Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Văn bản quy phạm pháp luật
Văn bản quy phạm pháp luật
Những điểm mới trong Nghị định 40/2021/NĐ-CP về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú 
15/06/2021 
 
Ngày 30/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 40/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2014/NĐ-CP quy định xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” (NSND), “Nghệ sĩ ưu tú” (NSƯT). So với Nghị định số 89/2014/NĐ-CP, Nghị định số 40/2021/NĐ-CP có nhiều điểm mới, tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ sĩ lập hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và NSƯT.

Cụ thể như ngoài quy định cá nhân tốt nghiệp một trường nghệ thuật chuyên nghiệp đến thời điểm xét hồ sơ tặng danh hiệu NSND, NSƯT tại Hội đồng cấp cơ sở, thì Nghị định số 40/2021/NĐ-CP còn bổ sung thêm thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp của cá nhân được tính từ khi đủ 18 tuổi, hoạt động tại một đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp đến thời điểm xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT tại Hội đồng cấp cơ sở. Quy định này phù hợp đối với những cá nhân có thời gian hoạt động nghệ thuật trước khi tốt nghiệp trường nghệ thuật chuyên nghiệp.

Về tiêu chuẩn nghệ sĩ có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên theo Nghị định 89/2014/NĐ-CP đối với danh hiệu NSND và từ 15 năm trở lên đối với danh hiệu NSƯT, Nghị định 40/2021/NĐ-CP quy định thời gian hoạt động thuận lợi hơn là được tính liên tục hoặc cộng dồn từ 20 năm trở lên đối với NSND và từ 15 năm trở lên đối với NSƯT.

Riêng loại hình nghệ thuật xiếc, múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp của các nghệ sĩ đề nghị danh hiệu NSND, NSƯT cũng được Nghị định 40/2021/NĐ-CP giữ nguyên số năm hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp như Nghị định 89/2014/NĐ-CP, nhưng có mở rộng thêm là thời gian này được tính liên tục hoặc cộng dồn cho đủ số năm là từ 15 năm trở lên đối với NSND và từ 10 năm trở lên đối với NSƯT.

       Đề cập đến giải thưởng làm tiêu chuẩn cho việc xét tặng NSND, NSƯT cũng được Nghị định 40/2021/NĐ-CP quy định cụ thể hơn và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nghệ sĩ, đó là đạt một trong các tiêu chí: Có ít nhất 2 giải vàng quốc gia (trong đó có 1 giải vàng cá nhân); có ít nhất 3 giải vàng quốc gia (nếu không có 1 giải vàng là của cá nhân) đối với NSND và có ít nhất 1 giải vàng quốc gia và 2 giải bạc quốc gia (trong đó có 1 giải vàng cá nhân) đối với NSƯT.

Những cá nhân có cống hiến nổi trội, có tài năng nghệ thuật xuất sắc, thiếu giải thưởng theo quy định nhưng được Hội đồng các cấp thảo luận, đánh giá là trường hợp đặc biệt, thì trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong trường hợp nghệ sĩ là người cao tuổi theo quy định Luật Người cao tuổi, có nhiều cống hiến, đóng góp trong lĩnh vực nghệ thuật; Nghệ sĩ tích cực tham gia nhiều hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị lớn của địa phương và đất nước; Nghệ sĩ là giảng viên các trường đào tạo văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp, đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tham gia đạt các giải thưởng cao tại các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp quốc tế.

Tỷ lệ phiếu đồng ý đối với các hồ sơ đủ tiêu chuẩn đề nghị xét tặng NSND, NSƯT của Hội đồng bỏ phiếu cấp cơ sở trong Nghị định 40/2021/NĐ-CP chỉ cần đạt 80% thay vì phải đạt ít nhất 90% như Nghị định 89/2014/NĐ-CP…

Nghị định số 40/2021/NĐ-CP có hiệu lực thực hiện kể từ ngày 15/5/2021.

Ngọc Hiển

 
Tin đã đưa