Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Du lịch
Lĩnh vực Du lịch
Văn hóa làng chài Sơn Hải, Tỉnh Ninh Thuận 
18/06/2020 
Du khách tham quan tại Bãi Tràn (Sơn Hải).

Có thể bạn tìm hiểu một cách am tường, tinh thông các nền văn hóa - nghệ thuật dân gian thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Bạn có bao giờ tự làm một phép thử để biết mình đã hiểu bao nhiêu phần trăm về đời sống văn hóa của các làng quê ở Ninh Thuận? Chúng ta hãy cùng nhau khám phá về văn hóa, nghệ thuật dân gian làng chài Sơn Hải, tỉnh Ninh Thuận để vun đắp thêm nhiều thông tin bổ ích, hấp dẫn - một vùng đất luôn mới mẻ trong giới nghiên cứu chuyên môn và đông đảo người dân. 

Sơn Hải là một làng chài, mang đậm nét văn hóa vùng biển. Đây là vùng đất thiêng có đặc điểm về nguồn nước, thích hợp cho việc sản xuất đánh bắt hải sản; ẩn sâu là cội nguồn, gốc rễ, nơi chứa đựng những nét văn hóa tâm linh đặc thù. Đó là vùng đất của những người di cư từ Phú Yên, điển hình là làng Từ Nham đi vào Mũi Dinh, cũng chính là làng chài Sơn Hải ngày nay. Nghệ thuật dân gian làng chài Sơn Hải đều có mối liên hệ mạch nguồn từ vùng đất Từ Nham và các làng chài khác ở Phú Yên qua những sinh hoạt văn hóa tâm linh ở các đền thờ, lăng, miếu. Đời sống tâm linh luôn là điểm tựa tinh thần cho sự nghiệp làm ăn và sinh sống của ngư dân từ xa xưa đến tận bây giờ. Ở Sơn Hải có một kho báu vô cùng phong phú về dân ca, lý, hò, vè, hát ru và loại hình diễn xướng dân gian Bài chòi, trải chiếu, Bài chòi kháng chiến, lễ hội Hè Cù. Văn học dân gian Sơn Hải không nằm ngoài các làng chài miền Trung bộ. Nhưng chính những lời lẽ ấy đã là đặc trưng văn hóa của ngư dân Sơn Hải, như một lớp phù sa màu mỡ và luôn mới trong sự tìm tòi và khám phá của người dân.

Có thể nói, Sơn Hải như một chiếc ghe bầu cổ kính đang chở nặng phù sa. Hãy đến với Sơn Hải để tận hưởng không khí trong lành của làn gió biển, mở rộng hiểu về truyền thống văn hóa giàu có, độc đáo của địa danh này, góp phần xây dựng văn hóa tỉnh nhà ngày càng bền vững, yêu thương hơn quê hương mình và cùng nhau quảng bá nhé!

Nguyễn Thị Thùy Hương 

(Thư viện Tỉnh)