Chương trình sức khỏe
Chương trình sức khỏe
Trả lời phòng vấn: Phòng bệnh mùa hè 
29/07/2016 
 

1. Bác sĩ cho biết một số bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em trong thời điểm mùa hè là gì? 

Mùa hè thời tiết nóng là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh và gây bệnh cho người, những bệnh thường tăng cao lúc này  là tiêu chảy, hội chứng lỵ, ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn hoặc do độc tố các loại vi khuẩn, tả, thương hàn. Đồng thời do thời tiết nóng nên nhiều người uống khá nhiều nước đá, nước lạnh gây viêm họng và tiêu chảy. Hiện nay, cũng bắt đầu có những cơn mưa, khí hậu thay đổi đột ngột khi nóng khi lạnh làm cơ thể suy yếu, phát sinh nhiều bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp, bệnh Bạch Hầu cũng có thể xuất hiện trong lúc này. Có mưa là có muỗi phát triển mạnh và muỗi vằn là loại côn trùng trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do virus zika.

Vừa qua, theo nhiều nguồn tin thì đã có những ổ dịch nhỏ bệnh Bạch hầu ở huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước và sốt xuất huyết đang tăng cao ở các tỉnh Tây nguyên. Ninh Thuận chưa phát hiện ca bệnh Bạch hầu và bệnh SXH vẫn cứ xảy ra rải rác ở các địa bàn từ đầu năm đến nay, cộng dồn đến ngày 21/7/2016  phát hiện 367 ca mắc và đang được Ngành Y tế giám sát kỹ.

2. Dấu hiệu để phát hiện bệnh bạch hầu cũng như cách điều trị như thế nào, thưa bác sĩ?

Phát hiện bệnh: Bệnh Bạch hầu lây qua giọt nước bắn do bệnh nhân ho, hắt hơi, những người tiếp xúc gần có khả năng nhiễm khuẩn rất cao; ngoài ra còn có thể lây qua vật dụng thường dùng có dính chất tiết (đờm, dãi) người bệnh nhưng rất ít.Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng  2 – 5 ngày, khoảng 20% người  nhiễm vi khuẩn Bạch hầu sẽ  phát thành bệnh điển hình. Bệnh  nhân sốt nhẹ  khoảng 38 độ C nhưng rất mệt nhọc, xanh xao, biếng ăn, đau họng, sổ mũi; Khám thấy có dấu hiệu viêm loét họng và màng trắng (giả mạc) lan ra chung quanh, hoặc/có kèm hạch ở góc hàm, cổ thì đưa bệnh nhân khám bệnh ngay. Cần khai thác thêm tiền sử tiêm ngừa của người bệnh. Nếu điều trị sớm bằng huyết thanh kháng độc tố BH và kháng sinh thì bệnh đỡ nhanh nhưng thới gian điều trị cũng rất dài; nếu điều trị trễ bệnh có thể chuyển thành thể bạch hầu ác tính, bệnh nhân có thể ngạt thở do màng giả bít lấp thanh quản không thở được hoặc do nhiễm độc tố bạch hầu làm viêm cơ tim, viêm thần kinh gây liệt, viêm ông thận, cầu thận, tuyến thượng thận, viêm gan… với tỷ lệ tử vong khá cao.

 Phòng bệnh:

- Tuyên truyền gia đình đưa trẻ tiêm ngừa đúng lịch tiêm chủng mở rộng, không chờ tiêm vắc- xin dịch vụ vì trẻ có thể mắc bệnh bạch hầu và bệnh khác trong lúc chờ.

- Khi có ca bệnh xảy ra trong khu vực, cần vệ sinh sàn nhà, dụng cụ học tập, đồ chơi của trẻ hàng ngày ở các nhà trẻ, mẫu giáo bằng dung dịch sát khuẩn thông thường.

- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh Bạch hầu. Quản lý và cho uống thuốc phòng những cá nhân có  tiếp xúc gần với người bệnh.

- Cần khám bệnh sớm các em có dấu hiệu sổ mũi, viêm họng. Cách ly trẻ nghi ngờ mắc bệnh BH và đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

3. Bộ Y tế cũng đã có khuyến cáo về tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng ở một số tỉnh thành, vậy bác sĩ có lời khuyên gì đối với người dân trong phòng bệnh?

Bệnh SXH đối với bà con ta chắc không ai không biết, nhưng hiểu kỹ về SXH để nâng cao ý thức phòng bệnh cho mình và gia đình mình thì có thể nhiều người còn chưa biết rõ, chưa thực hiện. Xin nêu lên những thông tin cần lưu ý về bệnh SXH:

- Nguyên nhân gây bệnh SXH là do virus Dengue, có 4 týp D1, D2, D3 và D4 nên một người có thể mắc bệnh SXH nhiều lần, do đó cần tích cực phòng bệnh.

- Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh SXH, đây là nỗi lo của thầy thuốc và cũng là của bệnh nhân và gia đình. Khi mắc bệnh, dù cho được chẩn đoán và điều trị sớm, đúng phác đồ, ngay tại những cơ sở y tế có đủ thầy giỏi, đủ thuốc tốt và trang thiết bị hiện đại hỗ trợ cũng vẫn chưa thật là an toàn vì bệnh diễn tiến rất khó tiên lượng được. Nên cá nhân và cộng đồng cần phải ý thức “Phòng bệnh SXH hơn chữa bệnh”

- Chưa có vắc-xin phòng bệnh nên việc phòng bệnh SXH bằng cách diệt lăng quăng, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng, phòng muỗi đốt là biện pháp chủ yếu. Việc phun thuốc diệt muỗi chỉ thực hiện khi mật độ muỗi tăng cao và chỉ diệt được muỗi trưởng thành, còn lăng quăng thì không diệt được và lớp muỗi sau lại phát sinh; lạm dụng phun thuốc diệt muỗi có nguy cơ muỗi kháng lại thuốc diệt muỗi và mất tác dụng.

                                                                    BS. Nguyễn Năm

 
Liên kết website