Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
BÀI PHÁT BIỂU CỦA BS.CKI TRẦN PHÚC BỆNH VIỆN TỈNH NINH THUẬN NHÂN KỶ NIỆM 58 NĂM NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM (27/02/1955 – 27/02/2013) 
12/03/2013 
 

           Mùa xuân về bừng thức và rạng rỡ trên khuôn mặt mỗi nụ cười và ánh mắt của bao nhiêu người, làm cho con người trở nên thân thiện hơn, cởi mở hơn, sẵn lòng hơn với mọi người. Trong không khí ấm áp của mùa xuân, cùng với vạn vật chuyển mình đón chào năm mới cũng là lúc những người chiến sĩ áo trắng cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang của Ngành. Hòa nhịp với niềm vui đó, Bệnh viện tỉnh tổ chức kỷ niệm lần thứ 58 ngày Bác Hồ gửi thư cho cán bộ y tế (27/02/1955 – 27/02/2013). Mặc dù Người đã đi xa, tư tưởng của Người đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Ngành Y tế. Trong thư gửi Hội nghị cán bộ chủ chốt Ngành Y tế 27/02/1955, Bác căn dặn cán bộ y tế trong cả nước “phải thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú, Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của đồng bào”. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang, vì vậy cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu. Lời dạy của Bác thấm sâu trong tâm trí của người Thầy thuốc Việt Nam và trở thành phương châm hành động của các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ nhân viên Ngành Y tế.

BS.CKI Trần Phúc, Giám đốc Bệnh viện tỉnh đọc bài phát biểu tại buổi Họp mặt 

        Kính thưa các vị đại biểu, toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện, kỷ niệm 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam nhìn lại chặng đường phát triển và trưởng thành của Ngành Y tế Việt Nam, Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận một năm qua đã hoà nhịp cùng đi lên phát triển chung của cả nước, mặc dù một tỉnh khó khăn trong thu ngân sách, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện còn thiếu trầm trọng, ngân sách tỉnh cấp còn ít, trang thiết bị chưa đủ tầm vóc với bệnh viện hạng II, thu ngân sách chưa đủ bù chi, các chính sách y tế đã thay đổi nhưng cơ chế làm việc chưa thống nhất. Tuy nhiên năm qua CBVC Bệnh viện không quản khó khăn, với tinh thần vượt khó, mặc dù đồng lương còn hạn chế, áp lực công việc căng thẳng, bệnh tật lây lan nhiều, nhưng với tình thương yêu người bệnh họ đã phấn đấu hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao, điều trị cứu sống những ca bệnh hiểm nghèo như vết thương tim, gan, vết thương mạch máu, sốc chấn thương nặng, cấp cứu thành công các ca băng huyết sau sinh, nhau tiền đạo trung tâm, sốc nhiễm trùng, bệnh lý hô hấp nặng. Đặc biệt phẫu thuật thành công nhiều ca máu tụ trong não do chấn thương và bệnh lý, triển khai phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longgo, phẫu thuật cắt đốt nội soi u xơ tiền liệt tuyến, đóng đinh xương đùi có chốt, giải quyết phẫu thuật gãy xương các loại làm giảm 90% số bệnh nhân phải chuyển viện lên tuyến trên, triển khai kỹ thuật đóng lổ dò miệng xoang bằng phương pháp nắp xoay vòm miệng, vá nhĩ qua nội soi bằng kỹ thuật Underlay trong điều trị viêm tai giữa mạn tính, kỹ thuật đặt catheter 3 nòng trong chạy thận cấp cứu. Áp dụng có hiệu quả phẫu thuật nội soi như: thủng dạ dày, cắt túi mật, cắt ruột thừa, thai ngoài dạ con. Tại khoa khám bệnh đã triển khai phướng pháp tán sỏi ngoài cơ thể, triển khai siêu âm Doppler mạch máu bước đầu có hiệu quả, giảm số lượng bệnh nhân chuyển lên tuyến trên, máu.

          Trong công tác khám bệnh và điều trị: Tổng số lần khám bệnh 200.825 lượt tăng 9% so với năm 2011, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú: 34.786 lượt tăng 10,2% so với năm 2011, công suất giường bệnh đạt 109,6% tăng 10,7% so với năm 2011, tỷ lệ tử vong chiếm 0,22% so với năm 2011 là 0,37%, tỷ lệ chuyển viện giảm 14,8% so với năm 2011.

          Trong công tác phòng chống dịch bệnh như sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp, bệnh tay chân miệng làm việc trong một điều kiện hết sức nguy hiểm dễ lây lan. Điều kiện phòng ốc, trang thiết bị còn hạn chế. Nhưng với tinh thần thương yêu con người, yêu thương đồng loại đã làm cho CBVC Bệnh viện không ngại khó khăn vất vả thiếu thốn họ đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao trước bệnh nhân, cùng với sự hỗ trợ của các ban ngành. Chính vì vậy Bệnh viện đã khống chế và điều trị thành công các bệnh dịch không để xảy ra các sai sót.  

          Bên cạnh công tác khám bệnh và điều trị, công tác nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân được chú trọng, thường xuyên giáo dục cho cán bộ viên chức Bệnh viện phải thường xuyên rèn luyện chuyên môn, yêu nghề, yêu con người, phải có đức độ, nhân từ, khiêm tốn, có trách nhiệm cao, luôn luôn tận tâm, tận tụy với người bệnh. Có tinh thần học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn. Chính vì vậy năm qua với sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi của cán bộ viên chức nên ít sai sót trong tinh thần thái độ phục vụ và chuyên môn. Tuy nhiên, mọi việc không thể tròn trĩnh trong nền kinh tế thị trường nhiều thành phần kinh tế còn tồn tại và phát triển theo quy luật của pháp luật, đồng tiền xen vào giữa mối quan hệ người thầy thuốc và người bệnh gây ảnh hưởng xấu đến y đức, một vấn đề nhạy cảm mà toàn xã hội quan tâm, thường lúc đời sống cán bộ viên chức Bệnh viện còn khó khăn, thời gian tinh thần công tác có lúc căng thẳng, trong lúc nhu cầu đời sống đòi hỏi ngày càng cao thì vấn đề y đức của cán bộ viên chức Bệnh viện không phải không có những sai sót đó là: Thái độ tiếp xúc với người bệnh và người nhà đôi lúc còn thiếu tế nhị, không đúng mực, hướng dẫn tư vấn cho người bệnh còn qua loa, thiếu kỹ càng, đôi khi nặng lời, khó nghe, cậy quyền để người bệnh than phiền, tinh thần phục vụ của một số cán bộ viên chức chưa cao. Trong công tác khám bệnh có lúc còn qua loa, thiếu hội chẩn những ca bệnh khó, bệnh nặng, chẩn đoán và điều trị chưa đúng phác đồ gây lãng phí thuốc, còn để sai phạm chuyên môn.

          Những việc làm trên làm tổn hại đến sức khoẻ con người, ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh. Như vậy trong sự cố gắng nổ lực của đại bộ phận cán bộ viên chức về chăm sóc khám chữa bệnh cho nhân dân vẫn còn rơi rớt lại những thiếu sót làm ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện.

          Để khắc phục sửa chữa những sai sót trên Bệnh viện phải tiếp tục giáo dục nâng cao y đức là bổn phận của mỗi cán bộ viên chức, là trách nhiệm của tập thể lãnh đạo Bệnh viện cũng như sự tham gia đóng góp của toàn xã hội để Bệnh viện ngày càng phục vụ tốt hơn trong khám và chữa bệnh.

          Kính thưa các vị đại biểu, toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện để thực hiện lời dạy của Bác hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” mà Đảng ta phát động, toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện phấn đấu nhiều hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2013, chúng ta cần tập trung giải quyết các vấn đề sau:

1. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm giúp cho toàn thể cán bộ viên chức hiểu biết rộng, nâng cao lập trường quan điểm, phẩm chất đạo đức của người cán bộ y tế, phải làm cho cán bộ viên chức có quan điểm và phục vụ chăm sóc bệnh nhân trong mọi hoàn cảnh, phải chịu đựng và nhẫn nại trước mọi áp lực của công việc cũng như đòi hỏi của bệnh nhân, không dao động trước mọi khó khăn vất vả mà cơ chế thị trường tạo ra, không sách nhiểu gây phiền hà cho bệnh nhân cũng như thân nhân phải thực sự yêu thương người bệnh như anh em ruột thịt của mình, thấm nhuần sâu sắc 12 điều y đức và quy tắc ứng xử của Bộ Y tế.

2. Trong công tác khám chữa bệnh: Khám bệnh tỷ mỷ, chính xác, tận tụy với người bệnh, phải có trách nhiệm cao trước người bệnh, giải thích, tư vấn rõ ràng tình trạng bệnh tật cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh, tăng cường công tác hội chẩn các bệnh nặng, khó, chẩn đoán điều trị đúng bệnh, phải công bằng trong điều trị bệnh nhân, nâng cao chất lượng khám bệnh và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và tai biến, thực hiện tốt các quy chế chuyên môn đã đề ra.

3. Thực hiện tốt quy chế dân chủ trong cơ quan, xây dựng mối đoàn kết thực sự từ lãnh đạo đến nhân viên, trên cơ sở đó cùng đồng tâm bàn luận xây dựng phương án kế hoạch hoạt động để thực hiện tốt kế hoạch chỉ tiêu được giao.

4. Thực hiện tốt Nghị định 43 của Chính phủ về tự chủ quản lý trong bệnh viện, có kế hoạch cụ thể về công tác thu chi. Thực hiện tốt đề án tiết kiệm chống lãng phí như: sử dụng thuốc, vật tư tiêu hao, văn phòng phẩm, điện nước, có tổ kiểm tra giám sát báo cáo hàng tháng trước Ban giám đốc để có biện pháp chấn chỉnh. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa, tạo điều kiện tăng thu nhập tiền lương cho cán bộ viên chức.

5. Thành lập các tổ kiểm tra giám sát: chuyên môn, tinh thần thái độ trách nhiệm trong công tác, tổ an ninh trật tự, tổ vệ sinh, tổ thực hành tiết kiệm chống lãng phí để kịp thời phát hiện các sai sót có biện pháp chấn chỉnh, đưa ra các hình thức khen thưởng và kỷ luật thích hợp nhằm mục đích đẩy mạnh phong trào thi đua phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cấp trên giao.

6. Có kế hoạch cụ thể thực hiện đề án nâng cao chất lượng chuyên môn và tinh thần thái độ phục vụ. Ban giám đốc và trưởng khoa phòng nêu cao tinh thàn trách nhiệm được phân công phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao và hàng tháng báo cáo kết quả thực hiện đánh giá rút kinh nghiệm chỉ đạo và có biện pháp khắc phục để phấn đấu tốt hơn trong công tác điều trị phục vụ bệnh nhân…

7. Các Chi bộ Đảng trong các khoa phòng, Đảng ủy bệnh viện có Nghị quyết cụ thể nâng cao y đức, chất lượng khám bệnh và điều trị, học tập đầy đủ các Nghị quyết của Đảng và pháp luật Nhà nước, đảm bảo tất cả cán bộ viên chức thực hiện đúng quy chế bệnh viện của Bộ Y tế, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan.

          Kính thưa qúy vị đại biểu, toàn thể cán bộ viên chức: Chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ là một công việc đặc biệt liên quan đến tài sản vô giá là sinh mạng con người, nhân kỷ niệm 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, ôn lại lời dạy của Bác Hồ kính yêu toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện phát huy những thành tích đã đạt được, ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cùng nhau đoàn kết, phát huy nội lực, thực hành tiết kiệm, nâng cao chất lượng chuyên môn và đạo đức y tế khắc phục những tồn tại để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

          Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Y tế và sự hợp tác hỗ trợ của các ban ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể nhằm tạo điều kiện cho Bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ đựơc giao, góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Tỉnh Đảng bộ lần thứ XII đề ra.
        Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn sự có mặt của quý vị đại biểu và toàn thể cán bộ viên chức. Kính chúc các vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ viên chức Bệnh viện dồi do sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt trên mọi lĩnh vực, gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống. 

 
Liên kết website