Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Văn hóa
Lĩnh vực Văn hóa
Khởi động Chương trình "Hành trình Ánh sáng tri thức năm 2020" 
17/06/2020 
 

Chương trình “Hành trình Ánh sáng tri thức năm 2020” là chương trình do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Thiện tâm thực hiện nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc và tạo ra một không khí vui tươi, sôi nổi, thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên tại các địa phương tham gia.

Để tiếp tục đồng hành với Dự án xe ô tô thư viện lưu động, cuối năm 2019 Vụ Thư viện xây dựng kế hoạch tổ chức Chương trình "Hành trình Ánh sáng tri thức và mùa xuân" và đề nghị Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ kinh phí cho hoạt động này ở 44 thư viện tỉnh, thành trên cả nước đã được nhận xe. Tuy nhiên do tình hình dịch covid 19 diễn biến phức tạp trên địa bàn cả nước nói chung và ở tỉnh ta nói riêng, nên Chương trình Chương trình "Hành trình Ánh sáng tri thức và mùa xuân" của Thư viện tỉnh Ninh Thuận tạm dừng lại từ sau khi tổ chức phục vụ tại Hội Báo Xuân Canh Tý năm 2020.

Đến nay, sau khi tình hình dịch bệnh đã tạm thời được kiểm soát tốt, không có các ca nhiễm covid 19 mới phát sinh trong cộng đồng, các hoạt động dần được trở lại trong trạng thái bình thường mới, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình với tên gọi mới là “ Hành trình  Ánh sáng tri thức năm 2020” cho phù hợp với thực tế hơn.

Nội dung của chương trình bao gồm các hoạt động: Đọc sách; Truy cập internet; Nghe sách nói; Xem phim; Tác giả giới thiệu tác phẩm; Các hoạt động bổ trợ như: đọc sách viết cảm nhận, vẽ tranh theo sách, Nhận diện tác giả, tác phẩm, Kể chuyện theo sách, Đố vui tìm hiểu kiến thức của em về: biển đảo; phòng chống xâm hại trẻ em; các gương anh hùng, liệt sỹ; nước, không khí, môi trường; an toàn giao thông,... Tùy vào thực tế của từng đối tượng phục vụ và thời gian cho phép, thư viện tỉnh sẽ chọn những nội dung để tổ chức các hoạt động cho phù hợp.

Ngày 09/6/2020, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã chọn Trường THPT Phạm Văn Đồng, huyện Ninh Phước làm điểm khai mạc đầu tiên và đồng hành cùng Chương trình “Hành trình Ánh sáng tri thức năm 2020”. Sau một ngày diễn ra Chương trình đã thu hút được hơn 500 giáo viên và học sinh của trường tham gia. Đến tham dự Chương trình “Hành trình Ánh sáng tri thức năm 2020” các thầy cô giáo và các em học sinh ngoài việc được đọc những quyển sách mới, nội dung phong phú các em học sinh còn được nghe sách nói, trả lời các câu hỏi nhận diện tác giả, tác phẩm để nhận quà lưu niệm. Riêng phần đọc sách viết cảm nhận đã có 318 bài viết cảm nhận về sách, về nhân vật, về một đoạn văn, một câu nói trong sách mà các em yêu thích. Thư viện Ninh Thuận đã trao 05 phần thưởng cho 05 tập thể lớp có nhiều bài viết cảm nhận nhất và nội dung hay, trình bày sạch, đẹp.

Chương trình “ Hành trình Ánh sáng tri thức năm 2020” sẽ tiếp tục triển khai tại một số điểm trường, địa phương nữa trong năm 2020. Hy vọng Chương trình này sẽ mang đến một hành trình tri thức phong phú mới mẻ đồng thời truyền cảm hứng niềm say mê đọc sách cùng lan tỏa trong các nhà trường và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh./.

Phạm Thị Thơm

Một số hình ảnh hoạt động