Thông tin hoạt động
Thông tin hoạt động
BÀI PHÁT BIỂU PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH VÕ ĐẠI 
18/03/2013 
 

Về chuyến thăm của Đoàn UNICEF Hông Kông tại tỉnh Ninh Thuận (Từ ngày 05-07/03/2013)

    Trước tiên, thay mặt  lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, xin nhiệt liệt chào mừng bà Lotta Sylwander – Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, bà Irene (Ai Ren) – Trưởng đại diện UNICEF Hông Kông, cùng các thành viên trong đoàn UNICEF Hông Kông, Đoàn UNICEF Việt Nam tới thăm Ninh Thuận.

Ông Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn UNICEF Hồng Kông tại Ninh Thuận

Ninh Thuận là tỉnh ven biển thuộc vùng Nam Trung bộ Việt Nam, có diện tích tự nhiên 3.360 km2, dân số trung bình năm 2012 là 576,6 ngàn người, trong đó có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 22%, chủ yếu là hai cộng đồng dân tộc người Chăm và Raglay.

          Toàn tỉnh có 7 đơn vị hành chính là 1 thành phố và 6 huyện; trong đó thành phố Phan Rang - Tháp Chàm là Trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của tỉnh, cách thành phố Hồ Chí Minh 350km, thành phố Nha Trang 105km, thành phố Đà Lạt 110km, là 03 trung tâm kinh tế chính của khu vực Nam bộ, Trung bộ và Tây nguyên.

          Những năm qua với sự giúp đỡ của Trung ương và sự nỗ lực phấn đấu của tỉnh, nền kinh tế của tỉnh có nhiều tiến bộ, đời sống của các tầng lớp nhân dân trong tỉnh từng bước được cải thiện và nâng cao, trong đó có trẻ em - là những chủ nhân của một tương lai tốt đẹp cho tất cả chúng ta.

          Nhưng Ninh Thuận còn là một trong những tỉnh khó khăn của cả nước, nguồn thu ngân sách hàng năm nhỏ bé, trên 70% chi ngân sách của tỉnh được phân bố từ ngân sách Trung ương, thu nhập bình quân đầu người năm 2012 khoảng 900 USD bằng 56% mức bình quân cả nước; tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn chiếm 12%, riêng các xã nghèo, xã miền núi chiếm 39,7%, đặc biệt vùng đồng bào dân tộc Raglay chiếm trên 47%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng cao hơn mức trung bình cả nước (21%). Toàn tỉnh có 65 xã phường, trong đó có 30 xã nghèo, xã đặc biệt khó khăn, tập trung ở các huyện Bác Ái, Thuận Bắc, Thuận Nam, Ninh Hải. Đây là những huyện đang thực hiện Dự án Bạn hữu trẻ em do UNICEF tài trợ.

          Mặc dù còn rất khó khăn nhưng chúng tôi cam kết cải thiện tình hình trẻ em, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và thực hiện nhiều hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hướng tới mục tiêu này. Hàng năm, ngân sách tỉnh đã dành chi giáo dục và y tế chiếm khoảng 60% tổng chi thường xuyên ngân sách. Riêng vốn ngân sách đầu tư và phát triển của tỉnh năm 2012, chi cho lĩnh vực giáo dục, y tế, nước sạch và vệ sinh môi trường chiếm 12% tổng chi đầu tư phát triển của địa phương. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng chúng tôi đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc cải thiện chất lượng giáo dục và công tác y tế cho cộng đồng, đặc biệt là vùng miền núi, đồng bào các dân tộc thiểu số. Tình trạng hạn hán cũng là một vấn đề lớn của tỉnh, tìm kiếm nguồn nước sạch để phục vụ sinh hoạt cho người dân là rất khó khăn, Chính phủ đã hỗ trợ rất lớn cho tỉnh, đến nay người dân nông thôn được cấp nước sinh hoạt 82% nhưng nước sạch chỉ đạt gần 56%.

          Hỗ trợ của UNICEF luôn có vai trò đặc biệt đối với chúng tôi bởi mục tiêu vì hạnh phúc của trẻ em. Trong giai đoạn 2007-2011, tỉnh Ninh Thuận đã được UNICEF hỗ trợ thông qua chương trình Tỉnh Bạn hữu trẻ em, mang lại những kết quả quan trọng liên quan tới vấn đề trẻ em và phụ nữ trên các lĩnh vực: giáo dục, y tế, dinh dưỡng, sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em đã được cải thiện tốt hơn; đồng thời, xây dựng một số mô hình, câu lạc bộ phù hợp, thiết thực tại các cộng đồng thôn, góp phần bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở các xã dự án và một số địa phương khác trong tỉnh.

          Giai đoạn 2007-2011 cũng là giai đoạn UNICEF hỗ trợ mạnh mẽ để tỉnh Ninh Thuận thực hiện công tác đổi mới lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, là một trong những văn bản pháp quy quan trọng nhất hướng dẫn sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Quá trình đổi mới vừa qua đã đem lại những kết quả rất khích lệ. Đặc biệt, ngày 06 tháng 02 năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh đã phê duyệt ban hành Quy định về trách nhiệm và trình tự lập, phê duyệt và theo dõi, đánh giá kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh công tác đổi mới lập kế hoạch trên toàn tỉnh.

          Tuy nhiên do điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, nguồn lực còn nhiều hạn chế nên vẫn còn những mặt hạn chế trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em, như trẻ em suy dinh dưỡng, tử vong trẻ sơ sinh, tử vong mẹ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị xâm hại, v.v… còn cao; nhất là vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, Ninh Thuận rất cần sự hỗ trợ tiếp tục của UNICEF để cải thiện các lĩnh vực đối với trẻ em và phụ nữ trên địa bàn tỉnh.


Ông Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà lưu niệm cho Đoàn     

 

    Chúng tôi rất hân hạnh được đón tiếp Đoàn tại tỉnh Ninh Thuận và chắc chắn người dân trong tỉnh tại những nơi Đoàn tới thăm cũng sẽ rất vui mừng đón tiếp Đoàn. Dự án Bạn hữu trẻ em tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2012-2016 đang ở giai đoạn đầu, thời gian thực hiện Dự án chưa đầy một năm, hy vọng chuyến đi thực địa lần này của Đoàn mang lại nhiều thú vị và giúp cho tỉnh triển khai Dự án trong thời gian tới đạt hiệu quả, với nhiều hoạt động thiết thực hơn.

          Một lần nữa, thay mặt cho UBND tỉnh, chúc bà Lotta Sylwander, bà Irene (Ai Ren) và các thành viên trong Hãng hàng không Pacific Cathay, Đoàn UNICEF Hông Kông, Đoàn UNICEF Việt Nam có một chuyến đi thực địa vui vẻ và chuyến công tác thăm Ninh Thuận tốt đẹp.

                                                          Xin chân thành cảm ơn! 
Tin đã đưa
(13/05)
(10/05)
(27/04)
(26/04)
(17/04)
(29/03)
(20/03)
(16/03)
(02/03)
(13/02)

Liên kết website