Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Thể thao
Lĩnh vực Thể thao
Phó Chủ tịch Quốc hội: "Để có một huy chương không đơn giản chút nào" 
26/10/2017 
 

Góp ý vào Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (11/9), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị nên quy định rất cụ thể, tập trung ở 2 mảng là Thể thao thành tích cao và Thể thao quần chúng.

Đề cập thể thao thành tích cao, ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh đầu tư tập trung, trọng tâm, trọng điểm, theo hướng nên đầu tư môn thể thao Olympic. “Tình trạng nước nào đăng cai SEA Games thì nhất vì đưa ra các môn mà nước khác không thi được. Đó là bệnh thành tích” – Phó Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Với những môn thể thao quần chúng, ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh quan tâm khuyến khích các bộ môn truyền thống của các dân tộc và theo hướng xã hội hoá.


Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: "Để được một huy chương không đơn giản chút nào, đổ mồ hôi, xương máu, có người hy sinh hạnh phúc riêng của mình"


Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý đầu tư cho VĐV phải được quan tâm hơn. VĐV đạt huy chương của khu vực và quốc tế thì nên có chính sách ưu tiên đặc biệt để động viên như chế độ lương, nhà ở, nghỉ chế độ để người ta yên tâm thi đấu; thậm chí có chính sách trợ cấp suốt đời với vận động viên bị tai nạn vì thực tế có người gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

“Huy chương dù là đồng hay bạc cũng là quý rồi nên cần có chính sách đặc biệt. Có người hy sinh mang về vinh quang cho Tổ quốc, tức là có công thì nên có chính sách gì cho người ta không? Để được một huy chương không đơn giản chút nào, đổ mồ hôi, xương máu, có người hy sinh hạnh phúc riêng của mình” – ông Phùng Quốc Hiển bày tỏ.

Thảo luận về vấn đề này, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh Võ Trọng Việt nhấn mạnh 3 vấn đề cần quan tâm khi ban hành luật này. Đó là phải tránh bỏ sót nhân tài. Bởi nhân tài là trời sinh nhưng có trường hợp “suýt” bị bỏ sót.

Thứ hai là không nên có tư tưởng “vắt chanh bỏ vỏ”. “Tôi có xem chương trình về một nữ VĐV thành tích cao giờ tàn tật, bị liệt do tai nạn nghề nghiệp. Đúng là thiệt thòi!” – ông Võ Trọng Việt chia sẻ và nhấn mạnh thêm việc tránh đầu tư dàn trải, không đúng hướng.

Trình bày tờ trình về dự án luật, Bộ trưởng Bộ VH, TT & DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết, hiện nay có một số ít vận động viên thể thao trong quá trình tập luyện và thi đấu thể thao, không may bị tai nạn mất khả năng lao động hoặc chết nhưng bản thân và gia đình chưa được hưởng các chế độ trợ cấp của Nhà nước như các đối tượng chính sách, cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn.

Do đó, trong dự thảo Luật cần phải có quy định các vận động viên có thành tích xuất sắc không may bị tai nạn thì vận động viên hoặc thân nhân được hưởng chế độ trợ cấp tương tự như các đối tượng chính sách khác.

Chủ nhiệm Uỷ ban VH-GD-TN-TN-NĐ Phan Thanh Bình cũng khẳng định, để khuyến khích các vận động viên yên tâm đóng góp cho thể thao thành tích cao, Nhà nước cần phải có chính sách ưu đãi thỏa đáng. “Mức thưởng cho vận động viên đạt huy chương vàng khu vực và quốc tế thấp quá. Người ta tập luyện như vậy, mang vinh dự về cho quốc gia mà phần thưởng thì quá ít” – Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến

Cơ quan thẩm tra nhất trí với việc bổ sung các ưu đãi trong dự thảo Luật; đồng thời đề nghị cơ quan trình dự án Luật nghiên cứu bổ sung quy định vận động viên đội tuyển cấp tỉnh (không chỉ vận động viên đội tuyển quốc gia) bị tai nạn trong khi tập luyện, thi đấu thể thao làm mất khả năng lao động hoặc chết thì vận động viên và người thân của họ được hưởng chế độ trợ cấp./.

Theo Ngọc Thành/VOV.VN

Quản trị