Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Gốm Bàu Trúc
Gốm Bàu Trúc
Ninh Thuận: Lễ công bố và đón nhận “Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc” được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia 
23/10/2017 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lễ

Ngày 20/10/2017, tại làng gốm Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước; Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ công bố và đón nhận “Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc” được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Tham dự Lễ công bố có đồng chí Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Trang – Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa phi vật thể - Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Lê Văn Bình – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Phan Hữu Đức – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; Huyện ủy, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; lãnh đạo Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành đoàn thể huyện Ninh Phước và đông đảo cán bộ, nhân dân thị trấn Phước Dân và thôn Bàu Trúc.

Đồng chí Lê Văn Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu và trao bằng chứng nhận


Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chúc mừng Nhân dân làng nghề gốm Bàu Trúc vinh dự được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Thời gian đến, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cần bảo tồn và phát huy giá trị di sản “Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc”; cần có kế hoạch cụ thể để bảo tồn và phát huy giá trị di sản bảo đảm đạt hiệu quả cao. Trong đó chú trọng xây dựng và triển khai thực hiện Đề án phát triển làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; đặc biệt là công tác truyền nghề cho thế hệ trẻ và công tác quản lý làng nghề; đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành liên quan quan tâm hỗ trợ, phối hợp địa phương bảo tồn và phát huy giá trị di sản. Trong đó, chú trọng triển khai thực hiện tốt Kế hoạch phát triển làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, đồng thời kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để phát triển các làng nghề truyền thống trong toàn tỉnh.


 
Các nghệ nhân biểu diễn quy trình làm Gốm tại buổi Lễ 

Nét độc đáo của nghề làm gốm Bàu Trúc là phương pháp thủ công chứa đựng tính nghệ thuật cao: “nắn bằng tay không bàn xoay”. Người phụ nữ Chăm dùng đôi tay khéo léo để tạo nên những sản phẩm với mẫu mã phong phú và đa dạng, vừa phục vụ nhu cầu dân sinh và tín ngưỡng, tôn giáo với dòng sản phẩm truyền thống. Việc công nhận “nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc” là văn hóa phi vật thể quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của di sản “Nghệ thuật làm gốm truyền thống của người Chăm làng Bàu Trúc”; qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và Nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo của di sản phi vật thể trên. Bên cạnh đó, việc tổ chức Lễ công bố và đón nhận Bằng chứng nhận cũng là dịp để Ninh Thuận quảng bá những hình ảnh du lịch đặc trưng của tỉnh, góp phần tạo nên một trong những chuỗi sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu thu hút khách đến với địa phương nhân dịp Katê năm nay và trong thời gian đến./.
Quản trị