Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lễ hội tại Đền, Tháp Chăm Ninh Thuận trong năm 2021-2022 
 
ảnh sưu tầm

Theo phong tục truyền thống của người Chăm Bàlamôn, hằng năm tại 03 khu vực đền, tháp Chăm trong tỉnh Ninh Thuận diễn ra các lễ hội theo phong tục truyền thống mang đậm bản sắc. Các hoạt động lễ hội được diễn ra nhằm tưởng nhớ ông, bà, tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và cầu cho toàn thể bà con nhân dân luôn có nhiều sức khỏe, bình an. Lễ hội là tấm gương phản chiếu sinh hoạt của cộng đồng người Chăm, bởi trong thời khắc diễn ra lễ hội, mọi người như cảm nhận được sự hội tụ tất cả những tinh hoa, giá trị kỹ - mỹ thuật cao nhất của nền văn hóa Chăm để cùng hòa với nền văn hóa của các dân tộc anh em, góp phần làm cho “vườn hoa văn hóa” của đại gia đình các dân tộc Việt Nam thêm phong phú.

Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận thông báo thời gian tổ chức các lễ hội tại 03 khu vực gồm: Tháp Pô Klong Giarai, Tháp Pôrômê và Đền Pônưgar trong năm 2021 và đầu năm 2022 như sau: Lễ Yuon Yang (lễ Cầu đảo): Được tổ chức vào đầu tháng 4 Chăm lịch (nhằm ngày 18/7/2021 đến ngày 20/7/2021); Lễ hội Katê: Được tổ chức vào đầu tháng 7 Chăm lịch (nhằm ngày 05/10/2021 đến ngày 07/10/2021); Lễ Chabur (Lễ hội cúng Nữ thần Mẹ xứ sở): Được tổ chức vào hạ tuần tháng 9 Chăm lịch (nhằm ngày 18/12/2021); Lễ mở cửa Tháp (Pơh bang Yang): Được tổ chức vào đầu tháng 11 Chăm lịch (nhằm ngày 22/02/2022).

Các lễ hội của người Chăm Bàlamôn nêu trên đều giống nhau trong các bước hành lễ, lễ vật cúng tế; chỉ khác nhau về tên gọi, mục đích, ý nghĩa, quy mô và một số tiểu tiết nghi lễ và mỗi lễ hội đều có nét độc đáo riêng.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận đã dừng không tổ chức lễ Cầu đảo để thực hiện quy định về phòng, chống dịch theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo của tỉnh.

Trong thời gian đến, tùy tình hình diễn biến của dịch Covid-19 tại địa phương, Hội đồng Chức sắc Chăm Bàlamôn tỉnh Ninh Thuận sẽ triển khai việc tổ chức phù hợp đối với từng lễ hội, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan chức năng./.

 

                                                                     Hằng Nga, Phòng QLVHGĐ.