   

        Được sự cho phép của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Y tế báo cáo quá trình thực hiện Dự án xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận như sau:

        Xuất phát từ thực trạng về cơ sở vật chất của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, nhân chuyến thăm và làm việc tại Ninh Thuận của PGS.TS Trần Thị Trung Chiến - Nguyên UVTW Đảng - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế vào ngày 13, 14 tháng 12 năm 2004. Lãnh đạo tỉnh đã đề nghị và được Bộ trưởng Bộ Y tế ủng hộ về chủ trương cho xây mới Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thay thế cho Bệnh viện cũ vừa chật hẹp, xây dựng chắp vá, vừa xuống cấp trầm trọng. Sau một thời gian tích cực làm việc với các Bộ, Ngành liên quan tham mưu Chính phủ, tháng 3 năm 2005, Thủ tướng Chính phủ có văn bản đồng ý cho xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Lúc này, ngân sách Trung ương hỗ trợ địa phương rất hạn chế, chưa có vốn Trái phiếu Chính phủ dành cho Ngành Y tế; thu ngân sách của tỉnh hàng năm chỉ đủ cân đối khoảng 20% nhu cầu chi; 80% phải nhờ Trung ương hỗ trợ. Trước điều kiện quá khó khăn về kinh phí, tổng mức đầu tư dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt lần đầu vào ngày 27/3/2006 là 174 tỷ. Công trình được xây dựng trên khu đất 93.676m2, phải giải tỏa 80 hộ, đồng thời tỉnh cấp thêm 23.384m2 đất để làm khu tái định cư (bên cạnh bệnh viện), phải giải tỏa thêm 16 hộ, tổng cộng là 96 hộ trong diện giải tỏa liên quan đến xây dựng công trình Bệnh viện tỉnh.

         Được sự tích cực ủng hộ của các Sở ngành liên quan, mà trực tiếp là cấp ủy, UBND xã Văn Hải lúc bấy giờ, UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, sau hơn một năm vận động thuyết phục, công tác giải tỏa đền bù 96 hộ dân đã được hoàn tất. Ngày 06/12/2007, Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận được khởi công. Với quy mô 500 giường bệnh, khối nhà chính cao 7 tầng và các hạng mục xung quanh 1 - 2 tầng. Công trình được thiết kế theo dây chuyền công nghệ tiên tiến, nhiều thiết bị được lắp đặt theo mô hình điều khiển trung tâm như: Khí Y tế (O2, hút, nén), điện lạnh, hệ thống gọi báo y tá, thông tin liên lạc nội bộ, hệ thống cung cấp điện tự động ngay tức thì khi điện lưới mất sẽ không ảnh hưởng đến những trường hợp đang cấp cứu, hồi sức, phẫu thuật v.v… trên bệnh nhân; hệ thống xử lý nước thải tiên tiến của Nhật Bản theo công nghệ AAO. Năm 2009, Nhà nước phát hành Trái phiếu Chính phủ, Lãnh đạo UBND tỉnh đã tranh thủ sự giúp đỡ của Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận vào danh mục công trình được đầu tư từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ giai đoạn từ năm 2009 - 2013. Đây là chủ trương của Chính phủ dành cho các tỉnh miền núi, khó khăn trong cả nước đối với các chuyên khoa Nhi, Phong, Lao, Tâm thần. Dự án được chia làm 02 giai đoạn:

        Giai đoạn I: Phần xây lắp công trình với tổng mức đầu tư là 324.755 triệu, bao gồm:

-           Chi phí xây dựng        :           249.280 triệu

-           Thiết bị xây lắp            :           64.832 triệu    

-           Tư vấn điều hành Dự án        :           3.684 triệu

-           Tư vấn đầu tư xây dựng        :           6.957 triệu

-           Diện tích xây dựng công trình                        :               54.000 m2

-           Diện tích sử dụng        :               37.568 m2

         Phần đất còn lại trong khuôn viên Bệnh viện là 39.000 m2 dành để xây dựng các khoa còn thiếu theo quy hoạch phát triển Ngành Y tế Ninh Thuận đến năm 2020 phải nâng hạng Bệnh viện Đa khoa tỉnh từ hạng II lên BVĐK hạng I. Với công suất thiết kế 500 giường bệnh, thực tế các khoa, phòng khá rộng rãi, Bệnh viện có thể kê thêm 200 giường, nâng quy mô lên 700 giường bệnh khi cần thiết.

         Về tiến độ thi công, sau 02 năm thi công, để đẩy nhanh tiến độ các nhà thầu đã cam kết với Chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành công trình vào ngày 31/12/2010, với quyết tâm đó, đến tháng 10/2010 công trình đã đạt 80% khối lượng hoàn thành. Tuy nhiên, do rơi vào thời điểm lạm phát liên tục 2 năm liền (2010 - 2011), nguồn vốn để thanh toán khối lượng hoàn thành cho các nhà thầu bị gián đoạn, hầu hết các nhà thầu hết sức khó khăn về vốn để tiếp tục hoàn thành công trình mặc dù chỉ còn 20% khối lượng. Đến nay, sau gần 5 năm thi công, mặc dù công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng có gói thầu chỉ mới thanh toán được hơn 40% giá trị khối lượng hoàn thành do Chủ đầu tư thiếu vốn trong năm 2012.

         Giai đoạn II: Phần đào tạo và bổ sung trang thiết bị chuyên môn với tổng mức đầu tư 251.974 triệu, trong đó vốn từ nguồn vay ODA Nhật Bản thông qua Dự án JICA giai đoạn 2  (Dự án Bệnh viện tỉnh vùng giai đoạn 2) với tổng kinh phí 8,6 triệu USD. Phần còn lại được đầu tư từ nguồn vốn TPCP giai đoạn 2012 - 2015 đã được Chính phủ phê duyệt. (Sở Y tế đã bàn giao toàn bộ hồ sơ Dự án giai đoạn 2 cho Ban Quản lý Dự án Chuyên ngành Y tế để tiếp tục thực hiện).

          Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, kính thưa quý vị Đại biểu, sau gần 02 tháng công trình mới được đưa vào sử dụng, hầu hết cán bộ, viên chức Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều phấn khởi, thể hiện có sự chuyển biến tốt hơn về tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, đội ngũ thầy thuốc các khoa phòng đã có chương trình hành động cụ thể để nâng cao chất lượng chuyên môn, giảm tỷ lệ chuyển viện, lấy lại niềm tin của người dân, từng bước tiến tới xây dựng thương hiệu Bệnh viện. Gần đây, Bệnh viện đã triển khai được một số kỹ thuật mới: cắt trĩ bằng phương pháp Longo, triển khai kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể, đặc biệt là để giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương trong thời gian tới. Theo đề nghị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế đã có Tờ trình xin phép Bộ Y tế cho Bệnh viện được thực hiện 41 kỹ thuật của Bệnh viện tuyến Trung ương. Sau khi Bộ Y tế có văn bản đồng ý, Sở Y tế sẽ làm việc các ngành liên quan, trình UBND tỉnh để thông qua Hội đồng Nhân dân tỉnh về giá dịch vụ y tế cho những kỹ thuật này trước khi thực hiện. Việc giải quyết được nhiều kỹ thuật của tuyến trung ương tại Bệnh viện tỉnh sẽ giảm thiểu sự tổn thất về tính mạng và giảm bớt di chứng do phải chuyển đi xa vì không tranh thủ được thời gian vàng trong cấp cứu ngoại khoa. Về giá dịch vụ, nếu thực hiện được các kỹ thuật của tuyến trung ương tại tỉnh sẽ rẻ hơn nhiều, đem lại lợi ích rất lớn cho nhân dân địa phương và cơ quan Bảo hiểm Y tế. Kính đề nghị Lãnh đạo Bộ quan tâm xem xét giải quyết.

          Kính thưa quý Lãnh đạo, từ ngày 01/9/2012 vừa qua, được sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, giá dịch vụ y tế được điều chỉnh phù hợp với mặt bằng giá cả hiện nay; 100% người thuộc hộ cận nghèo được tỉnh hỗ trợ thêm 30% cùng với 70% của Chính phủ để mua thẻ BHYT; với nhiều chủ trương chỉ đạo cụ thể của tỉnh, các ngành có liên quan đã hỗ trợ, giúp đỡ cho Ngành Y tế rất nhiều. Đáp lại tình cảm và trách nhiệm của Lãnh đạo tỉnh đối với Ngành Y tế, Sở Y tế quyết tâm sẽ cùng với tập thể Lãnh đạo Bệnh viện tỉnh sớm làm chuyển biến rõ rệt về tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ bệnh nhân, không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn; từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế.

          Kính thưa Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo tỉnh và quý vị Đại biểu, nhân dịp Lễ Khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, thay mặt Lãnh đạo Sở Y tế và toàn thể CBCCVC Ngành Y tế Ninh Thuận, tôi xin chân thành cám ơn sự quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp Lãnh đạo, cám ơn sự hợp tác hỗ trợ tích cực của các Sở, Ban ngành, Đoàn thể, cấp ủy và UBND các cấp trong tỉnh, đồng thời rất mong được sự chia sẻ của các đơn vị tư vấn, các nhà thầu về việc chậm thanh toán khối lượng hoàn thành. Kính chúc quý Lãnh đạo và toàn thể quý vị Đại biểu luôn dồi dào sức khỏe, gặp nhiều may mắn và hạnh phúc trong cuộc sống. Xin cám ơn. 

Trung tâm Truyền Thông GDSK 
Liên kết website