Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Tháp Pô Rômê 
18/11/2019 
 


Tháp Pô Rômê được xây dựng vào thế kỷ XVII, cách quốc lộ 1 ba km về phía Tây Nam. Tháp thuộc thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận. Đây được coi là một bản sao không hoàn hảo của tháp Pô Klông Girai. Công trình là một tổng thể gồm hai tháp: Tháp chính thờ vua Pô Rômê (1627- 1651), một trong những vị vua được người Chăm hóa thần, có công phát triển nông nghiệp, thủy lợi ở vùng Panduranga và tháp phụ thờ hoàng hậu Bia Thanh Chanh. Tháp xây trên đồi Bolcho gần làng Hậu Sanh (Play Thor).
Dưới chân đồi có một khe nước chảy qua, bao quanh đồi là những cánh đồng lúa trông rất ngoạn mục.

Tháp Pô Rômê xây còn đơn sơ, kém kỹ thuật so với tháp Pô Klông Girai hay Pônagar. Mặc dù không trang nhã và tinh tế như các tháp cổ hơn nhưng tháp Pô Rômê vẫn là một kiến trúc bằng gạch bề thế, hùng tráng của người Chăm, có giá trị lớn về nghệ thuật kiến trúc, là một trong rất ít tháp còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.
Cửa ra vào tháp chính ngoảnh về hướng Đông. Phía trước tháp trước kia có một cái nhà làm bằng gỗ mái lợp tranh để bà con tụ họp nghỉ ngơi làm tế lễ trong những ngày khánh tiết. Từ lâu nhà này đã không còn nữa. Ngoài tháp chính còn có một tháp nhỏ ở phía Nam xây cũng rất sơ sài. Tháp này đã bi sụp đổ không còn dấu vết. Ngoài hai tháp trên còn có hai miếu nhỏ. Một ở phía Tây Nam của tháp chính thờ tượng hoàng hậu Bia Thanh Chanh, một ở phía Đông Bắc, bên trong có để một cái bia hình vuông, miếu này hiện không còn. Dưới đồi tháp có tượng hai con sư tử, người Chăm gọi là Rác đã bị rơi xuống khe suối vỡ nát.
Tháp Pô Rômê có 3 tầng  mái tuân theo mẫu cổ, mỗi tầng có 4 tháp góc, trên đỉnh mỗi tháp góc có trang trí búp sen bằng đá và hình ngọn lửa trang trí ở 4 góc. Trong mỗi hốc giả là hình ảnh một vị thần đang ngồi chắp tay trong tư thế cầu nguyện. Mỗi tầng có 4 vị thần trấn giữ. Thần nào rớt xuống thì nhân dân làm miếu thờ và đặt tên riêng . Tượng xây trong miếu năm 1962 đã bị đổ là tượng của một vị thần bị rớt. Bên góc lối đi vào tháp có tượng thần bò Nandin được tạc từ một phiến đá xanh đen. Tháp cao khoảng 8m, cạnh đáy rộng gần 8m, bên trong thân tháp có tượng vua Pô Rômê được thờ cúng cao khoảng 1,2m. Ngoài tượng vua, còn có một tượng bán thân nữ mà người Chăm gọi là tượng hoàng hậu Bia Thanh Chanh cao khoảng 0,75m, còn bên ngoài tháp là tượng bà hoàng hậu Bia Thanh Chih.
Trong năm 1992, Nhà nước đã bỏ ra một phần kinh phí đầu tư, trùng tu gia cố lại, do đó tháp Pô Rômê nay rất khoáng đạt, tao nhã, thể hiện nét tôn nghiêm ám màu cổ kính. Hằng năm vào đầu tháng 7 Chăm lịch, khoảng tháng 10 âm lịch, đồng bào Chăm ở các xã lân cận tháp như Mỹ Nghiệp, Hậu Sanh, Hữu Đức, Vụ Bổn, Bàu trúc và một số địa phương Hồi giáo trong tỉnh như An Nhơn, Phước Nhơn,Văn Lâm, Lương Tri đều có mang lễ vật, mâm quả lên tháp cúng tạ ơn ngài, cầu khẩn linh hiển ngài phù hộ và tổ chức văn nghệ mừng tết Katê dân tộc. Tháp đã được Bộ văn hóa thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Chăm cấp quốc gia vào ngày 31/08/1992.
Thanh Phương
Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Thuận

Quản trị