Nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Sở Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch tỉnh Ninh Thuận
Nhập từ khóa...Tìm kiếm
Lĩnh vực Du lịch
Lĩnh vực Du lịch
Khám phá Vườn quốc gia Núi Chúa 
13/01/2020 
 

Với khí hậu khô nóng, lượng mưa trung bình hàng năm thấp nhất cả nước, Vườn quốc gia Núi Chúa, tỉnh Ninh Thuận có hệ sinh thái rừng - biển đặc trưng hiếm thấy ở Đông Nam Á

Du khách đang trải nghiệm tại Vườn quốc gia Núi chúa

Được thành lập năm 2003, Vườn quốc gia Núi Chúa có diện tích 30.000 ha, trong đó có 7.500 ha biển, còn lại là rừng. Rừng được đánh giá là mẫu chuẩn của rừng khô hạn, độc đáo nhất Việt Nam. Vùng biển có tính đa dạng sinh học cao.

Đến nay Vườn quốc gia Núi Chúa phát hiện hơn 1.600 loài thực vật, nhiều loài quý hiếm chỉ có ở vùng đất này.

Lượng mưa ở đây chỉ 700mm/ năm, bằng 1/3 lượng mưa trung bình của cả nước, lượng nước bốc hơi lại gấp đôi. Vì vậy thực vật sống ở đây phải thích nghi giống như xương rồng, gai xương rồng là lá tiêu biến đi để giảm thoát hơi. Thân làm nhiệm vụ tổng hợp chất diệp lục. Trái xương rồng ăn như thanh long. Để giảm thoát hơi nước thì thực vật lá rất nhỏ.

Một dạng khác cây tương đối cao nhưng có lớp sần sùi quanh vỏ để giảm thoát hơi. Cât trút lá vào mùa khô để giảm thoát hơi nước, đến khi gặp mưa lại sum suê.

Giữa những khắc nghiệt của khí hậu, mỗi sự sống nơi đây như càng mạnh mẽ hơn để sinh tồn. Ngoài hệ động - thực vật phong phú, địa hình đặc biệt còn tạo cho Núi Chúa một vẻ đẹp kỳ vĩ với những sinh cảnh đa dạng. Đó là rừng trên cao, sa mạc dưới thấp và biển liền kề.

Vườn Quốc gia Núi chúa

Với sự sắp đặt kì công của tạo hóa, những khối đá với hình thù lạ mắt có thể thỏa mãn trí tưởng tượng phong phú của du khách. Nếu yêu thích thiên nhiên và muốn khám phá hệ sinh thái rừng khô hạn đặc trưng hiếm thấy ở Đông Nam Á, Vườn quốc gia Núi Chúa chính là một địa điểm du khách không thể bỏ qua.


                                                                                                            Nguồn: Theo VTV.vn