Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Hoạt động Sở, Ngành
Hoạt động Sở, Ngành
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận: Tổ chức họp mặt kỷ 60 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam 
12/07/2020 
Quang cảnh buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam

Ngày 09/7/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960-09/7/2020). Tham dự buổi họp mặt có đồng chí Lê Văn Bình - Uỷ viên Thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Trứ - Uỷ viên Thường vụ tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ; các đồng chí trong Ban chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Sở Thương mại - Du lịch, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận cùng trên 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trong và ngoai tỉnh đến tham dự.

Tại buổi họp mặt, lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận đã báo cáo tóm tắt về sự ra đời và phát triển của ngành Du lịch Việt Nam trong 60 năm qua; đồng thời điểm lại những kết quả nổi bật của ngành Du lịch Ninh Thuận trong gần 30 năm qua.

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và người lao động của ngành Thương mại - Du lịch, nay là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận đã có nhiều nỗ lực cố gắng, nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo; tích cực phối hợp với các Sở ngành, địa phương trong tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chủ trương, chính sách và các giải pháp nhằm đẩy mạnh khai thác tiềm năng và lợi thế của tỉnh để tạo bước đột phá cho du lịch tỉnh nhà phát triển.


Đồng chí Nguyễn Văn hoà – Phó Giám đốc Sở VHTTDL Ninh Thuận đọc diễn văn tại buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam

Đến nay, du lịch Ninh Thuận đã có bước khởi sắc. Nhiều loại hình du lịch được đẩy mạnh và tạo được sức hút du khách; không gian du lịch ngày càng được mở rộng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hấp dẫn. Hình ảnh du lịch Ninh Thuận cùng các điểm du lịch đã lần lượt được du khách trong nước và quốc tế biết đến; được bình chọn vào top “Bản đồ du lịch thế giới”; Khu nghỉ dưỡng Amanoi tại vịnh Vĩnh Hy (Ninh Hải) được Tạp chí Forbes Life (Mỹ) bình chọn nằm trong “Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới”. Vịnh Vĩnh hy đã được công nhận di tích cấp quốc gia và là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam. Các loại hình du lịch tại Ninh Thuận như: du lịch biển; du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch khám phá thiên nhiên, tham quan trải nghiệm tại các làng nghề dệt thổ cẩm, gốm Bàu Trúc, vườn trái cây, trang trại nông nghiệp công nghệ cao… đã được du khách đặc biệt quan tâm, nhất là khách du lịch quốc tế. Bên cạnh đó, những năm gần đây, Ninh Thuận tiếp tục hình thành và phát triển mạnh các loại hình dịch vụ phục vụ du lịch như: Chợ đêm du lịch, hệ thống Siêu thị, các loại hình thể thao vui chơi giải trí như: lướt ván diều, mô tô nước, ca nô, đua xe trên cát, xe điện bánh hơi chở khách tham quan các tuyến phố... đã góp phần đưa du lịch Ninh Thuận “cất cánh”, ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế

Nếu như giai đoạn 1992 – 2005 tăng trưởng du lịch chỉ đạt mức dưới 2 con số, thì bước sang giai đoạn  2006 – 2020 tốc độ tăng trường du lịch có tính bức phá và ngoạn mục hơn, luôn duy trì phát triển ổn định ở mức 2 con số hàng năm; lượt khách tăng trưởng bình quân 16%/năm, doanh thu du lịch tăng trưởng bình quân 17,7%/năm. Trong năm 2019, Ninh Thuận đã tiếp đón trên 2.350.000 lượt khách du lịch, tăng 7,3% so với năm 2018, trong đó có trên 100.000 lượt khách quốc tế và trên 2.235.000 lượt khách trong nước; thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch đạt 1.250 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2018, vượt 8,7% kế hoạch.

Hệ thống cơ sở lưu trú tiếp tục phát triển nhanh, đáp ứng được nhu cầu thị trường. Tính đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có trên 150 cơ sở lưu trú du lịch tương ứng 3.300 phòng, trong đó số phòng đạt tiêu chuẩn tương đương 3 sao trở lên chiếm trên 40%. 

Thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm kêu gọi, có nhiều chủ trương, giải pháp để thu hút các nhà đầu tư, nhất là các dự án du lịch cao cấp có vốn đầu tư lớn để đầu tư các dự án du lịch thuộc dải ven biển, vườn quốc gia Núi Chúa và Phước Bình, đô thị thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với mong muốn tạo ra diện mạo mới, hứa hẹn, thúc đẩy tăng trưởng du lịch bền vững trong tương lai.


Các đại biểu tham dự buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam

Hiện nay, khu vực dải ven biển của tỉnh đang được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực quan tâm nghiên cứu, đề xuất lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết; trong đó đã thu hút nhiều nhà đầu tư chiến lược, tầm cỡ trong lĩnh vực du lịch. Đến cuối tháng 12/2019, trên địa bàn tỉnh có 58 dự án du lịch được cấp giấy chứng nhận đầu tư và quyết định chủ trương đầu tư với quy mô diện tích trên 1.867ha, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 27.700 tỷ đồng; trong đó có 18 dự án đi vào hoạt động với quy mô diện tích 166ha, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 3.362 tỷ đồng, có 12 dự án đã triển khai thi công với quy mô diện tích 1.187ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 13.319 tỷ đồng và 28 dự án đang hoàn tất thủ tục để triển khai với quy mô diện tích trên 514ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 11.018 tỷ đồng.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch của các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam nói chung và du lịch của tỉnh Ninh Thuận nói riêng đã gặp nhiều khó khăn và chịu thiệt hại rất lớn. Trong 6 tháng đầu năm 2020, hoạt động của ngành du lịch Ninh Thuận đã giảm đáng kể với tổng lượng khách du lịch khoảng 735.931 lượt khách (đạt 29,44% so kế hoạch năm 2020, đạt 41,74% so cùng kỳ năm 2019); thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch đạt khoảng 375 tỷ đồng (đạt 25% so kế hoạch và bằng 53,27% so cùng kỳ năm 2019).

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 của cả nước nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng đã được kiểm soát; do vậy mọi hoạt động kinh tế - xã hội đã được trở lại trạng thái bình thường nhưng phải gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19. Đối với ngành du lịch hiện nay chỉ tập trung cho du lịch nội địa, chỉ phục vụ cho khách du lịch trong nước là chính, chưa có chủ trương mở cửa để đón khách du lịch quốc tế, do vậy hoạt động của ngành du lịch vẫn còn gặp nhiều khó khăn. 

Trong thời gian tới, để hoạt động du lịch ngày càng phát triển, thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh nhà phát tiển, ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận sẽ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn; trong đó xác định những nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; tập trung phát triển du lịch theo hướng đi vào chiều sâu, hình thành các sản phẩm du lịch mới, có sức cạnh tranh cao. Trong đó tập trung ưu tiên phát triển 3 nhóm sản phẩm du lịch chính như: nhóm du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp; nhóm du lịch mua sắm, hội nghị hội thảo; nhóm du lịch văn hoá, lịch sử, sinh thái, du lịch cộng đồng. Nâng cao chất lượng dịch vụ theo hướng chuyên nghiệp, đảm bảo môi trường du lịch an ninh, an toàn, sạch đẹp, thân thiện và mang tính bền vững. Phấn đấu thực hiện mục tiêu xây dựng Ninh Thuận trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn, tạo sự khác biệt, có tính cạnh tranh cao và có uy tín trên bản đồ du lịch của cả nước.

Nhân dịp này, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận đã phát động “Cuộc thi viết bài thuyết minh về các điểm đến du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận”; thời gian từ nay đến cuối tháng 10/2020.

Đồng chí Lê Văn Bình – Uỷ viên Thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi họp mặt.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Đồng chí Lê Văn Bình – Uỷ viên Thường vụ tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương, đánh giá cao công tác tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm; có lời chúc mừng và động viên toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động ngành Du lịch tỉnh nhà nhân ngày truyền thống của ngành Du lịch Việt Nam; đồng chí mong muốn Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cần nỗ lực hơn nữa, tích cực, chủ động tham mưu về các giải pháp để du lịch tỉnh nhà ngày càng phát triển xứng tầm với tiềm năng và lợi thế của tỉnh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh./. 

Nguyễn Tiến Thành

 
Tin đã đưa
(04/01)
(21/12)
(15/12)
(16/11)
(10/11)
(02/11)
(26/10)
(23/10)
(21/10)
(16/10)