Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Tin khác
Tin khác
VƯỢT QUA KHÓ KHĂN, THÁCH THỨC CỦA DOANH NGHIỆP XÂY DỰNG 
26/12/2014 
 
Cùng với khó khăn chung của nền kinh tế, hiện nay ngành xây dựng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Mặc dù, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi song sự phục hồi diễn ra chậm. Phát triển hạ tầng cơ sở ở các khu đô thị mới thiếu nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nợ vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp xây dựng còn cao. Vì vậy, cơ hội cho doanh nghiệp xây dựng tồn tại chính là kịp thời nắm bắt và nghiên cứu thị trường, bảo đảm giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Là doanh nghiệp cổ phần không còn vốn nhà nước từ năm 2013, Công ty cổ phần phát triển và kinh doanh nhà Ninh Thuận hiện còn trên 60 cán bộ, công nhân lao động lành nghề. Công ty chủ yếu thi công các công trình đầu tư công, trong khi Nhà nước tiếp tục thực hiện Nghị quyết 11 cắt giảm đầu tư công nên công trình giảm do vậy công ty cũng gặp không ít khó khăn. Hiện nay nhiều tỷ đồng nợ đọng nằm trong các công trình mà Công ty thi công vẫn chưa được chủ đầu tư thanh toán, trong khi đơn vị vẫn phải trả lãi vay cho ngân hàng.

Do thị trường bất động sản đóng băng, phần lớn các công trình xây dựng bị ngừng trệ đã tác động không nhỏ tới lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng. Bên cạnh đó, Công ty luôn phải chịu sự cạnh tranh quyết liệt của các doanh nghiệp khác, đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác, kinh doanh vật liệu xây dựng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng Ban Giám đốc công ty đã tìm ra những giải pháp đưa doanh nghiệp vượt qua những khó khăn. Công ty đã chủ động tìm đối tác liên kết để mở rộng nguồn tài chính; đồng thời tổ chức điều hành lại hoạt động sản xuất, kinh doanh; phân công lao động hợp lý, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm đảm bảo thu nhập cho doanh nghiệp và ổn định cuộc sống cho cán bộ công nhân trong Công ty.

Với phương châm “Không ngừng nâng cao chất lượng hàng hóa và giá cả hợp lý”, nhiều năm nay, Công ty cổ phần xây dựng Ninh Thuận đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp nguyên, vật liệu cho các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh. Để đa dạng hóa các sản phẩm, bên cạnh gạch đặc nhỏ, gạch 3 lỗ nhỏ và gạch 3 lỗ lớn, Công ty còn sản xuất một số sản phẩm khác như:  gạch trồng cỏ dùng cho hệ thống các công trình cầu đường và gạch dùng để xây móng thay thế cho đá chẻ tự nhiên. Ngoài ra, công ty cũng sản xuất gạch với công suất 15 triệu viên/năm, nhưng do ngừơi tiêu dùng chưa sử dụng gạch không nung phổ biến nên hai năm vừa qua. Công ty chỉ sản xuất khoảng 3 – 4 triệu viên, chưa đến nữa công suất của nhà máy.

Trước những khó khăn của các doanh nghiệp xây dựng, ngành Xây dựng đã đổi mới cơ chế chính sách tạo môi trường thuận lợi để tăng khả năng tiếp cận vốn, khuyến khích đầu tư, nhất là đối với những doanh nghiệp có triển vọng phát triển, có sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhưng đang gặp khó khăn về tài chính; tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, ngành Xây dựng cũng khuyến cáo các doanh nghiệp cần tránh đầu tư đa ngành, dàn trải, kém hiệu quả. Danh mục đầu tư của doanh nghiệp phải được thu gọn và chỉ tập trung vào các dự án có tiềm năng và vốn đầu tư bảo đảm. Mỗi doanh nghiệp  cần tái cấu trúc lại sản xuất, kịp thời nắm bắt và nghiên cứu thị trường, bảo đảm giữ vững và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Trước yêu cầu đặt ra, bản thân các doanh nghiệp cũng phải chủ động nắm bắt, làm chủ công nghệ tiên tiến, về quản lý sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng thời, cải tiến công tác kinh doanh, tiếp thị và quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường; thiết lập các kênh phân phối hiệu quả chính là một trong những cách thức để giúp các doanh nghiệp tiếp cận thị trường một cách nhanh chóng, đồng thời, tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng nhằm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.