Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Bệnh viện Đa Khoa Ninh Thuận
Áp dụng hiệu quả phương pháp laser nội mạch trong điều trị các bệnh mạn tính 
05/10/2020 
 

Những năm qua, khoa Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã chú trọng triển khai áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị các bệnh thuộc chuyên khoa thần kinh, cơ xương khớp, các bệnh rối loạn chuyển hóa. Trong đó, Laser nội mạch được đánh giá là phương pháp điều trị có hiệu quả cao, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và giảm khả năng tái phát bệnh.

Phương pháp Laser nội mạch là đưa đầu phát laser công suất thấp vào lòng tĩnh mạch thông qua thủ thuật chọc kim đơn giản như truyền dịch nhưng thay vì truyền nước, những chùm tia laser được truyền vào mạch máu. Dù chỉ kích thích và đặt nguồn phát ở một vị trí, nhưng hiệu ứng đi khắp cơ thể vì năng lượng hoạt hóa lan theo dòng máu tác động lên tất cả các thành phần hữu hình (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu...) và dịch thể.

Tác dụng của Laser nội mạch là thay đổi các đặc tính sinh hóa của máu; hiệu chỉnh miễn dịch tế bào và dịch thể; tăng hoạt tính thực bào của bạch cầu; tăng sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể; cải thiện tính chất lưu biến của máu và hệ vi tuần hoàn (giãn vi mạch, tăng heparin nội sinh, chống kết vón hồng cầu và tiểu cầu, kích thích hoạt động chức năng hồng cầu, tăng vận chuyển oxy của máu, giảm áp lực riêng phần CO2, cải thiện hoạt động chức năng thành mạch...); bình thường hóa các quá trình trao đổi chất và kích thích hệ thống sửa chữa các chất do tế bào tổn thương phóng ra; đào thải nhanh các chất chuyển hóa trung gian, giải dị ứng cục bộ và toàn thân; tăng khả năng kháng viêm, giảm đau và chống nhiễm trùng.

BS Nguyễn Việt Dũng dùng phương pháp Laser nội mạch để điều trị cho bệnh nhân

Nhờ những tác dụng có lợi như trên, Laser nội mạch được chỉ định điều trị rất nhiều bệnh lý mạn tính, như: mất ngủ, thiểu năng tuần hoàn não, rối loạn tiền đình, rối loạn thần kinh thực vật và các bệnh có tính chất thiếu máu cục bộ: bệnh động mạch vành, giảm xơ vữa mạch máu, viêm tắc động tĩnh mạch chi... Ứng dụng phương pháp này còn giúp điều hòa các rối loạn về chuyển hóa: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu; đồng thời điều trị, hỗ trợ điều trị có hiệu quả đối với các bệnh do di chứng tai biến mạch máu não, di chứng chấn thương sọ não, bệnh viêm đa khớp.

Các bệnh được điều trị bằng Laser nội mạch thường được chia làm 2 nhóm. Nhóm 1: Điều trị định kỳ 6 tháng một đợt, mỗi đợt khoảng 10 ngày đối với các bệnh do rối loạn chuyển hóa (bao gồm tăng huyết áp, nhiễm mỡ máu, nhiễm mỡ gan, gout, tiểu đường), thiếu máu cơ tim, xơ vữa động mạch, thiếu máu não, di chứng tai biến mạch máu não. Nhóm 2: đây là các bệnh cần điều trị theo phác đồ riêng, như: viêm tắc động tĩnh mạch, suy nhược thần kinh, mất ngủ, nhức đầu mãn tính và di chứng chấn thương sọ não; bệnh da liễu nặng (tổ đỉa, chàm, vẩy nến, mụn trứng cá nặng).

Laser nội mạch là phương pháp điều trị ít tốn kém, hầu như không có tác dụng phụ nhưng đem lại hiệu quả cao trong điều trị và có tác dụng dự phòng được các biến chứng bệnh. Thời gian điều trị tùy theo từng bệnh và chỉ mất khoảng 40 phút mỗi lần chiếu laser. Điều trị bằng Laser nội mạch không gây đau đớn, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường trong quá trình điều trị. Việc đưa phương pháp Laser nội mạch vào ứng dụng trong công tác điều trị đối với các bệnh mạn tính tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận đã phát huy hiệu quả, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng tốt hơn.

Tin: Hương Nguyễn

Ảnh: Thảo Lê

 
Liên kết website